Niềng răng là gì? | Thời gian niềng trong bao lâu? | Bảng giá niềng 2021

Có hàm răng hô, móm, khấp khểnh, thưa kẽ… khiến bạn mất tự tin và khó khăn trong ăn uống hằng ngày. Với sự phát triển của kỹ thuật Nha khoa, phương pháp niềng răng giúp bạn khắc phục hiệu quả các nhược điểm trên. Đừng bỏ lỡ nội dung hữu ích trong bài viết này. Những thông tin dưới đây sẽ cho bạn biết trường hợp nào thì phải niềng răng, các phương pháp niềng răng tốt nhất hiện nay, niềng răng có đau không, các giai đoạn trong quá trình niềng răng, niềng răng bao nhiêu tiền… Nào! hãy cùng Nha khoa Đại Nam đi vào chi tiết nội dung.

Niềng răng – những thông tin cơ bản bạn cần nắm

Niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp điều chỉnh răng hô, móm, lệch lạc, thưa kẽ… về vị trí thẳng hàng. Bác sĩ sẽ dùng các khí cụ chỉnh nha giúp răng dịch chuyển đến vị trí phù hợp nhất. Nhờ đó, niềng răng đem đến một hàm răng đều đặn, hết hô móm. Phương pháp này giúp bảo tồn răng thật, an toàn hơn các phương pháp điều chỉnh răng khác.

niềng răng là gì

Các khí cụ niềng răng bao gồm mắc cài và dây cung. Khí cụ sẽ tạo lực siết và kết nối để răng dịch chuyển. Thời gian niềng răng trung bình mất từ 18 – 24 tháng. Tùy theo tình trạng răng của bạn, thời gian niềng có thể ngắn hoặc dài hơn.

Trường hợp nào thì phải niềng răng

Niềng răng thích hợp trong nhiều trường hợp răng gặp khuyết điểm. Răng hô móm, lệch lạc, thưa kẽ ảnh hưởng không nhỏ đến ngoại hình của bạn. Niềng răng giúp bạn lấy lại nụ cười duyên dáng và gương mặt cân đối.

 • Niềng răng hô: Răng hô hay còn gọi là răng vẩu, khớp cắn loại 2. Hàm trên phát triển quá mức, đưa ra ngoài dẫn đến hô. Niềng răng hô giúp hàm trên dịch chuyển, dàn đều và lùi vào trong. Từ đó, giúp giảm hô một cách hiệu quả.
 • Niềng răng móm: Răng móm còn được gọi là khớp cắn ngược. Hàm trên bị cụp xuống so với hàm dưới. Hoặc hàm dưới phát triển hơn so với hàm trên dẫn tới móm. Niềng răng móm là phương pháp nhiều người tin chọn để lấy lại khớp cắn hài hòa.
 • Niềng răng lệch lạc: Nếu cung hàm nhỏ, răng không đủ chỗ mọc, chúng có thể mọc chen chúc. Điều này phát sinh tình trạng răng lệch lạc, lộn xộn. Niềng răng là cách dàn đều và giúp răng dịch chuyển đến vị trí tốt nhất.
 • Niềng răng thưa: Theo nhân tướng học, răng thưa là biểu hiện xấu cho bạn. Lực siết của dây cung sẽ giúp răng dịch chuyển gần lại với nhau, khắc phục tình trạng thưa hiệu quả.

Niềng răng mất thời gian bao lâu

Niềng răng gồm 2 giai đoạn với tổng thời gian từ 1 đến 3 năm:

 • Đầu tiên là giai đoạn điều chỉnh: di chuyển răng vào vị trí thích hợp, Bác sĩ Nha khoa sẽ sử dụng dây cung và hệ thống mắc cài để cố định và di chuyển răng vào vị trí mong muốn. Đây là giai đoạn yêu cầu trình độ kỹ thuật tốt từ Bác sĩ. Giai đoạn điều chỉnh cần khoảng thời gian từ 1 đến 2 năm tùy theo tình trạng nặng hay nhẹ. Đối với những ca nặng và khó, thời gian có thể kéo dài lâu hơn. Bạn có thể chọn mắc cài thông thường bằng hợp kim hay mắc cài thẩm mỹ Invisalign.
 • Giai đoạn thứ hai là giai đoạn duy trì: lúc này răng vừa vào vị trí mới nên cần có thời gian để giữ răng ở vị trí đó. Để làm điều đó người ta sử dụng hàm duy trì. Tùy theo mỗi người mà có thời gian đeo hàm duy trì khác nhau. Thông thường bạn sẽ đeo hàm duy trì từ 6 tháng đến 1 năm sau khi gỡ mắc cài.

