Lợi trùm răng khôn có tự khỏi không? Cách nhận biết và điều trị

Lợi trùm răng khôn là bệnh lý thường gặp ở giai đoạn mọc răng khôn. Tình trạng này thường gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh. Nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách sẽ để lại những biến chứng cực kỳ nguy hiểm. Cùng Nha khoa Đại Nam tìm hiểu ở bài viết dưới đây. 

Tình trạng lợi trùm răng khôn là gì?

Trong quá trình răng khôn mọc lên và phát triển thường xảy ra tình trạng lợi viêm, sưng và bị lợi trùm lên. Răng khôn mọc lệch thường bị phần lợi che phủ nên không thể phát triển bình thường. Răng tiếp tục mọc lên đâm vào lợi, khiến lợi bị tổn thương và sưng viêm.

Viêm lợi gây ra đau đớn và khó khăn trong việc ăn nhai. Có những trường hợp lợi trùm răng khôn gây ra cho người bệnh những cơn đau nhức dẫn đến sốt kéo dài. Điều này khiến cho sức khỏe và tinh thần người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Răng khôn mọc lệch hướng dẫn đến việc lợi trùm răng khôn
Răng khôn mọc lệch hướng dẫn đến việc lợi trùm răng khôn

Nguyên nhân dẫn đến lợi trùm răng khôn

Dưới đây là 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng lợi trùm răng khôn: 

Viêm lợi do vị trí mọc răng khôn 

Răng khôn mọc ở vị trí trong cùng của hàm nên không có đủ vị trí để nhô hẳn mặt răng lên trên hàm được. Vì vậy chiếc răng này không thể mọc tách khỏi nướu mà chỉ mấp mé bờ nướu, nên răng khôn không thể nhô lên hoàn toàn giống những chiếc răng khác. Ở trường hợp này răng cọ sát với nướu trong quá trình ăn nhai và vệ sinh răng miệng từ đó dẫn đến tình trạng lợi trùm răng khôn. 

Viêm lợi do hướng mọc răng khôn

Vì mọc sau cùng và vị trí trong cùng của hàm nên răng khôn không thể mọc đúng hướng như những răng khác. Chúng sẽ mọc nghiêng, ngang, đâm vào răng số 7, thậm chí là mọc ngầm dưới lợi. Từ đó khiến cho phần nướu bị sưng lên và khó được làm sạch, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Lúc này lợi sẽ bị nhiễm trùng, đau nhức và trùm lên răng khôn.

Răng khôn mọc nghiêng đâm vào răng số 7
Răng khôn mọc nghiêng đâm vào răng số 7

Biểu hiện của bệnh lợi trùm răng khôn 

Bệnh lý lợi trùm răng khôn có những biểu hiện rõ rệt. Dưới đây là những biểu hiện lợi bị viêm khi mọc răng khôn:

  • Lợi bị sưng và tấy đỏ: Phần lợi trùm trên răng khôn khi viêm sẽ bị tấy đỏ, sưng lên vì thế khi chạm tay vào vùng này sẽ thấy cảm giác đau nhức. Thậm chí có những trường hợp viêm lợi nặng còn xuất hiện nước và mủ trắng.
  • Những cơn đau buốt xuất hiện: Những cơn đau nhức ở răng xuất hiện rất nhiều ở các trường hợp lợi trùm bị viêm nhiễm. Tình trạng này ảnh hưởng đến cả việc nuốt nước bọt hay há miệng cũng đều cảm thấy đau và khó khăn hơn. Lý do là bởi khi trùm bị viêm nặng sẽ khiến quanh thân răng và hàm bị ảnh hưởng gây ra cơn đau buốt kéo dài.
  • Sốt kéo dài: Khi lợi trùm bị viêm sẽ xuất hiện những cơn sốt để chống lại vi khuẩn. Thậm chí ở vị trí mọc răng khôn, góc hàm bị sưng sẽ xuất hiện hạch ở cổ.
  • Hôi miệng: Viêm lợi trùm răng khôn gây nên tình trạng sưng đỏ do vi khuẩn tấn công. Vi khuẩn tồn tại trong khoang miệng gây ra mùi hôi miệng khó chịu.

Có thể bạn quan tâm: Cách điều trị hôi miệng sau 1 đêm

Lợi trùm răng khôn khiến lợi bị sưng đỏ
Lợi trùm răng khôn khiến lợi bị sưng đỏ

Biến chứng lợi trùm răng khôn gây ra

Lợi trùm răng khôn gây ra những biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là những biến chứng mà lợi trùm răng khôn gây ra: 

Lợi trùm răng khôn có mủ 

Khi mủ trắng xuất hiện thì đây là giai đoạn lợi đã bị nhiễm trùng nghiêm trọng. Lúc này mủ trắng đã chảy ra và xuất hiện mùi hôi khó chịu. Thường thì giai đoạn này rất khó điều trị bằng thuốc chuyên khoa. 

Nhiễm trùng nướu

Biến chứng này thường xảy ra khi lợi trùm răng khôn. Nếu không điều trị dứt điểm và kịp thời thì tình trạng này sẽ diễn biến nhanh và gây hậu quả nặng hơn. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công và phát triển. Biến chứng này gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tim mạch và có thể gây đột quỵ về sau.

Nhiễm trùng nướu các vị trí xung quanh là tình trạng thường gặp
Nhiễm trùng nướu các vị trí xung quanh là tình trạng thường gặp

Ảnh hưởng đến các răng bên cạnh

Nhiều người nghĩ lợi trùm răng khôn chỉ ảnh hưởng duy nhất răng khôn. Nhưng sự thật là khi vị trí răng khôn bị nhiễm trùng sẽ khiến cho các răng xung quanh bị vi khuẩn tấn công sau đó. Những răng xung quanh sẽ bị vi khuẩn tấn công chân răng, từ đó gây ra những bệnh lý khác như sâu răng, viêm nha chu, nhiễm trùng nướu,… 

Ảnh hưởng đến sức khỏe 

Lợi trùm răng khôn sẽ khiến bạn đau nhức, thậm chí bị sốt cao. Điều này gây khó khăn cho người bệnh trong quá trình ăn uống và vệ sinh răng miệng. Các cơn đau kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi, kiệt sức, việc hấp thụ dinh dưỡng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Lợi trùm răng khôn có tự hết không?

Lợi trùm răng khôn có tự hết không là điều nhiều người bệnh thắc mắc. Bệnh lý này có thể tự hết trong trường hợp viêm lợi rất nhẹ. Thường thì lợi bị viêm trong thời gian răng vẫn còn nằm trên nướu. Khi răng đã mọc và nhô lên trên nướu thì tình trạng sưng viêm sẽ chấm dứt, hết sưng đau và khỏe mạnh lại như bình thường.

Tuy nhiên, thực tế thì viêm lợi trùm răng khôn rất khó tự khỏi hoàn toàn mà không can thiệp điều trị. Tình trạng viêm lợi kéo dài dễ trở thành bệnh mãn tính nếu được điều trị dứt điểm hoàn toàn.

Lợi trùm răng khôn không thể tự khỏi hoàn toàn nếu không điều trị
Lợi trùm răng khôn không thể tự khỏi hoàn toàn nếu không điều trị

Lợi trùm răng khôn nên uống thuốc gì?

Lợi trùm răng khôn gây ra những cơn đau nhức khó chịu, có thể điều trị bằng những loại thuốc sau:

Thuốc kháng sinh Spiramycin

Spiramycin là thuốc kháng sinh điều trị viêm lợi trùm thuộc nhóm macrolid được kê đơn phổ biến hiện nay. Thuốc có khả năng diệt khuẩn và ức chế hoạt động của vi khuẩn gây viêm nhiễm. Tuy nhiên, một số người có thể gặp tác dụng phụ như buồn nôn, khó tiêu, mệt mỏi, phát ban, mề đay, cứng cơ khớp…

Thuốc kháng sinh Metronidazol 

Thuốc Metronidazol là thuốc kháng sinh thuộc nhóm nitroimidazole, có tác dụng ngăn chặn sự sinh sôi của các vi khuẩn có hại. Do đó, Metronidazol thường được sử dụng trong điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng.

Cách tốt nhất là bạn nên sử dụng theo chỉ định của bác sĩ để phù hợp với mức độ bệnh của mình. Có thể kết hợp Metronidazol cùng thức ăn hoặc một ly nước hay sữa giúp ngăn ngừa tình trạng đau dạ dày.

Thuốc Metronidazol có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn tấn công
Thuốc Metronidazol có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn tấn công

Thuốc chống phù nề Alphachymotrypsin

Khi bị viêm lợi trùm răng khôn, người bệnh nên dùng thêm các loại thuốc có khả năng chống phù nề. Nguyên nhân là do răng khôn mọc lên, vùng lợi này sẽ bị sưng tấy, phù nề và đau nhức. Chính vì vậy, thuốc chống phù nề được coi là cứu tinh cho người bệnh.

Đối với trường hợp lợi phù mức độ nhẹ, bạn có thể chỉ cần dùng thuốc kháng sinh Spiramycin với liều lượng 2 viên/lần, mỗi ngày 3 lần.

Thuốc kháng sinh Thuốc giảm đau Paracetamol, Aspirin

Các loại thuốc giảm đau như Paracetamol, Aspirin thường được bác sĩ kê đơn trong điều trị viêm lợi trùm răng khôn gây đau nhức, khó chịu. Thuốc có nhiều dạng khác nhau như dạng gel, siro, dạng tiêm, dạng viên nén. Các tốt nhất là người bệnh nên uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, để tránh những tác dụng phụ của thuốc có thể xảy ra. 

Paracetamol và Aspirin là các loại thuốc giảm đau phổ biến
Paracetamol và Aspirin là các loại thuốc giảm đau phổ biến

Các phương pháp điều trị lợi trùm răng khôn nhanh nhất

Các loại thuốc nêu trên chỉ có tác dụng hỗ trợ giảm đau, giảm sưng và ngăn ngừa viêm nhiễm chứ không có khả năng điều trị dứt điểm hoàn toàn. Để bệnh lý này khỏi hoàn toàn mà không để lại biến chứng thì phải can thiệp các biện pháp nha khoa. Dưới đây, Nha khoa Đại Nam chia sẻ những cách điều trị lợi trùm răng khôn an toàn và hiệu quả:

Cắt lợi trùm răng khôn 

Cắt lợi trùm răng khôn là thủ thuật nha khoa khá đơn giản và không gây nguy hiểm, thời gian thực hiện cũng nhanh chóng. Trước khi tiến hành cắt lợi trùm bác sĩ sẽ vệ sinh khoang miệng sạch sẽ và gây tê vùng lợi cần cắt bỏ.

Sau khi hết thuốc tê có thể sẽ có cảm giác đau nhức và hơi chảy máu. Vết thương sẽ lành trong khoảng 1 – 2 tuần. Thời gian này cần chăm sóc và vệ sinh răng miệng thật cẩn thận để vết thương mau lành và bệnh không bị tái lại.

Cắt lợi trùm răng khôn được thực hiện nhanh chóng
Cắt lợi trùm răng khôn được thực hiện nhanh chóng

Nhổ răng khôn 

Cắt lợi trùm răng khôn có nhiều nguy cơ gây ra những tình trạng sau: ảnh hưởng đến dây thần kinh lưỡi, mất vị giác hoặc nhiễm trùng và chảy máu. Thậm chí có thể bị tái trở lại. Nhổ răng khôn khi bị lợi trùm không những không gây hại mà còn giúp cho vết sưng viêm dễ lành hơn.

Sau khi nhổ răng khôn thì việc vệ sinh răng miệng trở nên dễ hơn, tránh được tình trạng thức ăn bị mắc kẹt khó làm sạch. Thông thường bác sĩ sẽ khuyên bạn nhổ cả răng khôn hàm trên để tránh tình trạng răng hàm trên cắn vào lợi gây đau, nhiễm trùng và viêm nhiễm.

Nha khoa Đại Nam - địa chỉ điều trị răng miệng uy tín
Nha khoa Đại Nam – địa chỉ điều trị răng miệng uy tín

Địa chỉ điều trị bệnh lợi trùm răng khôn uy tín hiện nay

Hiện nay có rất nhiều nha khoa điều trị các bệnh lý và răng miệng. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín để điều trị lợi trùm răng khôn an toàn và nhanh chóng.

Nha khoa Đại Nam luôn tự hào là cơ sở nha khoa uy tín với hành trình 25 năm phát triển cùng quy mô hơn 30 chi nhánh. Tại đây có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn giỏi và thường xuyên đi học ở các nước phát triển về ngành nha.

Nha khoa Đại Nam trang bị hệ thống máy móc công nghệ hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đây là một trong những cơ sở nha khoa đầu tiên sở hữu máy iTero – công nghệ quét dấu răng hiện đại nhất thế giới.

Tại đây luôn sử dụng những máy móc tối tân để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất. Nha khoa Đại Nam có hơn 30 chi nhánh tại các tỉnh, thành phố khác. Khách hàng có thể đến bất kì cơ sở nào để thăm khám, điều trị răng miệng. 

Bên cạnh các dịch vụ nhổ răng khôn, cắt lợi trùm thì Nha khoa Đại Nam còn thực hiện các dịch vụ nha khoa đồi hỏi kỹ thuật phức tạp như bọc răng sứ ít mài nhỏ, trồng răng Implant,…. Bên cạnh đó, Nha khoa Đại Nam còn được biết đến là địa chỉ niềng răng uy tín của giới trẻ hiện nay.

Điều trị lợi trùm răng khôn tại Nha khoa Đại Nam luôn an toàn và nhanh chóng. Bác sĩ sẽ thăm khám tình trạng răng miệng và đưa ra cách điều trị phù hợp nhất. Bài viết này đã cung cấp đến khách hàng những thông tin cơ bản về bệnh lý lợi trùm răng khôn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ HOTLINE 096 4444 999 để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá bài viết
Subscribe
Thông báo về
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

banner chương trình vali
pagetop