Răng vẩu có điều trị được không?

Răng vẩu là một dạng sai lệch răng khá phổ biến khiến người gặp tình trạng này rất tự ti khi giao tiếp với người khác. Điều ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ của gương mặt. Cùng Nha khoa Đại Nam tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh răng vẩu và cách khắc phục trong bài viết dưới đây. 

Răng hô vẩu là gì?

Răng vẩu là răng mọc bị chìa ra phía trước quá mức so với tổng thể gương mặt, xương hàm hoặc cả răng và xương hàm đều nhô ra, vùng mặt hàm nhô ra trước, gương mặt sau bị hô làm mất đi thẩm mỹ, vẻ đẹp cân đối của khuôn mặt. 

Đây là một bệnh lý sai lệch khớp cắn trầm trọng, nhiều trường hợp răng hô vẩu nặng môi không thể che hết răng, 2 hàm khó khép kín dù ở trạng thái nghỉ bình thường. 

Răng vẩu là tình trạng răng bị chìa ra phía trước
Răng vẩu là tình trạng răng bị chìa ra phía trước

Các nguyên nhân dẫn đến răng vẩu

Có rất nhiều nguyên nhân khiến răng bị vẩu, cụ thể là: 

Do di truyền 

Nhiều thống kê trong ngành nha cho thấy rằng răng bị vẩu thường là do yếu tố di truyền từ các thế hệ trong gia đình. Trong một gia đình có ông bà, cha mẹ bị răng vẩu thì con cháu có nguy cơ rất cao gặp phải tình trạng này. 

Theo nghiên cứu và thống kê của các bác sĩ thì tỉ lệ bị vẩu do di truyền là 70%. 

Do thói quen xấu trong quá trình mọc răng 

Trẻ em thường có những thói quen như là ngậm ngón tay, đẩy lưỡi, thở miệng,… Các thói quen này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến quá trình mọc răng của trẻ. 

Nhiều người vẫn cho rằng những điều này là vô hại, nhưng nếu duy trì trong một thời gian dài sẽ khiến răng của trẻ mọc lệch lạc, hô vẩu.

Bởi vì ở giai đoạn mọc răng, cung hàm của trẻ chưa được phát triển hoàn thiện nên rất dễ bị lực tác động, đẩy răng ra phía trước, thậm chí là cả xương hàm đều bị đẩy ra phía trước cùng với răng. 

Cha mẹ có thể ngăn chặn tình trạng này bằng cách chú ý quan sát trẻ và có biện pháp loại bỏ những thói quen này từ sớm. 

Thói quen ngậm ngón tay có thể khiến răng trẻ bị vẩu
Thói quen ngậm ngón tay có thể khiến răng trẻ bị vẩu

Do quá trình phát triển hàm mặt bị sai lệch

Trong quá trình phát triển xương hàm mặt bị sai lệch sẽ khiến phần xương hàm trên sẽ hóp lại và mọc nhô ra phía ngoài gây ra tình trạng răng bị hô vẩu. 

Các loại răng vẩu thường gặp

Hiện nay răng vẩu là trường hợp khá phổ biến, dưới đây là những loại răng vẩu thường gặp. 

Răng vẩu hàm trên

Đây là tình trạng cấu trúc xương hàm phát triển quá mức, phần xương hàm trên bị nhô ra không khớp với xương hàm dưới. Điều này khiến cho khuôn mặt bị mất cân đối, ảnh hưởng trầm trọng đến khả năng ăn nhai và khả năng phát âm. Quan trọng nhất là ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khiến người bệnh tự ti trong công việc và giao tiếp. 

Răng vẩu hàm trên khiến gương mặt bị mất thẩm mỹ
Răng vẩu hàm trên khiến gương mặt bị mất thẩm m

Răng vẩu hàm dưới

Ngược lại với răng vẩu hàm trên, răng vẩu hàm dưới là tình trạng xương hàm dưới bị nhô ra, cằm lệch sang trái hoặc phải khi ngậm miệng lại. Tình trạng nặng sẽ khiến phần răng và xương hàm bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khớp cắn lệch, khả năng ăn nhai dần dần bị ảnh hưởng không được như bình thường. 

