Lấy cao răng và những lưu ý quan trọng

Cao răng là gì? Có nên lấy cao răng không thường xuyên không? Lấy cao răng có đau không? Lấy cao răng xong bị ê buốt. Lấy cao răng xong kiêng ăn gì? Có bầu lấy cao răng được không? Địa chỉ lấy cao răng uy tín nhỉ ? Đó là những câu hỏi mà rất nhiều tìm kiếm và quan tâm hiện nay.

Bài viết sau đây Nha khoa Đại Nam xin chia sẻ thông tin đầy đủ, giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn thế này 1 cách cụ thể và chi tiết nhất.

Cao răng là gì? 

Cao răng là những mảng bám thường tập trung ở vùng cổ răng. Nó thường có màu trắng đục hoặc là màu vàng nhạt. Nếu chúng ta vệ sinh răng miệng tốt thì cao răng sẽ ít hình thành và ngược lại. Đặc biệt đối với những người sử dụng nhiều thuốc lá, thuốc lào hay các chất kích thích thì cao răng sẽ có rất nhiều và có màu sẫm hơn. 

Dựa vào tính chất và giai đoạn của cao răng mà nó được chia thành 2 kiểu đó là cao răng thường và cao răng huyết thanh. 2 loại cao răng sẽ ứng với từng giai đoạn và tình trạng răng miệng khác nhau: 

  • Ban đầu, cao răng có màu trắng đục hoặc là màu vàng nhạt. Đây là cao răng thường. 
  • Sau một thời gian dài bám trên răng, nướu. Nó sẽ làm cho răng miệng của bạn bị viêm nướu. Nếu như không điều trị kịp thời thì cao răng sẽ chuyển sang màu nâu đỏ do có máu chảy từ nướu ngấm vào. Và loại cao răng này được gọi là cao răng huyết thanh. 

Lấy cao răng là gì?

Lấy cao răng là làm sạch, đánh bay mảng bám trên răng Lấy cao răng là làm sạch, đánh bay mảng bám trên răng

Lấy cao răng hay còn được gọi là cạo vôi răng. Thực hiện phương pháp này với mục đích là làm sạch và đánh tan hết các mảng bám cứng đầu ở vùng chân răng và phần nướu. Cách thức sử dụng đó là dùng độ rung của sóng siêu âm từ đầu của các dụng cụ nha khoa cạo vôi răng.

Nhiều người đặt ra câu hỏi có nên lấy cao răng không? Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cần hiểu rõ vôi răng là gì và những tác hại mà nó mang lại cho răng miệng của bạn. 

Vôi răng hay cao răng có thể hiểu đơn giản là những mảnh vụ đồ ăn, những mảng bám còn sót lại mà không thể vệ sinh được bằng cách chải răng. Vi khuẩn, calcium phosphate và muối canxi cacbonat có trong nước bọt đã vôi hoá nó. Vôi răng thường bám dày ở nướu răng, thân răng và thường có màu vàng nâu hoặc là trắng đục. 

Cao răng được hình thành như thế nào?

Vậy, cao răng hình thành từ đâu? Nguyên nhân và cơ chế hình thành như thế nào? 

Sau khi ăn, uống khoảng 15 phút, có một màng vô khuẩn sẽ được hình thành trên bề mặt của răng. Màng vô khuẩn này chính là điều kiện thuận lợi và là chỗ bám lý tưởng cho vi khuẩn gây hại cho răng. Một thời gian ngắn sau đó, nếu không làm sạch lớp màng vô khuẩn này thì vi khuẩn ngày càng nhiều. Nó tích tụ dày lên và sẽ xuất hiện các mảng bám. 

Các mảng bám này hoàn toàn có thể được làm sạch bằng cách vệ sinh răng miệng thông thường. Ví dụ như chỉ nha khoa, đánh răng và súc miệng. Tiếp đó, khi các mảng bám này tồn tại lâu trong khoang miệng, hợp chất muối vô cơ có trong nước bọt sẽ làm vôi hoá các mảng bám.

Từ đó trở nên cứng hơn, bám chắc vào răng và dưới lợi. Lúc này là cao răng (vôi răng). Cách loại bỏ chúng an toàn và sạch sẽ nhất đó là đến các cơ sở nha khoa.

Có nên lấy cao răng thường xuyên không?

diễn viên quang minh làm răng tại nha khoa đại nam Diễn viên Quang Minh tại Nha khoa Đại Nam

Cao răng thường tích tụ ở trên hoặc dưới lợi. Cao răng trên lợi sẽ hình thành từ tuyến nước bọt, bám trên bề mặt răng và xung quanh thân răng có màu vàng nhạt hoặc vàng sẫm. Cao răng dưới lợi (còn gọi là cao răng huyết thanh) bám quanh chân răng, có màu nâu và bị lợi che phủ vì vậy không thể nhìn thấy bằng mắt thường mà phải thăm khám mới phát hiện được.

