Nhổ răng bao lâu thì trồng Implant là đúng tiêu chuẩn y khoa

Nhổ răng bao lâu thì trồng Implant là đúng tiêu chuẩn y khoa

Trồng răng Implant là phương pháp phục hình răng tiên tiến nhất. Chiếc răng bị mất sẽ được thay thế bằng răng Implant, với độ bền và thẩm mỹ, đồng thời chức năng nhai tương đương răng thật. Vậy nhổ răng bao lâu thì trồng Implant thì đúng tiêu chuẩn y khoa? Nha khoa Đại Nam sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó trong bài viết sau.

Tại sao nên trồng răng Implant sau mất răng?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mất răng vĩnh viễn như: Hậu quả của bệnh răng miệng (viêm nướu, sâu răng), tai nạn hoặc tuổi tác… Mất răng vĩnh viễn có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào. Việc mất răng vĩnh viễn không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và quá trình ăn nhai thức ăn, mà còn gây tiêu xương hàm và dễ mắc các bệnh lý răng miệng khác.

Trồng Implant sẽ hạn chế được các biến chứng khi mất răng vĩnh viễn
Trồng Implant sẽ hạn chế được các biến chứng khi mất răng vĩnh viễn

Hiện nay có nhiều phương pháp giúp thay thế răng đã mất như: Trồng răng hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và cấy ghép Implant. Trong đó, trồng Implant là giải pháp được rất nhiều người lựa chọn bởi các ưu điểm như sau:

Cải thiện chức năng ăn nhai, bảo vệ tốt sức khỏe dạ dày

Mất răng sẽ làm ảnh hưởng đến sự tự tin và suy giảm đi chức năng nhai của bệnh nhân. Mất răng cửa sẽ khiến bạn khó có thể cắn xé thức ăn. Trường hợp mất răng hàm thì sẽ gặp khó khăn trong việc nghiền nhỏ thức ăn trước khi đi đến dạ dày.

Trụ Implant được cấu tạo từ chất liệu Titanium bền chặt, gắn liền với cấu trúc xương nên đảm bảo chức năng ăn nhai như răng thật. Nhờ đó, giúp cải thiện và hỗ trợ hoạt động tiêu hóa. Dạ dày cũng sẽ được co bóp đúng mức, duy trì sự khỏe mạnh lâu dài.

Thẩm mỹ cao, màu sắc tự nhiên

Việc phục hình răng bằng phương pháp trồng Implant không những tăng tính thẩm mỹ cho hàm răng khi cười mà còn giúp cho khuôn mặt trở nên cân đối. Những trường hợp không trồng răng hay trồng răng quá muộn thường có những dấu hiệu bị lão hóa sớm, khuôn mặt sẽ bị lệch về một bên bị mất răng.

Răng Implant có màu sắc sáng tự nhiên như răng thật
Răng Implant có màu sắc sáng tự nhiên như răng thật

Hạn chế các vấn đề sau phục hình

Nếu răng giả tháo lắp dễ bị lỏng sau một thời gian sử dụng thì răng Implant có tuổi thọ lâu dài và rất bền chắc. Nếu được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề cao và duy trì chế độ chăm sóc hợp lý thì răng Implant có thể sử dụng vĩnh viễn mà không cần phải thay thế.

Phương pháp này cũng không cần phải mài nhỏ các răng bên cạnh để bắc cầu răng sứ. Vì vậy sẽ không xuất hiện các biến chứng như: vỡ cầu răng, hở nướu, hoặc thậm chí mất luôn răng bên cạnh.

Ngăn ngừa biến chứng tiêu xương hàm

Vấn đề tiêu xương hàm thường xảy ra trong khoảng 3 đến 6 tháng sau khi mất răng vĩnh viễn. Các phương pháp hàm giả tháo lắp hoặc cầu răng sứ chỉ giúp giữ khoảng trống chân răng chứ không thể ngăn ngừa tình trạng tiêu xương.

Với phương pháp trồng Implant, các bác sĩ sẽ cấy trụ Implant vào bên trong xương hàm. Trụ này sẽ đóng vai trò như chân răng thật, giúp xương hàm được ổn định hơn, không bị suy giảm về thể tích, kích thước hay mật độ xương. Vì vậy sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm thường gặp.

Trồng Implant còn hạn chế tình trạng tiêu xương hàm khi mất răng
Trồng Implant còn hạn chế tình trạng tiêu xương hàm khi mất răng

Sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng Implant?