Bao nhiêu tuổi thì có thể niềng răng được

Độ tuổi vàng thích hợp nhất để niềng răng là từ 12 – 16 tuổi. Nói vậy không có nghĩa là niềng răng ở tuổi trưởng thành không có hiệu quả. Ở tuổi ngoài 30, bạn vẫn có thể niềng răng. Tuy nhiên, độ tuổi này sẽ đòi hỏi kỹ thuật cao và hiệu quả cũng thấp hơn. Ngược lại, ở tuổi dậy thì, khi xương hàm trẻ còn chưa phát triển hoàn toàn. Lúc này, niềng răng có thể đem đến nhiều lợi ích hơn. Dưới đây là lợi ích của việc niềng răng sớm ở trẻ. 

 • Răng dịch chuyển dễ dàng hơn, đạt được khớp cắn lý tưởng nhất sau khi niềng
 • Thời gian dịch chuyển nhanh chóng, không phải đeo niềng lâu
 • Tiết kiệm chi phí, không đòi hỏi kỹ thuật quá cao
 • Hạn chế các nguy cơ mắc các bệnh lý như sâu răng, viêm nướu bởi răng lệch lạc rất khó vệ sinh
 • Giảm nguy cơ chấn thương cho răng hô. Bởi răng hô chìa ra ngoài rất dễ bị tác động bởi các hoạt động thể thao

Niềng răng có đau không?

Quá trình niềng răng là khoảng thời gian tương đối dài và trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Có những khoảng thời gian và giai đoạn sẽ khiến bạn đau. Tuy nhiên, đau khi niềng sẽ diễn ra trong khoảng thời gian nhất định, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của bạn. Nhiều khoảng thời gian còn lại trong quá trình niềng bạn vẫn sẽ thoải mái, sinh hoạt và ăn uống bình thường.

Dưới đây là các giai đoạn có thể gây đau trong quá trình niềng

 • Giai đoạn đặt thun tách kẽ: Bạn sẽ cảm thấy hơi tức ở răng và có đau nhẹ. Nhưng tình trạng này sẽ chấm dứt nhanh sau khi bạn đã quen và giữa răng bắt đầu có khoảng trống nhỏ.
 • Giai đoạn nhổ răng: Khi nhổ răng, Bác sĩ sẽ tiêm tê nên bạn hoàn toàn không có cảm giác đau. Tuy nhiên, sau khi nhổ bạn sẽ có thể sưng và ê buốt. Bác sĩ kê đơn thuốc giảm đau và bạn sẽ hết đau trong một vài ngày sau đó.
 • Giai đoạn gắn mắc cài: Nhiều người có cảm giác thích thú sau khi gắn mắc cài lên răng và nhiều người thì lại cảm thấy khó chịu. Ban đầu mắc cài có thể gây vướng víu khó chịu. Nhưng thông thường sau 1 tuần, bạn sẽ bắt đầu thích nghi và dần thoải mái hơn.
 • Giai đoạn cắm minivis có đau không? Với kỹ thuật và công nghệ hiện đại từ nha khoa, cắm minivis không quá đau như nhiều người đã tưởng tượng. Bạn sẽ hơi cảm thấy hơi đau, giảm dần sau đó. Cắm minivis không làm ảnh hưởng đến nướu cũng như xương hàm.
 • Giai đoạn siết dây cung định kỳ: Siết dây cung định kỳ trong những khoảng thời gian đầu có thể khiến bạn đau nhức. Nhưng vài lần sau đó, tất cả sẽ ổn hơn vì bạn đã quen và không còn lo lắng nữa.

Trên đây là 5 giai đoạn có thể gây đau cho bạn. Nhưng đừng nghĩ chúng quá nghiêm trọng mà bỏ lỡ việc niềng răng. Niềng răng là cách tốt nhất để bạn có một hàm răng thẳng hàng. Gương mặt cân đối hơn, góc nghiêng đẹp hài hòa nhờ bộ 3 trán, mũi và cằm thẳng hàng.

Các phương pháp niềng răng

Hiện nay, có 5 loại niềng răng. Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng. Cùng tìm hiểu sơ lược về mỗi loại để có cho mình sự lựa chọn tốt nhất.