Răng vẩu hàm dưới khiến khớp cắn bị lệch
Răng vẩu hàm dưới khiến khớp cắn bị lệch

Răng vẩu môi dày

Do mất cân đối giữa răng hàm trên và răng hàm dưới, khớp cắn bị lệch sẽ khiến môi bị dày lên. Khi răng vẩu làm môi dày, người bệnh sẽ cảm thấy răng hàm trên sẽ đưa ra hẳn bên ngoài quá mức so với hàm dưới, không khép được miệng hoặc môi nhọn, dày, răng chìa ra trước.

Răng vẩu môi dày là tình trạng răng chìa ra trước
Răng vẩu môi dày là tình trạng răng chìa ra trước

Răng vẩu hở lợi

Đây là tình trạng răng ngắn khiến nướu răng bị lộ ra quá nhiều, không có tính tương xứng giữa chiều cao của răng và chiều cao của nướu. Tình trạng răng vẩu hở lợi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ.

Răng vẩu hở lợi là tình trạng nướu bị lộ ra quá nhiều
Răng vẩu hở lợi là tình trạng nướu bị lộ ra quá nhiều

Răng vẩu có di truyền không? 

Với thắc mắc “răng vẩu có di truyền không?”, câu trả lời là CÓ.

Theo các bác sĩ chuyên ngành nha, có đến 70% trường hợp răng vẩu là do di truyền. Những yếu tố như mắt, mũi, răng, miệng,.. đều là những yếu tố bị ảnh hưởng bởi di truyền. Cấu trúc răng và hàm khả năng di truyền cao nhất, đặc biệt là di truyền trực tiếp từ thế hệ cha mẹ. 

Tính cách người răng vẩu theo nhân số học

Một điểm dễ nhận thấy là những người răng vẩu thường không có khuôn miệng đẹp, răng bị lồi ra ngoài gây mất thẩm mỹ. Điều này khiến cho họ bị mất tự tin trong giao tiếp, đây là rào cản rất lớn trong cuộc sống.

Vì bị tự ti trong giao tiếp nên những người này khó gây được thiện cảm với người khác. Tự ti trong giao tiếp thường gặp khó khăn trong công việc, học tập.

Theo nhân số học thì người răng vẩu thương có tính bảo thủ, hay gặp phải mâu thuẫn với người xung quanh.

Người bị răng vẩu thường tự ti trong cuộc sống
Người bị răng vẩu thường tự ti trong cuộc sống

Răng hô vẩu có ảnh hưởng gì không? 

Răng vẩu là nguyên nhân hàng đầu khiến cho gương mặt bị mất thẩm mỹ và nụ cười trở nên kém duyên. Điều này là rào cản khiến cho người bệnh không tự tin trong giao tiếp khiến cho chất lượng cuộc sống bị giảm sút. 

Ở trường hợp răng vẩu mọc xô lệch khiến giữa các răng có khoảng trống, thức ăn bị giắt vào sẽ khó làm sạch, gây sâu răng và các bệnh viêm nha chu khác. 

Nhiều trường hợp răng vẩu sẽ khiến việc phát âm đúng trở nên khó khăn, không nói chuyện tròn vành rõ chữ. Đây là nguyên nhân làm cho việc học ngoại ngữ không được thuận lợi. 

Răng vẩu sẽ khiến cho khớp cắn bị lệch. Từ đó việc ăn nhai sẽ khó khăn, khả năng cắn, nghiền thức ăn kém. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ, dễ mắc các bệnh về đường ruột, tiêu hoá,… 

Răng vẩu có thể là nguyên nhân gây sâu răng
Răng vẩu có thể là nguyên nhân gây sâu răng

Răng vẩu cười sao cho đẹp?

