Có phải đeo hàm duy trì cố định, tháo lắp sau niềng răng? Loại trong suốt hay kim loại?

Thông thường sau khi kết thúc quá trình niềng răng thì bác sĩ chỉnh nha sẽ yêu cầu bạn phải đeo hàm duy trì. Vậy máng duy trì có tác dụng như thế nào? Tại sao niềng răng xong phải đeo khay duy trì? Hãy cùng Nha khoa Đại Nam tìm hiểu thông tin chi tiết hơn trong bài viết dưới đây.

Hàm duy trì có chức năng gì?

Hàm duy trì (hay giữ răng, hay hàm giữ vị trí) là một khí cụ niềng răng không thể thiếu sau khi kết thúc quá trình chỉnh nha. Sau khi tháo niềng, hàm giữ răng vẫn cần được sử dụng để giúp cho răng ổn định và không bị dịch chuyển về vị trí ban đầu. Hàm giữ vị trí răng sẽ được bác sĩ nha khoa chỉ định đeo cho đến khi hệ xương hàm, răng nướu đã hoàn thiện và ổn định, các răng đã về đúng vị trí.

Hàm dùng để duy trì răng nhằm mục thay thế chức năng của mắc cài trước đó. Khí cụ niềng này có kích thước phải vừa khít với khuôn hàm của từng người để sử dụng sau khi tháo niềng răng.

Hàm duy trì là khí cụ không thể thiếu sau khi tháo niềng
Hàm duy trì là khí cụ không thể thiếu sau khi tháo niềng

Vì sao phải đeo hàm duy trì sau chỉnh nha?

Thời điểm sau khi khách hàng tháo niềng, thông thường xương và răng chưa kịp thích nghi với sự thay đổi. Bởi hàm răng đã phải trải qua khoảng thời gian chịu lực xiết, nên còn nhiều nhạy cảm và vẫn chưa ổn định trong ổ răng. Thêm vào đó, khách hàng còn phải ăn uống, các răng và khớp cắn sẽ phải hoạt động nhiều, vì thế răng dễ có xu hướng về lại vị trí ban đầu.

Do đó, việc đeo hàm duy trì để giữ răng nhằm mục đích hỗ trợ cho người niềng răng sau khi đã tháo mắc cài, phương pháp này sẽ giúp cho răng ổn định và duy trì kết quả niềng răng.

Hiện tại có nhiều loại hàm dùng để duy trì khác nhau, tùy vào nhu cầu và tình trạng của khách hàng mà bác sĩ chỉ định đeo loại hàm phù hợp theo. Việc đeo hàm giữ răng đúng cách, đúng thời gian cũng là một trong những chế độ chăm sóc răng sau khi niềng để đạt hiệu quả lâu dài.

Hàm duy trì giúp cho răng ổn định và duy trì kết quả niềng răng
Hàm duy trì giúp cho răng ổn định và duy trì kết quả niềng răng

Các loại hàm duy trì

Hàm giữ răng sẽ có 2 dạng chính đó là: hàm duy trì cố định và hàm duy trì tháo lắp. Trong đó các hàm tháo lắp dùng để duy trì răng có thể được làm từ kim loại hoặc nhựa trong suốt. Mỗi loại hàm giữ vị trí răng sẽ có các đặc điểm khác nhau, phù hợp với từng tình trạng răng miệng, cũng như nhu cầu về tính tiện lợi, thẩm mỹ của mỗi khách hàng.

Hàm duy trì cố định mặt trong bằng kim loại

Loại hàm này được thiết kế với dạng dây thép thẳng hoặc xoắn với nhiều kích cỡ khác nhau, phù hợp với từng trường hợp răng miệng. Hàm sẽ được gắn cố định và chắc chắn vào bề mặt trong của các răng trước.