Niềng răng mắc cài kim loại

niềng răng mắc cài kim loại

Đây là phương pháp niềng răng sử dụng các khí cụ niềng răng được làm bằng hợp chất kim loại không gỉ. Kim loại luôn sở hữu sự rắn chắc và bền bỉ. Nhờ đó, niềng răng mắc cài kim loại đem đến hiệu quả dịch chuyển răng rất tốt. Thời gian niềng răng mắc cài kim loại khá nhanh mà lại vô cùng tiết kiệm chi phí. Nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại là tính thẩm mỹ. Người đeo niềng kim loại sẽ rất dễ nhận ra vì sự tương phản màu giữa các mắc cài và răng.

Niềng răng Sapphire

Niềng răng Sapphire còn gọi là niềng răng mắc cài pha lê. Phương pháp này sử dụng mắc cài làm từ đá ngọc bích hoặc sapphire nhân tạo. Nhờ đó, chúng có màu trắng trong suốt tự nhiên vô cùng đẹp. Niềng răng Sapphire tinh tế và màu sắc có phần trang trọng hơn. Đá Sapphire có độ rắn chắc, bền bỉ cho nên tạo lực dịch chuyển nhanh và ổn định trong suốt quá trình niềng. Chính bởi vì nhiều ưu điểm nên niềng răng sapphire có chi phí cao hơn so với niềng răng mắc kim loại.

Niềng răng mắc cài sứ

niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ sử dụng các mắc cài được làm bằng hợp chất sứ có màu trắng đục. Nhờ đó, ưu điểm của phương pháp này là tính thẩm mỹ cao. Màu mắc cài sứ khá tương tự như màu răng. Chúng tạo sự hài hòa giữa răng và mắc cài, do đó khi nhìn trong bán kính gần mới có thể nhận ra bạn đang niềng răng. Sứ nguyên chất an toàn và lành tính trong môi trường khoang miệng, không gây dị ứng. Niềng răng mắc cài sứ tạo sự dịch chuyển răng ổn định, đem lại hiệu quả sau niềng cao. Phương pháp này có chi phí cao hơn so với niềng răng mắc cài sapphire.

Niềng răng mặt trong

Niềng răng mặt trong hay còn được gọi là niềng răng mặt lưỡi. Tương tự cấu trúc của niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mặt trong bao gồm các mắc cài được làm bằng kim loại. Tuy nhiên, phương pháp này áp dụng cho mặt trong của răng. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là tính thẩm mỹ. Sẽ không ai nhận thấy bạn đang niềng răng, vì các mắc cài được giấu vào bên trong. Tuy nhiên, niềng răng mặt trong đòi hỏi kỹ thuật cao của Bác sĩ để có thể đem lại hiệu quả dịch chuyển tốt. Niềng răng mắc cài mặt trong có chi phí cao hơn so với niềng răng mắc cài sứ.

Niềng răng vô hình

niềng răng vô hình invisalign

Niềng răng vô hình hay còn gọi là niềng răng Invisalign. Đây là phương pháp niềng răng hiện đại và thông minh nhất hiện nay. Sử dụng các máng niềng silicon trong suốt, không có mắc cài, không có dây cung, nhưng vẫn tạo nên sự dịch chuyển cao sau niềng. Điều quan trọng là người niềng răng invisalign sẽ không cần phải nhổ răng. Không có cảm giác đau đớn khi siết mắc cài. Đặc biệt, bạn có thể tháo ra và lắp vào trước khi ăn uống. Chúng vô cùng tiện lợi và dễ dàng vệ sinh. Hiện nay, niềng răng Invisalign là phương pháp niềng được đông đảo khách hàng lựa chọn bởi chúng có nhiều ưu điểm như thẩm mỹ cao, tiện lợi và hiệu quả. Cũng chính vì có nhiều ưu điểm, phương pháp này có chi phí khá cao.

Hàm duy trì sau khi gỡ mắc cài

Hàm duy trì còn được gọi là khí cụ ổn định răng sau khi tháo niềng. Chúng làm nhiệm vụ cố định răng vững hơn trong xương hàm, ngăn chặn tình trạng răng chạy lại sau niềng. Hiện nay có 3 loại hàm duy trì phổ biến:

 • Hàm duy trì cố định: Đây là dạng hàm duy trì được làm dây bằng thép. Chúng được gắn cố định vào mặt trong của răng. Nhờ việc cố định, nên bạn không cần phải tháo lắp, giúp tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quả cao. Hàm duy trì cố định lại có nhược điểm gây khó chịu và khó vệ sinh trong thời gian ban đầu, khi bạn chưa quen.
 • Hàm duy trì tháo lắp kim loại: Là hàm duy trì được làm bằng kim loại ôm sát 2 răng nanh. Hàm duy trì tháo lắp được gắn vào khuôn acrylic nằm trên vòm miệng và lưỡi. Phương pháp này đem đến hiệu quả cố định tốt, có thể lắp vào tháo ra tùy ý. Vì đeo vào mặt ngoài, nên hàm duy trì tháo lắp kim loại gây mất thẩm mỹ.
 • Hàm duy trì trong suốt: Hàm duy trì trong suốt được làm bằng chất liệu nhựa tương tự như máng niềng Invisalign. Rất dễ dàng tháo lắp để ăn uống và vệ sinh. Vì độ trong suốt thẩm mỹ, nên bạn có thể đeo hàm duy trì trong suốt cả ngày. Hàm duy trì trong suốt có thể tăng hiệu quả duy trì răng ổn định.

