Cắm vít niềng răng là gì? Khi nào cần cắm vít niềng răng?

Cắm vít niềng răng là thủ thuật hỗ trợ cho quá trình niềng răng hiệu quả và tối ưu hơn. Nhưng không ít khách hàng thắc mắc cắm vít niềng răng là gì và có cần thiết phải cắm vít khi niềng răng không? Cùng Nha khoa Đại Nam tìm hiểu bài viết dưới đây. 

Cắm vít niềng răng là gì?

Cắm vít (hay minivis) trong niềng răng là một phát minh mới của ngành nha hiện đại ngày nay. Nhiều người vẫn hay nhầm lẫn vít niềng răng và cấy ghép Implant trong lĩnh vực trồng răng giả. Dưới đây là những đặc điểm của minivis chỉnh nha. 

Vít niềng răng là gì?

Vít niềng răng có tên chính xác là minivis, hay còn tên gọi khác là vít chỉnh nha. Vít niềng răng là các vít nhỏ, có tác dụng tạo các điểm neo chặn cố định, giúp kéo dịch chuyển răng về đúng vị trí mong muốn. Minivis được chế tác từ vật liệu titanium và có dạng xoắn ốc.

Titanium là vật liệu có khả năng tồn tại trong xương hàm an toàn. Minivis khá giống với trụ Implant, tuy nhiên chúng có kích thước nhỏ hơn nhiều so với Implant. Mỗi vít niềng có chiều dài khoảng 6 – 12mm và đường kính trung bình chỉ từ 1.4 – 2mm

Cắm vít niềng răng hỗ trợ quá trình chỉnh nha diễn ra thuận lợi hơn
Cắm vít niềng răng hỗ trợ quá trình chỉnh nha diễn ra thuận lợi hơn

Khi nào cần cắm vít niềng răng?

Sau thời gian niềng răng từ 3 – 6 tháng, bác sĩ có thể chỉ định cắm vít nếu thấy cần thiết. Các minivis thường áp dụng cho các trường hợp niềng răng mắc cài kim loại. Vị trí cắm vít thường nằm ở răng số 5 hoặc số 6. Một số trường hợp cắm vít tại các vị trí răng cửa. Tuy nhiên tùy theo tình trạng răng của mỗi người, Bác sĩ sẽ lựa chọn những vị trí thích hợp nhất.

Thông thường, bạn cần cắm từ 2 – 4 minivis cân đối cho mỗi bên của hàm răng trên hoặc hàm dưới. Tuy nhiên, cũng tùy theo trường hợp răng, Bác sĩ sẽ đưa ra số lượng các minivis phù hợp.

Cắm vít tại vị trí răng số 5 hoặc số 6
Cắm vít tại vị trí răng số 5 hoặc số 6

Lợi ích của việc cắm vít niềng răng

Cắm vít niềng răng mang lại những lợi ích gì cho quá trình niềng răng ắt hẳn là thắc mắc của nhiều người. Dưới đây là những lợi ích khi cắm vít niềng răng: 

  • Hỗ trợ hiệu quả điều trị và rút ngắn thời gian niềng khoảng 3 – 6 tháng. 
  • Cắm vít như một điểm neo đậu vững chắc để dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm, đồng thời hỗ trợ nắn chỉnh khớp cắn chuẩn hơn. 
  • Kiểm soát lực kéo phù hợp và ổn định lên những chiếc răng mọc lệch lạc, khấp khểnh. 
  • Cắm vít niềng răng có tác dụng ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình niềng răng.
  • Được chế tác từ vật liệu Titanium nguyên chất an toàn với cơ thể, không gây ra các kích ứng đối với mô mềm bên trong khoang miệng. 
  • Cắm minivis sẽ hỗ trợ khắc phục tình trạng răng miệng hô móm cực kỳ hiệu quả trong thời gian ngắn. 

Trường hợp nào cần cắm vít niềng răng?

Không phải ca niềng răng nào cũng cần cắm minivis. Dưới đây là những trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định cắm vít: 

Răng bị hô vẩu

Trường hợp răng bị hô vẩu thì phương pháp niềng răng mắc cài kim loại có thể khắc phục được khuyết điểm này. Giúp bạn có được một nụ cười tự tin và rạng rỡ. Phương pháp này sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung để dịch chuyển răng. Tuy nhiên ở một số ca khó như răng mọc quá lệch, quá vênh so với cung hàm thì việc cắm vít là vô cùng cần thiết để tạo neo cố định lực khi nắn chỉnh răng. 

Cắm vít niềng răng cho trường hợp răng mọc quá lệch
Cắm vít niềng răng cho trường hợp răng mọc quá lệch

Răng bị lệch hàm

Trong trường hợp răng không đều, khiến khớp cắn bị lệch cần sử dụng đặt vít khi niềng. Tương tự, minivis sẽ làm mũi neo cố định giúp răng được kéo đến vị trí thẳng hàng, điều chỉnh tương đối tỷ lệ cung hàm bị lệch lạc.