Tâm lý của những người sau khi nhổ răng là muốn cấy Implant càng sớm càng tốt để phục hồi chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ. Vì thế, đa số mọi người đều rất quan tâm sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng Implant được.

Thông thường, sau khi nhổ răng khoảng 4 – 6 tháng thì có thể trồng Implant. Lúc này khi đó vết thương đã lành hoàn toàn, ổ răng cũng đã ổn định, tạo điều kiện cho việc đặt trụ Implant thuận lợi hơn. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có nhiều trường hợp có thể thực hiện trồng Implant ngay sau khi nhổ răng.

Vậy sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng Implant là tốt nhất? Điều này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác như sau:

  • Vị trí vừa nhổ răng có xuất hiện tình trạng viêm nhiễm hay không.
  • Vết thương tại các vị trí mổ được lành hẳn hay chưa.
  • Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân tại thời điểm nhổ răng và cấy Implant…
Thời điểm tốt nhất để trồng Implant là 4 - 6 tháng sau khi mất răng
Thời điểm tốt nhất để trồng Implant là 4 – 6 tháng sau khi mất răng

Theo ThS. BS Hồ Ngọc Tiên Trung – Người có hơn 20 năm kinh nghiệm trồng răng Implant tại Nha khoa Đại Nam, có 4 thời điểm để cấy Implant tốt sau khi nhổ răng:

Cấy Implant tức thì sau khi thực hiện nhổ răng

Sau khi thực hiện lấy chân răng khởi xương hàm sẽ để lại một lỗ trồng, bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành khoan tạo hình và đặt trụ Implant vào luôn.

Ưu điểm khi cấy Implant trong thời điểm này đó là giúp bệnh nhân có thể giảm cảm giác đau đớn. Bệnh nhân chỉ phải phẫu thuật một lần mà giải quyết được hai vấn đề: vừa nhổ răng hư, vừa cấy chân răng Implant.

Mặt khác, việc trồng răng trụ Implant sau khi nhổ răng còn có thể hạn chế hiện tượng tiêu xương. Từ đó sẽ giúp giảm thời gian điều trị lẫn sang chấn mô.

Tuy vậy, việc trồng trụ Implant sau khi vừa nhổ răng xong cũng có nhược điểm. Do có sự khác biệt kích thước giữa răng thật và răng Implant, nên bệnh nhân sẽ phải ghép thêm xương, đặt màng collagen giúp hỗ trợ lành thương. Chi phí của những vật liệu có thể làm tăng chi phí điều trị của bệnh nhân.

Thông thường, bạn chỉ nên trồng răng Implant ngay sau khi vừa nhổ răng nếu chân răng không quá lớn và xương nướu không bị ảnh hưởng nhiều. Bởi vì khi ấy mới có thể đảm bảo an toàn cho răng và trụ Implant được siết chặt trong xương hàm.

Xem thêm: Khi nào cần ghép xương khi cấy Implant

Cấy Implant sau 1 – 2 tháng

Bệnh nhân nhổ răng có thể tiến hành trồng răng Implant trong vòng 1 đến 2 tháng sau khi nhổ. Trường hợp này thường được bác sĩ chỉ định đối với những người có xương hàm không còn nguyên vẹn hoặc có nhiều nguy cơ khi cấy Implant tức thì sau khi nhổ răng.

Ưu điểm của việc cấy Implant sau 1 đến 2 tháng là hạn chế sự viêm nhiễm nướu khi đặt Implant. Đồng thời, đảm bảo mô mềm cho sự lành thương nguyên phát, và chủ động hơn trong việc kiểm soát các mô mềm thẩm mỹ mặt ngoài Implant.

Cấy Implant sau 1 - 2 tháng sẽ hạn chế viêm nướu
Cấy Implant sau 1 – 2 tháng sẽ hạn chế viêm nướu

Cấy Implant 3 đến 4 tháng sau khi nhổ răng

Sau khi nhổ răng từ 3 đến 4 tháng, lúc này xương ổ răng đã trưởng thành nên việc trồng răng Implant sẽ thuận lợi hơn. Từ đó, việc kiểm soát các vạt lợi cũng trở nên dễ dàng hơn.

Trong 4 thời điểm trồng Implant sau khi nhổ răng thì thời điểm 3 đến 4 tháng được xem là an toàn nhất. Việc trồng răng lúc này giúp giảm nguy cơ tụt lợi, đồng thời cũng giúp bảo tồn bản xương mặt ngoài.