Chúng ta cần phải lấy cao răng giúp cho răng miệng sạch sẽ, loại bỏ hết các mảng bám ra khỏi nướu và thân răng. Tuy nhiên, không nên lấy cao răng quá thường xuyên vì men răng sẽ bị ảnh hưởng.

Theo nghiên cứu, mỗi một người có những mảng bám cao răng chứa đến 400 loài vi khuẩn khác nhau và hàng tỷ vi trùng sinh sôi. Là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh ở niêm mạc miệng mà còn gọi là bệnh lở miệng, bệnh ở vùng mũi họng như: viêm amidan, viêm họng và các bệnh khác về bệnh tim mạch…

Các mảng cao răng là nơi vi khuẩn hoạt động trong thời gian dài ở các mảng bám, gây ra các bệnh lý về răng. Gây ra những triệu chứng như: đau răng, viêm nướu đau nhức âm ỉ, chảy máu chân răng, rỉ mủ…. Dẫn tới viêm nhiễm, làm lung lay chân răng dẫn đến tình trạng mất răng và tiêu xương hàm nguy hiểm. Nên theo như lời khuyên của các nha sĩ thì dành chút thời gian để lấy cao rang để đảm bảo sức khỏe tốt.

Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân quá lạm dụng việc lấy cao răng quá nhiều lần trong khoảng thời gian ngắn sẽ làm cho men răng tổn thương.

Chăm sóc răng miệng tốt nhất giúp cho men răng chắc khỏe và sức đề kháng tốt thì sẽ ít lấy cao răng 6 tháng/lần. Nhưng đối với những người có men răng sần sùi hay làm các mảng bám thức ăn dễ tích tụ lâu ngày và cả những người thường xuyên hút thuốc, uống cà phê thì nên lấy cao răng từ 3 – 4 tháng/lần.

Lấy cao răng có đau và ê buốt không?

Thông thường, cạo cao răng thực chất chỉ là một thủ thuật nha khoa đơn giản để lấy các mảng bám trên răng cảm giác đau khi lấy vôi răng có thể xảy ra dù chỉ thông qua một va chạm nhỏ, sử dụng độ rung của sóng siêu âm làm các mảng vôi rơi ra.

Thế nên khi lấy cao răng, bạn có thể cảm thấy nhức một chút là điều đương nhiên. Tuy nhiên, mức độ đau nhức của khách hàng sẽ được kiểm soát bởi đội ngũ bác sỹ có chuyên môn. Sau đó, bác sĩ sẽ dùng bột đánh bóng để làm sạch răng, giúp răng của bạn trở nên sáng bóng và công nghệ điều trị tiên tiến hiện nay nên cạo vôi hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến men răng.

Cạo vôi răng có đau không và phụ thuộc vào những yếu tố gì?

Tình trạng sức khỏe răng miệng

Nếu khách hàng đang mắc phải một số bệnh lý nha khoa như viêm nha chu, viêm nướu, lợi sưng đỏ và còn trường hợp vôi răng lắng đọng, bám chặt dưới nướu răng gây sưng viêm,… Việc lấy cao răng có thể ê buốt hơn so với người có sức khỏe răng miệng bình thường. Nhưng cảm giác đó sẽ nhanh chóng biến mất sau vài ngày cũng như không gây ra ảnh hưởng gì đến khả năng ăn nhai của răng.

Kỹ thuật lấy vôi răng

Nếu trước đây, bác sĩ nha khoa thường sử dụng bộ dụng cụ lấy cao răng cầm tay hoặc máy thổi cát để có thể loại bỏ được vôi răng. Hiện nay cùng với sự phát triển của khoa học – kỹ thuật nên lấy cao răng sử dụng cụ bằng sóng siêu âm được ưa chuộng.

Đây kỹ thuật lấy vôi răng hiện đại giúp giảm thiểu tối đa cảm giác ê buốt cho khách hàng cũng như diễn ra nhanh chóng khoảng từ 15 – 30 phút điều trị mà không gây ê buốt hay chảy máu chân răng. Vì sóng siêu âm an toàn tuyệt đối với cơ thể, có thể loại bỏ hoàn toàn mảng bám trên răng mà không hề gây xâm lấn răng, nướu và không gây ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai của bạn.