Niềng răng bao nhiêu tiền

Niềng răng bao nhiêu tiền là thắc mắc của không ít người. Giá niềng răng phụ thuộc vào 2 yếu tố là tình trạng răng và loại mắc cài mà bạn chọn. Niềng răng kim loại giúp tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo hiệu quả cao. Nếu bạn mong muốn có tính thẩm mỹ thì hãy chọn niềng răng mắc cài sứ, sapphire hoặc mắc cài mặt trong. Bạn yêu thích sự thuận tiện và tính thẩm mỹ cao, sợ đau thì niềng răng Invisalign là sự lựa chọn tuyệt vời nhất.

Bảng giá niềng răng tại Nha khoa Đại Nam 2021:

Loại mắc càiGiá (VNĐ)Đơn vị
Khám và tư vấnMIỄN PHÍ1 liệu trình
Niềng răng mắc cài kim loại18.000.0001 hàm
Niềng răng mắc cài Sapphire20.000.0001 hàm
Niềng răng mắc cài sứ25.000.0001 hàm
Niềng răng mắc cài mặt lưỡi (Mặt trong)60.000.0001 hàm
Niềng răng invisalign Hàn Quốc80.000.0002 hàm
Niềng răng invisalign Mỹ120.000.0002 hàm
Hàm duy trìGiá (VNĐ)Đơn vị
Khung duy trì kết quả chỉnh nha tháo lắp2.000.0001 hàm
Khung duy trì kết quả chỉnh nha cố định2.000.0001 hàm
Hàm Hawley duy trì chỉnh nha2.000.0001 hàm

Ưu đãi niềng răng tại Nha khoa Đại Nam

Niềng răng tặng máy tăm nước trên toàn hệ thống Nha khoa Đại Nam Niềng răng tặng máy tăm nước trên toàn hệ thống Nha khoa Đại Nam

 • Tặng 1 máy tăm nước
 • Tặng gói tẩy trắng răng sau khi niềng
 • Được tặng hàm duy trì với giá 4 triệu
 • Trả trước 50%, số tiền còn lại sẽ trả góp mỗi tháng với mức phí 1 triệu/tháng
 • Giảm 10% chi phí niềng răng khi thanh toán 1 lần
 • Áp dụng cho khách đặt lịch hẹn trước
 • Địa chỉ áp dụng: toàn hệ thống Nha Khoa Đại Nam trên toàn quốc

Quy trình niềng răng an toàn, nhanh chóng

Dưới đây là 6 giai đoạn của quy trình niềng răng tại Nha khoa Đại Nam:

 • Giai đoạn 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ thực hiện thăm khám tổng quát tình trạng răng của bạn, sau đó chụp X quang và đưa ra phác đồ niềng răng tối ưu nhất, giúp rút ngắn thời gian điều trị. Ngoài ra, ở bước này bạn sẽ được tư vấn loại niềng răng, ưu thế của từng loại và bạn lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp nhất.

 • Giai đoạn 2: Đặt thun tách kẽ/ nhổ răng

Thun tách kẽ sẽ được đặt giữa các răng hàm nhằm tạo khoảng trống. Từ đó, các mắc cài sẽ dễ gắn vào răng hơn đồng thời khoảng trống giúp răng dịch chuyển tốt hơn. Không phải trường hợp nào cũng cần nhổ răng. Trong trường hợp răng bị hô móm, khấp khểnh nhiều, răng được nhổ sẽ giúp khuôn hàm thu lại, cải thiện tốt tình trạng hô móm, khấp khểnh.

 • Giai đoạn 3: Gắn mắc cài

Đây là một bước quan trọng, đòi hỏi kỹ thuật và sự tỉ mỉ của Bác sĩ. Bác sĩ tiến hành làm sạch và bôi keo chuyên dụng lên răng để gắn các mắc cài. Sau đó luồn dây cung qua các rãnh mắc cài và hoàn tất quá trình.