Cấy Implant sau khi nhổ răng 4 đến 12 tháng

Từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 12 sau khi nhổ răng là thời điểm xương hàm lành thương hoàn toàn. Sau khoảng thời gian này có thể đảm bảo đủ vị trí cho trụ Implant có thể ổn định.

Có thể trồng Implant từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 12
Có thể trồng Implant từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 12

Lưu ý: Việc trồng răng Implant còn phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ và chuyên môn để đưa ra các chỉ định đúng. Trong vài trường hợp sẽ không thể thực hiện theo mong muốn của bệnh nhân vì có thể sinh ra các rủi ro.

Các đối tượng có thể cấy ghép Implant tức thì

Những đối tượng có thể cấy ghép Implant tức thì đó chính là:

  • Người có mật độ xương hàm tốt (được đánh giá bằng chỉ số HU), không bị các vấn đề như xốp hay thưa. Chỉ số HU tiêu chuẩn là 350 đến 1250.
  • Bệnh nhân đang có sức khỏe ổn định, không mắc các bệnh mãn tính và không thuộc các trường hợp chống chỉ định như sau: Phụ nữ đang mang thai và trẻ em dưới 18 tuổi.
  • Người bệnh không hút thuốc hoặc sử dụng các chất kích thích ít nhất 2 tuần trước khi trồng răng Implant.
Các đối tượng có thể thực hiện cấy ghép Implant tức thì
Các đối tượng có thể thực hiện cấy ghép Implant tức thì

Đối với trường hợp ghép răng muộn sau 1 đến 2 tháng, thì cần phải tiến hành đánh giá lại mức độ của xương hàm. Nếu xương hàm còn tốt, chưa bị tiêu xương thì hoàn toàn có thể thực hiện trồng Implant như bình thường.

Tuy nhiên, nếu như mất răng từ 3 tháng trở lên thì nguy cơ bị tiêu xương hàm rất cao. Lúc này cần phải ghép xương hàm thì mới đủ điều kiện để cấy ghép Implant.

Người nhổ răng lâu năm có trồng Implant được không?

Nhổ răng bao lâu thì trồng Implant? Thời điểm tốt nhất để trồng răng Implant là sau 4 – 6 tháng, tối đa là 12 tháng sau khi nhổ răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, trong trường hợp người nhổ răng lâu năm và có mật độ xương hàm giảm thì có thể trồng Implant được không?

Người nhổ răng lâu năm có trồng Implant được không?
Người nhổ răng lâu năm có trồng Implant được không?

Các bác sĩ tại Nha khoa Đại Nam cho biết, trồng Implant có thể thực hiện được ngay cả khi đã mất răng lâu năm. Tuy nhiên, các bác sĩ cần phải thực hiện kỹ thuật ghép xương, giúp duy trì sự ổn định và vững chắc của trụ Implant sau khi cấy.

Nha khoa Đại Nam – Lựa chọn hàng đầu để trồng răng Implant

Với hơn 20 năm thành lập và hơn 30 chi nhánh trải dài khắp cả nước, Nha khoa Đại Nam hiện nay là một trong những đơn vị trồng răng Implant uy tín nhất.

Nha khoa Đại Nam sở hữu hệ thống phòng điều trị riêng biệt, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Các vật dụng luôn được xử lý vô trùng trước khi thực hiện nhằm đảm bảo sự an toàn nhất cho bệnh nhân.

Video review của khách hàng trồng Implant tại Nha khoa Đại Nam:

Không chỉ vậy, Đại Nam còn sở hữu đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và thường xuyên tu nghiệp ở nước ngoài để nâng cao tay nghề. Ngoài ra, Nha khoa Đại Nam còn có hệ thống trang thiết bị nha khoa hiện đại. Đảm bảo được các yêu cầu nghiêm ngặt của một nha khoa chuyên sâu về trồng răng Implant.

Trên đây là những chia sẻ về nhổ răng bao lâu thì trồng Implant. Hy vọng sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về thời điểm tốt nhất để trồng răng Implant, đồng thời những đối tượng có thể trồng răng Implant ngay sau khi nhổ răng.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ HOTLINE: 0964 444 999 để được Nha khoa Đại Nam tư vấn tận tình, miễn phí.

Đánh giá bài viết
Subscribe
Thông báo về
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

banner chương trình vali
pagetop