Tay nghề của bác sĩ

Nếu bác sĩ lấy cao răng cho bạn có nhiều kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao thì việc lấy cao răng sẽ diễn ra nhẹ nhàng mà không hề tác động đến má trong, lưỡi… Bạn sẽ hoàn toàn không có một cảm giác đau nhức nào trong quá trình lấy vôi răng.

Cạo vôi răng là kỹ thuật nha khoa đơn giản, thường sẽ không có ảnh hưởng tới các mô mềm nhưng đòi hỏi bác sĩ phải tỉ mỉ và nhẹ nhàng trong từng thao tác. Vì vậy, lấy cao răng tại Nha khoa Đại Nam được thực hiện bằng máy móc hiện đại, chỉ tác động vào mảng cao răng và không làm bong ra khỏi răng để tránh gây tổn thương cho lợi và răng.

Đặc biệt, với thao tác chuẩn xác của Bác sĩ nha khoa giỏi cùng kỹ thuật hiện đại giúp cho việc lấy cao răng của khách hàng trở nên nhẹ nhàng và đơn giản rất nhiều. Bác sĩ Nha khoa Đại Nam luôn được khách hàng đánh giá hiệu quả cao bởi sự chuyên nghiệp về cách xử lý các vấn đề về răng.

Lấy cao răng xong nên kiêng ăn gì?

Sau khi lấy cao răng, men răng và nướu thường yếu, dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài cũng như sự tấn công của vi khuẩn. Vì đó cũng chính là nguyên nhân tại sao răng thường hay ố vàng, có cảm giác ê buốt sau khi lấy cao răng.

Những thực phẩm cần lưu ý cho bạn khi hoàn tất quá trình lấy cao răng để giúp răng miệng luôn khỏe mạnh sau khi loại bỏ mảng bám và thơm mát:

Kiêng ăn uống các thực phẩm quá nóng, quá lạnh hoặc quá cay như: kem, nước đá, các loại lẩu, mì cay, đá bào, thức uống lạnh… Lúc này, nếu ăn thực phẩm quá nóng, quá lạnh có thể gây sứt mẻ răng, tụt lợi, thậm chí là chết tủy. Răng sau khi lấy cao răng thì sẽ dễ bị kích ứng, men răng cũng cần thời gian để phục hồi bảo vệ các tác nhân gây hại.

Kiêng sử dụng các thực phẩm có nhiều đường. Đường có trong các loại bánh, kẹo ngọt và đặc biệt là những loại nước uống có gas, cồn,.. Không chỉ sau khi lấy cao răng, mà trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Bác sĩ khuyên bạn không nên ăn uống các thực phẩm chứa nhiều đường vì đó là môi trường thuận lợi cho sự hình thành của cao răng và các loại vi khuẩn gây ra các bệnh lý răng miệng.

Kiêng ăn uống những thực phẩm có tính axit mạnh như: Bưởi, cam, chanh, cà phê, trà, rượu, bia, các loại giấm, các loại nước sốt  và các loại thực phẩm lên men như cà muối, dưa muối,… Trong những thực phẩm đó có chứa hàm lượng lớn axit gây mòn men răng khiến răng bị ngả vàng và dễ tạo mảng bám.

Các chất axit trong những thực phẩm này sẽ khiến răng của bạn còn rất yếu, mềm, chất axit có trong những loại được kể trên dễ làm hư hỏng răng. Lời khuyên là nên kiêng những loại thực phẩm này từ sau khi thực hiện cao vôi để bảo vệ răng tốt nhất.

Kiêng thực hiện tẩy trắng răng dù là tự nhiên hay hóa chất. Men răng và mô nướu sau khi vừa lấy cao răng vẫn còn mềm và yếu rất yếu và chưa ổn định sẽ gây kích ứng ê buốt. Lúc này bạn tuyệt đối không áp dụng ngay lập tức tẩy trắng răng dù chỉ bằng các cách nguyên liệu tự nhiên hay bằng hóa chất.

Vì sau khi tẩy trắng, kĩ thuật này có thể làm răng bị mài mòn thêm, nếu thực hiện tẩy trắng răng ngay sau đó, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn.

Có nên lấy cao răng khi đang mang thai không?

nha khoa tổng quát tại nha khoa đại nam Có nên lấy cao răng khi mang thai không?

Chúng ta biết rằng cao răng hình thành do quá trình ăn uống tích tụ thành mảng bám ở chân răng hoặc ở mặt nhai của răng. Những mảng bám này lâu ngày nếu không được làm sạch sẽ hình thành cao răng.