 • Giai đoạn 4: Định hình vị trí răng

Các trường hợp cần định hình bởi sự hỗ trợ của minivis sẽ trải qua bước này. Bác sĩ sẽ đặt minivis vào xương hàm để neo giữ cố định. Sau đó, gắn chun để kéo các răng còn lại đến vị trí tốt nhất.

 • Giai đoạn 5: Thăm khám định kỳ

Thông thường từ 1- 2 tháng bạn sẽ phải đến gặp Bác sĩ để kiểm tra tình trạng răng, mức độ dịch chuyển và đưa ra những điều chỉnh. Trong thời gian này, bạn cũng sẽ được thay thế dây chun mới đối với mắc cài kim loại và sứ.

 • Giai đoạn 6: Kết thúc điều trị

Khi răng bạn đã đều và đẹp, Bác sĩ sẽ tiến hành tháo mắc cài dây cung, sau đó làm sạch răng cho bạn. Nha khoa Đại Nam tặng bạn 1 suất tẩy trắng răng hoàn toàn miễn phí khi kết thúc niềng. Sau khi tháo mắc cài, bạn sẽ đeo hàm duy trì trong 6 tháng đầu vào buổi tối trước khi ngủ. Hàm duy trì giúp cố định răng theo vị trí mới. Thời gian đeo hàm duy trì sẽ phụ thuộc vào ý kiến chuyên môn Bác sĩ đối với từng trường hợp.

Vì sao nên niềng răng tại Nha Khoa Đại Nam

Nha Khoa Đại Nam là hệ thống nha khoa lớn nhất Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm và trên 30 chi nhánh trong khắp các tỉnh thành. Bạn có thể thuận tiện đặt lịch hẹn tại các chi nhánh như Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Thuận, Ninh Thuận, Gia Lai, Tiền Giang, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bến Tre, Bình Định.

hệ thống nha khoa đại nam Hệ thống Nha khoa Đại Nam

 • Bác sĩ niềng răng chuyên sâu: Nha Khoa Đại Nam quy tụ đội ngũ Bác sĩ giỏi, chuyên gia niềng răng trường Y nổi tiếng trên cả nước.
 • Công nghệ hỗ trợ niềng răng tiên tiến: Máy chụp X quang Panorex, Cephalometric, CT Conebeam thế hệ mới giúp xác định chính xác tình trạng răng miệng của bạn. Hỗ trợ Bác sĩ trong việc lên kế hoạch điều trị tốt nhất.
 • An toàn sạch sẽ: Toàn bộ trang thiết bị máy móc được vô khuẩn bởi máy tiệt trùng Autoclave. Phòng nha khép kín đảm bảo an toàn và sạch khuẩn.
 • Khí cụ niềng răng chất lượng cao: Tất cả các khí cụ niềng đều được nhập khẩu chính hãng, đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình sử dụng.
 • Chuyên nghiệp: Quy trình thăm khám định kỳ mỗi tháng được thiết lập tự động, chỉnh chu, phục vụ chu đáo cho khách hàng.
 • Chương trình niềng răng trả góp 0% lãi suất: Áp dụng chương trình trả góp 0% lãi suất với thủ tục đơn giản, dễ dàng thực hiện mà không tốn thời gian. Mỗi tháng bạn chỉ đóng khoảng 990.000 đồng là đã có thể niềng răng. Và nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn khác.

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha tốt nhất được các Nha sĩ khuyên dùng. Trên là những thông tin về niềng răng mà bạn cần biết khi có mong muốn một hàm răng đều, đẹp hơn, ăn nhai tốt hơn. Nếu bạn còn những thắc mắc nào, liên hệ ngay hotline 096 4444 999 để được tư vấn thêm thông tin chi tiết và hẹn lịch ngay hôm nay với nhiều ưu đãi.

Đăng ký tư vấn

guest
13 Comments
Mới nhất
Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Anh Thư

giúp em hẹn lịch khám răng vs ạ. sdt: 0898325907

Số điện thoại
964444999
Hữu Tâm

cho e đặt lịch hẹn. sdt: 0385955667

Số điện thoại
964444999
Khánh Hân

Tư vấn giúp em về niềng răng hô, răng e hơi bị chìa ra ngoài. sdt e: 0971481055

Số điện thoại
964444999
Mỹ Duyên

Với giá tiền 30 triệu/ 2 hàm cho mắc cài kim loại thường thì có tốn thêm chi phí nào nữa không? Và trong quá trình niềng răng có cạo vôi răng được không?

Nam Phong

Sau khi niềng răng có nên mang hàm duy trì? Mang trong bao lâu?

Bài viết liên quan

banner dọc 20 tháng 10 2021