Gắn hàm duy trì cố định mặt trong bằng kim loại phù hợp cho các trường hợp niềng răng nhưng cần phải nhổ răng. Vì hàm được gắn cố định bằng chất liệu chuyên dụng nên khách hàng sẽ không thể tự tháo ra tại nhà mà cần phải nhờ sự hỗ trợ từ bác sĩ.

Điểm cộng của hàm duy trì kim loại là có độ bền cao, hàm được gắn ở bề mặt trong của răng nên không làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Tuy nhiên ở loại hàm dùng duy trì răng này cũng có những hạn chế đó là trong quá trình ăn nhai, mảng bám thức ăn thừa có thể bị mắc lại ở phần dây thép. Việc vệ sinh răng miệng phải mất nhiều thời gian hơn để đảm bảo răng được làm sạch hiệu quả.

Khách hàng không thể tự tháo rời hàm duy trì cố định tại nhà
Khách hàng không thể tự tháo rời hàm duy trì cố định tại nhà

Hàm duy trì tháo lắp kim loại

Hàm duy trì tháo lắp kim loại có thiết kế với một đoạn dây cung bằng kim loại ôm sát vào đoạn răng cửa ở giữa hai răng nanh, đảm bảo được độ ổn định và chắc chắn cao, khó bị hư hỏng nên không phải thường xuyên thay mới.

Khi sử dụng hàm, khách hàng có thể tự đeo và tháo lắp một cách dễ dàng theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Bạn cũng có thể tháo hàm ra để giữ thẩm mỹ hơn trong giao tiếp hoặc ở những cuộc gặp gỡ quan trọng.

Hạn chế của loại hàm này là thời gian đầu khi đeo hàm sẽ gây vướng víu, khó chịu cho khách hàng, nên cần có thời gian để thích nghi. Ngoài ra, một số trường hợp khách hàng có cơ địa mẫn cảm với kim loại sẽ dễ gặp kích ứng khi sử dụng, vì vậy cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Hàm duy trì tháo lắp bằng kim loại có độ ổn định và chắc chắn cao
Hàm duy trì tháo lắp kim loại có độ ổn định và chắc chắn cao

Hàm duy trì tháo lắp trong suốt

Thiết kế của hàm giữ răng tháo lắp bằng nhựa trong suốt gần giống như khay niềng răng trong suốt hay máng tẩy trắng răng tại nhà. Hàm được chế tác từ nhựa cao cấp, đảm bảo an toàn và không xảy ra bất kỳ kích ứng nào. Khi đeo hàm duy trì tháo lắp trong suốt sẽ ôm sát trọn thân răng, rất khó để nhìn thấy nên giữ được thẩm mỹ cao khi sử dụng.

Hàm không gây tình trạng cộm vướng hay cọ sát làm tổn thương đến mô mềm trong khoang miệng, dễ dàng tháo lắp hơn, thuận lợi khi ăn uống và vệ sinh răng miệng.

Tuy nhiên, nếu như không vệ sinh hàm sạch sẽ có thể làm hàm giữ răng bị ngả vàng, đổi màu gây mất thẩm mỹ. Cần hạn chế tiếp với nhiệt độ cao khi đeo hàm để tránh làm hàm bị biến dạng, nhất là khi ăn uống. Ngoài ra phải tuân thủ thời gian đeo hàm mới có thể đạt được hiệu quả tốt nhất.

Hàm duy trì trong suốt giữ được thẩm mỹ cao khi sử dụng
Hàm duy trì tháo lắp trong suốt giữ được thẩm mỹ cao khi sử dụng

Hàm duy trì có giá bao nhiêu?

Giá hàm duy trì là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, tùy vào nhu cầu và tư vấn của bác sĩ mà khách hàng sẽ lựa chọn được loại hàm để duy trì phù hợp. Mọi người nên đến trực tiếp cơ sở nha khoa muốn thực hiện để được tư vấn chính xác và cụ thể.

Theo đó, mức giá tham khảo trung bình của các loại hàm duy trì được dùng sau khi niềng răng đó là:

  • Hàm giữ răng cố định: Giá khoảng từ 700.000 đồng đến 900.000 đồng.
  • Hàm giữ răng tháo lắp kim loại: Giá khoảng từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng.
  • Hàm giữ răng trong suốt: Giá khoảng 2.000.000 đồng.
Giá của các loại hàm duy trì là bao nhiêu?
Giá của các loại máng duy trì là bao nhiêu?

Việc giá của máng duy trì sẽ có sự chênh phụ thuộc vào chất liệu, xuất xứ cũng như ở mỗi nha khoa sẽ có chính sách và dịch vụ khác nhau. Chính vì vậy, khi tìm hiểu về nha khoa niềng răng, bạn nên hỏi rõ về vấn đề này để dự trù được chi phí. Tại một số nha khoa, khi niềng răng thì sẽ không bao gồm chi phí của hàm giữ răng.

ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT tại Nha Khoa Đại Nam. Niềng răng nhận ngay máng duy trì 4 triệu. Ngoài ra còn được tặng máy tăm nước 1,5 triệu và gói chăm sóc răng miệng 2,5 triệu. Cam kết không phát sinh chi phí. Chính sách trả góp linh hoạt 0% lãi suất.

Hàm duy trì trong suốt có chi phí cao hơn các loại còn lại
Hàm duy trì trong suốt có chi phí cao hơn các loại còn lại

Vì sao đeo hàm giữ răng vẫn bị chạy răng?

Răng bị dịch chuyển hay khi đeo hàm duy trì vẫn bị chạy răng là tình trạng răng quay về vị trí ban đầu của nó, hoặc bị di chuyển sang một vị trí khác sau khi kết thúc quá trình niềng răng. Thông thường, đeo hàm giữ răng vẫn bị chạy răng xảy ra bởi 2 lý do phổ biến:

Sử dụng hàm duy trì sau niềng răng răng sai cách

Đa số các khách hàng sẽ có xu hướng lựa chọn hàm tháo lắp để có thể dễ dàng tháo ra khi có nhu cầu. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến tình trạng đeo hàm duy trì vẫn bị chạy răng.

Để hiệu quả như mong muốn, trong thời gian đầu bạn cần phải đeo hàm giữ răng liên tục ít nhất 22 giờ mỗi ngày, sau đó mới giảm dần lượng thời gian sử dụng khi răng hàm đã ổn định.

Cần tuân thủ thời gian đeo hàm duy trì
Cần tuân thủ thời gian khí cụ duy trì sau niềng răng

Hàm không phù hợp với khuôn răng

Mỗi người sẽ có kích thước cung hàm khác nhau, đòi hỏi thiết kế của hàm duy trì sau niềng răng phải phù hợp với kích thước để tạo ra lực siết răng chắc chắn định hình cung hàm.

Vì vậy, khi bạn bắt đầu nhận thấy răng của mình bị dịch chuyển lúc đeo hàm thì nên liên hệ ngay cho bác sĩ điều trị. Cần phải làm lại khí cụ duy trì mới sao cho đúng kích thước với cung hàm của mình, để đảm bảo hiệu quả nắn chỉnh răng cũng như hạn chế được những biến chứng do đeo hàm giữ răng không phù hợp.

Phải chọn hàm duy trì đúng kích thước với cung hàm
Phải chọn khí cụ duy trì đúng kích thước với cung hàm

Những câu hỏi thường gặp khi đeo hàm duy trì

Hàm duy trì là khí cụ hỗ trợ quan trọng sau khi tháo niềng để cố định răng cũng như bảo vệ tốt kết quả niềng răng của bạn. Khi đeo khí cụ duy trì, có nhiều khách hàng đặt ra các câu hỏi như sau:

Nên dùng máng duy trì loại nào?

Thực tế, về tính hiệu quả của loại hàm duy trì tháo lắp hay hàm duy trì trong suốt đều tương đồng nhau, mỗi loại sẽ có ưu điểm và hạn chế khác nhau. Việc lựa chọn hàm giữ vị trí răng sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người và theo tư vấn của bác sĩ.

Tuy nhiên, nếu như bạn thích sự tiện lợi và tính thẩm mỹ thì hàm giữ răng bằng nhựa trong suốt sẽ là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Còn nếu như bạn mong muốn tránh trường hợp hay quên của mình thì nên dùng hàm duy trì cố định.

Mỗi loại hàm duy trì sẽ có ưu điểm và hạn chế khác nhau
Mỗi loại hàm giữ răng sẽ có ưu điểm và hạn chế khác nhau

Niềng răng xong đeo máng duy trì bao lâu?

Để có được kết quả niềng răng tốt nhất, khi khách hàng đeo hàm giữ răng hãy tuân thủ theo lịch trình sau: 1 đến 2 tháng đầu phải sử dụng 24/24 giờ, 3 đến 6 tháng tiếp theo cần duy trì ít nhất 22 giờ/ngày, từ 6 tháng trở lên nếu răng đã dần ổn định thì chỉ cần dùng khi đi ngủ.

Nên đến gặp bác sĩ nha khoa định kỳ để được theo dõi chính xác tình trạng răng miệng để có kế hoạch đeo hàm giữ răng phù hợp. Ngoài ra khi tháo rời hàm, nên bảo quản trong hộp đựng để tránh vi khuẩn, đồng thời đừng quên vệ sinh hàm giữ răng thật kỹ mỗi ngày.

Đừng quên vệ sinh sạch sẽ hàm duy trì mỗi ngày
Đừng quên vệ sinh sạch sẽ hàm giữ răng mỗi ngày

Có phải đeo hàm duy trì cả đời không?

Trường hợp phải đeo hàm duy trì cả đời là thực sự rất hiếm, có thể do tình trạng răng rất yếu và không thể cố định một cách chắc chắn. Theo như số liệu thống kê thì chỉ có 1 đến 2% khách hàng phải dùng khí cụ duy trì vĩnh viễn sau khi chỉnh nha. Số đông còn lại thì chỉ phải đeo hàm giữ răng trong khoảng từ 6 tháng đến 12 tháng là răng đã ổn định trở lại.

Không đeo hàm duy trì 1 ngày có sao không?

Với loại hàm giữ răng tháo lắp, khách hàng có thể dễ dàng tháo ra khi vệ sinh răng miệng hay ăn uống. Thì đây là một trong những lý do sẽ khiến nhiều người quên không đeo lại sau khi tháo ra, một vài người còn quên không đeo cả 1 ngày vì không mang theo khay duy trì khi đi ra ngoài.

Nếu bạn vô tình quên đeo hàm duy trì 1 ngày thì cũng đừng quá lo lắng, việc này không gây ảnh hưởng quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, bạn cũng nên hạn chế tái diễn tình trạng này nhiều lần để có thể duy trì kết quả một cách tốt nhất.

Bạn không cần phải quá lo lắng nếu quên đeo hàm duy trì 1 ngày
Bạn không cần phải quá lo lắng nếu quên đeo khay duy trì 1 ngàyy

Trên đây là các thông tin cần thiết về hàm duy trì như những ưu điểm và hạn chế của loại hàm này. Hy vọng sẽ giúp cho khách hàng có thêm nhiều kiến thức bổ ích để lựa chọn loại hàm giữ răng phù hợp với mình. Khách hàng cũng cần chú ý lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, bác sĩ có nhiều kinh nghiệm để đảm bảo việc sử dụng hàm diễn ra thuận lợi, đạt tỷ lệ thành công cao nhất!

Ngoài ra, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay HOTLINE 096 4444 999 để được tư vấn thêm thông tin chi tiết và nhận ngay ưu đãi hấp dẫn.

5/5 (1 bình chọn)
Subscribe
Thông báo về
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

banner chương trình vali
pagetop