Răng vẩu là tình trạng không ai mong muốn và khó có thể cải thiện trong thời gian ngắn. Nhưng ai cũng xứng đáng có nụ cười thật tự tin. Ở bài viết này, Nha khoa Đại Nam mách cho những bạn răng vẩu vẫn có nụ cười tươi tắn rạng rỡ. 

 • Sử dụng trang điểm đánh lạc hướng người nhìn

Đây là cách được các bạn nữ ưa chuộng để người nhìn sẽ tập trung vào những điểm khác trên gương mặt. Cách thực hiện vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần tập trung trang điểm, tạo điểm nhấn vào những bộ phận khác trên khuôn mặt như mắt, mũi, chân mày. Người đối diện sẽ chỉ tập trung vào sống mũi cao hay đôi mắt long lanh và quên đi khuyết điểm của bạn. Lưu ý nên đánh son nhạt màu để không làm nổi bật khuyết điểm.

Trang điểm để che khuyết điểm răng bị vẩu
Trang điểm để che khuyết điểm răng bị vẩu
 • Cười đẹp khi chụp ảnh

Để có một bức ảnh đẹp, góc chụp góp phần rất quan trọng. Nếu có khuyết điểm răng vẩu, bạn không nên chụp các góc nghiêng vì khuyết điểm sẽ lộ rõ hơn. Thay vào đó nên thử các góc chụp khác như góc chính diện để cải thiện khuyết điểm này. Ngoài ra nên tập trung vào việc chọn trang phục để bức ảnh hài hoà hơn. 

 • Cười đẹp khi giao tiếp

Trong giao tiếp, nụ cười là điều không thể thiếu. Ở trường hợp này bạn nên cười mỉm, không để lộ răng. Vì nếu cười to, người đối diện sẽ dễ dàng chú ý đến khuyết điểm của bạn. Tuy nhiên, quan trọng nhất để có một nụ cười đẹp là sự tự tin, hãy cứ tự tin là chính mình. 

 • Luyện tập cười mỗi ngày

Để có nụ cười tự tin và đẹp hơn, bạn nên dành thời gian để tập luyện mỗi ngày. Mỗi ngày tập luyện sẽ khiến cơ mặt bạn giãn ra, nụ cười sẽ thoải mái hơn. Sau một thời gian nụ cười của bạn sẽ trở nên thoải mái và tự tin hơn rất nhiều. 

Răng vẩu phải làm thế nào? 

Răng vẩu là tình trạng sai lệch hàm nghiêm trọng và để điều trị cần nhiều chi phí và thời gian tùy theo tình trạng răng. Dưới đây là những phương án lấy lại nụ cười tự tin cho những người răng vẩu.

Mài răng

Mài răng là thủ thuật không quá phức tạp trong nha khoa nhằm khắc phục nhưng khuyết điểm về răng. Nhưng răng vẩu ở mức độ nhẹ và vùng răng cửa mới có thể sử dụng phương pháp này được.

Khi răng cửa có những vấn đề như lệch lạc ở mức độ nhẹ gây mất thẩm mỹ và trở ngại trong giao tiếp thì mài răng là phương pháp khắc phục đơn giản, tiết kiệm chi phí nhất. 

Mài răng cửa là thao tác bác sĩ dùng khí cụ mài đi lớp men bên ngoài răng nhằm giúp phục hình răng. Phương pháp này, sẽ gây tác động đến răng của bạn, nếu bạn gặp bác sĩ có tay nghề kém, quá trình mài răng hô sẽ gây đau đớn thậm chí còn gặp những biến chứng sau mài như:

 • Xâm lấn vào tủy răng gây cảm giác ê buốt, đau nhức trong quá trình điều trị. 
 • Sau khi mài răng thường xuyên bị ê buốt thì tiếp xúc đồ ăn nóng, lạnh.
 • Ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng.
 • Răng dễ gặp phải những vấn đề như xỉn màu, ố vàng,…
Mài răng là phương pháp cải thiện tình trạng răng vẩu
Mài răng là phương pháp cải thiện tình trạng răng vẩu

Bọc răng sứ

Bọc răng sứ thẩm mỹ cũng là phương pháp được nhiều khách hàng lựa chọn khi có tình trạng răng bị vẩu. Tuy nhiên phương pháp này bác sĩ chỉ khuyên dùng khi răng bị lệch lạc nhẹ, khớp cắn không bị lệch quá nhiều. 

Trước khi tiến hành bọc sứ, bác sĩ sẽ mài răng theo tỉ lệ chuẩn xác nhất có thể để hạn chế xâm lấn răng quá nhiều. Sau đó lấy dấu mẫu hàm và gửi sang bộ phận kỹ thuật để chế tác răng sứ sau đó bọc lên các răng đã mài. Kết quả khách hàng nhận được là một hàm răng đều đặn khiến nụ cười trở nên tự tin hơn. 

Phương pháp này được khách hàng tin tưởng và lựa chọn bởi vì những ưu điểm sau: 

 • Thời gian thực hiện nhanh chóng, trong vòng 2-4 ngày đã hoàn tất việc bọc răng sứ thẩm mỹ cho răng vẩu. 
 • Răng sứ có màu sắc, hình dáng như răng thật đem lại nụ cười tự nhiên nhất cho khách hàng. 
 • Răng sứ có khả năng chịu lực cao nên sau khi bọc răng sứ, khách hàng có thể ăn nhai như răng thật mà không sợ lực nhai làm ảnh hưởng đến răng sứ.

Đó là những ưu điểm vượt trội của phương pháp này. Bên cạnh đó, bọc răng sứ còn tồn tại những nhược điểm như sau: 

 • Đây là phương pháp khiến răng thật bị xâm lấn nên yêu cầu tay nghề bác sĩ phải chính xác tuyệt đối. Bên cạnh đó phải có máy móc hiện đại để đảm bảo an toàn và tránh gây tổn hại đến răng thật.
 • Tuổi thọ của răng sứ không thể sử dụng trọn đời mà chỉ sau một thời gian (tùy vào dòng răng sứ khách hàng lựa chọn). Sau thời gian này phải tiến hành thay mới.
Bọc răng sứ thẩm mỹ để lấy lại nụ cười tự tin
Bọc răng sứ thẩm mỹ để lấy lại nụ cười tự tin

Niềng răng

Để cải thiện triệt để trường hợp răng vẩu thì phương pháp niềng răng là tối ưu nhất mà không cần phẫu thuật. Đây là kỹ thuật mà bác sĩ sẽ dùng các khí cụ niềng răng chuyên dụng để dịch chuyển các sai lệch răng về đúng vị trí. Từ đó giải quyết được tình trạng răng hô, cải thiện thẩm mỹ tương quan môi – mũi – cằm hài hòa, cân đối. 

Hiện tại có rất nhiều phương pháp niềng răng phù hợp với nhiều tình trạng răng vẩu của khách hàng. Cụ thể là: niềng mắc cài kim loại, niềng các cài sứ, niềng răng trong suốt,… Tùy vào tình trạng răng của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp niềng phù hợp nhất. 

Ưu điểm của phương pháp niềng: 

 • Không xâm lấn, tác động đến răng thật, bảo toàn răng thật tối ưu nhất. 
 • Cải thiện tình trạng răng vẩu sau khi niềng rất tốt, đem lại hàm răng đều, khớp cắn chuẩn và gương mặt cân đối hơn.
 • Khi người bệnh tuân thủ đúng yêu cầu của bác sĩ và chăm sóc răng miệng đúng cách, phương pháp niềng răng sẽ đạt kết quả vĩnh viễn sau khi kết thúc điều trị. 

Bên cạnh ưu điểm thì phương pháp này vẫn còn tồn tại một số nhược điểm như sau: 

 • Thời gian điều trị khá lâu, từ 18-24 tháng tùy theo tình trạng răng mỗi người. 
 • Chi phí điều trị khá cao so với những phương pháp khác.
 • Trong suốt quá trình niềng răng phải tuân thủ nghiêm các vấn đề vệ sinh răng miệng, ăn uống để tránh ảnh hưởng đến quá trình dịch chuyển của răng.
Niềng răng là phương pháp tối ưu cải thiện răng vẩu
Niềng răng là phương pháp tối ưu cải thiện răng vẩu

Chỉnh răng vẩu hết bao nhiêu tiền? 

Tùy vào phương pháp mà khách hàng lựa chọn sẽ có chi phí khác nhau. Cụ thể như sau: 

 • Mài răng

Chi phí mài răng sẽ dựa vào những yếu tố như: chi phí gây tê nếu xâm lấn răng nhiều, vị trí và tình trạng răng cần mài, số lượng răng cần chỉnh sửa. 

 • Bọc sứ 

Dưới đây là bảng giá răng sứ tại Nha khoa Đại Nam: 

BẢNG GIÁ RĂNG SỨ THẨM MỸ
BỌC RĂNG SỨ GIÁ DỰ KIẾN/1 RĂNG XUẤT XỨ BẢO HÀNH
Răng sứ Mỹ 1.000.000 Mỹ 3 năm
Răng sứ Titan 2.000.000 Mỹ 6 năm
Răng sứ Zirconia Crystal 4.000.000 Đức 8 năm
Răng toàn sứ Cercon 5.000.000 Đức 10 năm
Răng sứ Cercon Heat (HT)/ XT 6.000.000 Đức 12 năm
Răng Sứ Diamond (Kim Cương) 7.000.000 Mỹ 15 năm
Răng sứ Emax 7.000.000 Đức 15 năm
Răng sứ Lava Plus – 3M ESPE 8.000.000 Mỹ 15 năm
Răng Sứ Diamond VITA 10.000.000 Mỹ 20 năm
Răng sứ Ngọc Trai 10.000.000 Mỹ 20 năm
Răng sứ Nacera 10.000.000 Mỹ 20 năm
Răng sứ Quý Kim 15.000.000 Mỹ 25 năm
Răng sứ Diamond Plus 20.000.000 Mỹ Vĩnh viễn
InLay 5.000.000 Mỹ 10 năm
OnLay 5.000.000 Mỹ 10 năm
OverLay 5.000.000 Mỹ 10 năm
DÁN SỨ GIÁ DỰ KIẾN/1 RĂNG XUẤT XỨ BẢO HÀNH
Mặt dán sứ Emax 8.000.000 Đức 10 năm
Mặt dán sứ LiSi 10.000.000 Mỹ 20 năm
Mặt dán sứ Diamond Vita 12.000.000 Mỹ 25 năm
Dán sứ Nano 15.000.000 Mỹ 30 năm

 • Niềng răng

Dưới đây là bảng giá niềng răng tại Nha khoa Đại Nam: 

BẢNG GIÁ CHỈNH NHA - NIỀNG RĂNG
CHỈNH NHA - NIỀNG RĂNG GIÁ DỰ KIẾN ĐƠN VỊ
Khám chụp phim, tư vấn: Có niềng Miễn phí 1 liệu trình
Khám chụp phim, tư vấn: Không niềng 500.000 1 liệu trình
Niềng răng mắc cài kim loại tiêu chuẩn 35.000.000 - 38.000.000 2 hàm
Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc 43.000.000 2 hàm
Niềng răng mắc cài sứ (3M) tiêu chuẩn 50.000.000 2 hàm
Niềng răng mắc cài sứ tự buộc 55.000.000 2 hàm
Khí cụ nong hàm 5.000.000 - 10.000.000 1 hàm
Minivis 1.500.000 - 2.000.000 1 vít
NIỀNG RĂNG TRONG SUỐT INVISALIGN MỸ GIÁ DỰ KIẾN ĐƠN VỊ
Thăm khám tư vấn Miễn phí Lần
Scan Miễn phí Lần
Clincheck - mô phỏng kết quả (Chốt dịch vụ) Miễn phí Lần
Clincheck - mô phỏng kết quả (hủy dịch vụ) 5.000.000 Lần
Gói Express (Tức thì) 34.000.000 2 hàm
Gói Lite (Nhẹ) 69.000.000 2 hàm
Gói Moderate (Trung bình) 89.000.000 2 hàm
Comprehensive (Toàn diện) 116.000.000 2 hàm
Hàm duy trì của nha khoa Miễn phí 1 cặp
Hàm duy trì của nha khoa (làm lại lần 2) 1.000.000 1 hàm
Hàm duy trì chính hãng Vivera 6.000.000 1 cặp
Thay hàm duy trì chính hãng Vivera 15.000.000 3 cặp
HÀM DUY TRÌ GIÁ DỰ KIẾN ĐƠN VỊ
Khí cụ duy trì kết quả chỉnh nha tháo lắp (Hawley) 2.000.000 1 hàm
Máng duy trì chỉnh nha 2.000.000 1 hàm
Hàm Hawley duy trì chỉnh nha 2.000.000 1 hàm
Khung duy trì kết quả chỉnh nha tháo lắp 2.000.000 1 hàm
Khung duy trì kết quả chỉnh nha cố định 2.000.000 1 hàm

Chi phí chỉnh răng vẩu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố cũng như là phương pháp khách hàng lựa chọn. Để biết chính xác hãy đến cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể.

Điều trị răng vẩu tại Nha khoa Đại Nam

Răng vẩu khiên cho gương mặt mất cân đối khiến bạn tự ti trong giao tiếp hằng ngày. Để cải thiện tình trạng này hãy đến nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám, xác định tình trạng răng và đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Nha khoa Đại Nam tự hào là địa chỉ nha khoa chất lượng cùng với bề dày kinh nghiệm 20 năm và hơn 30 chi nhánh trên khắp cả nước. Tại đây luôn có đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm và rất tâm huyết với khách hàng. 

Khi đến thăm khám tại đây, bạn sẽ được bác sĩ kiểm tra tình trạng vẩu của răng, xác định mức độ và lựa chọn phương pháp phù hợp. Tùy tình trạng bác của bạn, bác sĩ sẽ chỉ định bọc sứ thẩm mỹ hoặc là niềng răng để đạt kết quả tốt nhất. 

Tại Nha khoa Đại Nam có hệ thống trang thiết bị hiện đại, máy móc tối tân đạt chuẩn quốc tế. Toàn bộ máy móc được vô khuẩn bởi máy Autoclave. Phòng nha khép kín, đảm bảo sạch khuẩn. Khách hàng đến Nha khoa Đại Nam sẽ được trải nghiệm những dịch vụ nha khoa hiện đại bậc nhất, nên đảm bảo an toàn cả trong và sau quá trình điều trị. 

Bên cạnh đó những dụng cụ khí cụ nha khoa được sử dụng tại Nha khoa Đại Nam đề được nhập khẩu chính hãng nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng. 

Nha khoa Đại Nam - địa chỉ điều trị răng vẩu hiệu quả
Nha khoa Đại Nam – địa chỉ điều trị răng vẩu hiệu quả

Ở bài viết này Nha khoa Đại Nam đã cung cấp cho khách hàng những thông tin về tình trạng răng vẩu. Chúng tôi khuyên bạn hãy đến phòng khám nha khoa uy tín để thăm khám càng sớm càng tốt khi gặp tình trạng răng vẩu, dù chỉ ở mức độ nhẹ. 

Mọi thắc mắc liên quan vui lòng liên hệ HOTLINE 0964 444 999 để được tư vấn miễn phí.

Đăng ký tư vấn

5/5 (1 bình chọn)
Subscribe
Thông báo về
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

banner chương trình vali
pagetop