Nguy hiểm hơn, cao răng là nguyên nhân làm mất đi tính thẩm mỹ, mà còn tạo điều kiện phát sinh các bệnh lý về răng miệng. các bệnh về răng như nha chu, viêm nướu, chảy máu chân răng… thậm chí là phải nhổ bỏ cả răng khi bệnh quá nghiêm trọng.

Nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng, cao răng có thể tạo nên những ảnh hưởng nghiêm trọng nhiều đến tình trạng sức khỏe của cơ thể thai phụ. Khi mang thai, nội tiết tố trong cơ thể ra sẽ tăng rất mạnh, làm cho răng và nướu rất dễ bị nhiễm khuẩn.

Lượng cao răng lớn tích tụ trong thời gian dài có thể dẫn đến viêm nướu, sâu răng, chảy máu chân răng, và thậm chí là gây nguy hiểm cho thai nhi. Vì vậy, nướu sẽ bị sưng lên tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm.

Theo các chuyên gia, khi mang thai hoàn toàn có thể lấy cao răng. Tuy nhiên cần nắm rõ thời điểm cũng như lựa chọn địa chỉ Nha khoa uy tín để được tư vấn và đưa ra lời khuyên chính xác.

Xem thêm: Cạo vôi răng có giống lấy cao răng không?

Nha khoa Đại Nam – Địa chỉ lấy cao răng uy tín

nha khoa đại nam Nha khoa Đại Nam – Nha khoa uy tín số 1 hiện nay

Để đánh giá một địa chỉ nha khoa tốt và uy tín, bạn cần dựa vào những tiêu chí phổ biến sau:

Được nhiều người tin tưởng, đánh giá tốt

Một nha khoa uy tín, có chỗ đứng trên thị trường được nhiều người biết đến chắc chắn khiến bạn yên tâm hơn. Những minh chứng thực tế, những phản hồi tích cực từ khách hàng là điều đáng tin hơn mọi thứ. Vì vậy, hãy xem đánh giá của khách hàng cũ trước khi bạn quyết định chọn nha khoa nào đó nhé.

Nha khoa Đại Nam được đánh giá cao từ khách hàng, đặc biệt còn rất nhiều nghệ sĩ tin tưởng và đến làm răng tại Đại Nam.

Cơ sở vật chất đảm bảo, trang thiết bị hiện đại

Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị khang trang, vệ sinh và vô trùng. Máy móc chính là những công cụ giúp bạn được chẩn đoán tình trạng chính xác nhất. Hệ thống thiết bị hiện đại từ Châu Âu, theo tiêu chuẩn nha khoa quốc tế. Mang đến cho khách hàng dịch vụ nha khoa hiện đại, chất lượng vượt trội.

phòng điều trị nha khoa đại nam Phòng điều trị tại Nha khoa Đại Nam

Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao

Yếu tố quan trọng hàng đầu trong tất cả chính là Bác sĩ, đôi tay trực tiếp điều trị cho bạn. Một Bác sĩ giỏi, tài năng có nhiều kinh nghiệm sẽ có kỹ thuật chữa bệnh cao, giúp bệnh nhân có được kết quả chữa trị tốt nhất.

Nha khoa Đại Nam với đội ngũ Bác sĩ giỏi chuyên môn, tận tâm với công việc. Đều tốt nghiệp từ những trường danh tiếng và trải qua quá trình tu nghiệp dài hạn từ những nước có nên Nha khoa tốt nhất hiện nay.

Quy trình chuyên nghiệp, dịch vụ chất lượng

Hãy tìm hiểu kỹ các quy trình chuẩn tại các dịch vụ nha khoa. Sự chuyên nghiệp, đúng chuẩn trong quy trình sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian điều trị. Đề phòng cũng như hạn chế thấp nhất những rủi ro, biến chứng sau dịch vụ.

Bên cạnh đó, thái độ phục vụ cùng phong cách làm việc của nhân viên cũng là vấn đề đáng bàn. Bỏ tiền để sử dụng dịch vụ đương nhiên bạn thích được đối đãi tận tình và chu đáo hơn. Một nha khoa chuyên nghiệp, chất lượng là nha khoa mang đến cho khách hàng cảm giác thoải mái và hài lòng nhất.

Đặc biệt, mang đến nụ cười tươi mới rạng rỡ cho khách hàng với quy trình chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế. Tất cả đều có tại Nha khoa Đại Nam – Hệ thống Nha khoa rộng lớn và uy tín nhất hiện nay.

Liên hệ ngay hotline: 096 4444 999 để được tư vấn, thăm khám miễn phí và nhận ưu đãi khi hẹn lịch online.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan