Viêm tủy răng – Nguyên nhân và cách điều trị

Tủy răng tuy được bao bọc bởi lớp men răng và ngà răng, nhưng do nhiều tác nhân khiến viêm tủy răng gây khó chịu và đau nhức. Không những thế nếu không điều trị kịp thời còn gây nên những biến chứng nguy hiểm cho răng miệng.

Viêm tủy răng là gì?

Viêm tủy răng là khi tủy răng bị vi khuẩn có hại tấn công dẫn đến bị viêm nhiễm. Khi bị viêm tủy răng nếu không được chữa trị sẽ dẫn đến đau nhức cho người bệnh và  có nguy cơ mất răng.

so sánh tủy răng bị viêm và tủy răng bình thường

Tủy răng đóng vai trò rất quan trọng đối với răng miệng, tủy răng dẫn truyền cảm giác khi có các kích thích tác động lên răng (đau, ê buốt, nóng, lạnh, …). Không những thế, tủy răng còn tham gia nuôi dưỡng và sửa chữa ngà răng, giúp răng khỏe mạnh và duy trì sự sống của răng. Chúng ta cần bảo vệ và tránh tủy răng bị ảnh hưởng viêm nhiễm bởi những tác động từ bên ngoài.

Nguyên nhân gây viêm tủy răng là gì?

Những nguyên nhân viêm tủy răng phổ biến như sau:

  • Các vết sâu răng không được trám và điều trị lâu ngày, vi khuẩn sẽ tấn công sâu vào các cấu trúc bên trong gây tổn thương là nguyên nhân dẫn đến viêm tủy răng.
  • Vi khuẩn cũng có thể tấn công tủy răng từ các mô mềm vào chân răng đến men răng khiến cho tủy bị viêm hoặc thậm chí là hoại tử.
  • Sau khi bị va chạm mạnh khiến cho răng bị tổn thương như sứt, mẻ