Ca niềng răng khó 

Đối với những tình trạng răng bị hô, móm, chìa vẩu ra ngoài quá nhiều thì việc đặt minivis là điều không thể không làm. Thông thường, khí cụ chỉnh nha sẽ có chức năng chính giúp răng điều chỉnh qua lại. Chúng sẽ rất mất thời gian và khó để xoay chuyển thế răng như minivis. Minivis sẽ làm nhiệm vụ cố định và hỗ trợ tăng lực kéo thu răng về đúng vị trí nhanh và hiệu quả hơn.

Mất răng số 6 

Khi khách hàng bị mất răng hàm số 6 cần phải cắm minivis. Vì răng số 6 là điểm neo quan trọng trong quá trình niềng. Minivis làm nhiệm vụ thay thế răng số 6 hỗ trợ cố định và giúp răng dịch chuyển nhanh, hiệu quả.

Xương hàm quá cứng

Xương hàm quá cứng sẽ khiến các răng sắp xếp và dịch chuyển khó khăn hơn. Trong trường hợp này, cắm minivis là một giải pháp tối ưu. Các minivis sẽ hỗ trợ lực kéo, tăng khả năng dịch chuyển cho răng.

Tình trạng cười hở lợi 

Cười hở lợi khiến nụ cười trông thiếu duyên dáng. Tình trạng này có thể được khắc phục được trong dịch vụ niềng răng. Bác sĩ cắm vít chỉnh răng vào xương cung hàm. Minivis kéo thế răng thẳng hàng, làm lún các răng, nắn chỉnh khớp cắn đưa đường cười về đúng tỉ lệ. Ngoài ra, vít răng còn hỗ trợ làm trồi các thân răng ngắn, khắc phục cười hở lợi hiệu quả.

Hở lợi khiến cho nụ cười trở nên thiếu duyên dáng
Hở lợi khiến cho nụ cười trở nên thiếu duyên dáng

Sau khi nhổ răng số 4

Nhiều trường niềng răng được bác sĩ chỉ định nhổ răng số 4. Nhanh chóng giúp răng đều và lấp đầy khoảng trống là mục tiêu lúc này. Nếu xương hàm khá cứng và khoảng trống nhổ răng lớn, Bác sĩ sẽ thực hiện bắt minivis cho bạn. Sự hỗ trợ của minivis và các dây thu giúp răng dịch chuyển nhanh hơn, lấp đầy khoảng trống mất răng số 4 trước đó.

Cắm vít niềng răng có đau không? 

Cắm vít niềng răng khá giống với thao tác cấy trụ Implant nhưng đơn giản hơn rất nhiều. Nguyên nhân do minivis có kích thước rất nhỏ, nên dễ dàng bắt vào xương hàm. Thời gian cắm 1 minivis rất nhanh chóng chỉ trong khoảng 10 phút là hoàn tất.

Nhiều người lo lắng bắt vít niềng răng có bị đau không? Trước khi tiến hành bắt vít chỉnh răng, bác sĩ sẽ thực hiện bôi tê và tiêm tê giảm đau. Do đó, trong quá trình thực hiện bạn sẽ không cảm thấy đau hay khó chịu. Sau khi hoàn tất, thuốc tê hết tác dụng, ngày đầu có thể sẽ cảm thấy hơi ê nhẹ, bạn cũng không cần uống thuốc giảm đau. Nhưng khi trải qua rồi, bạn sẽ cảm thấy nó không quá kinh khủng như bạn đã tưởng tượng. 

Minivis khi gắn vào xương hàm sẽ không làm ảnh hưởng đến các niêm mạc, lợi hay nướu bên cạnh. Sau khi đặt vít bạn có thể thấy ê nhẹ và sưng má. Nhưng tình trạng sẽ chấm dứt nhanh chóng chỉ sau một vài ngày. Khi đã quen với các minivis, bạn hoàn toàn sẽ cảm thấy bình thường, không có bất kỳ đau đớn nào.

Cắm vít niềng răng là một thủ thuật khá đơn giản
Cắm vít niềng răng là một thủ thuật khá đơn giản

Quy trình cắm vít niềng răng diễn ra như thế nào?

Quy trình cắm minivis được xem là khá đơn giản và gọn nhẹ. Bạn chỉ mất khoảng 10 phút là đã cắm xong minivis. Tại Nha Khoa Đại Nam, quy trình bắt minivis được thực hiện như sau: 

Đầu tiên, để khảo sát cấu trúc xương hàm thì bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang. Sau đó sẽ bôi tê niêm mạc và tiêm thuốc tê tại vị trí cắm vít. 

Tiếp theo bác sĩ sử dụng các công cụ chuyên dụng để cắm minivis vào xương hàm và cố định minivis. Quá trình này diễn ra khá đơn giản và nhanh chóng. 

Thời gian cắm vít thành công chỉ diễn ra từ 5 – 10 phút. Vì được tiêm thuốc tê nên khách hàng sẽ hoàn toàn không cảm thấy đau đớn hay khó chịu. 

Cắm vít niềng răng bao lâu là tháo?

Thông thường để quá trình niềng răng hiệu quả, bác sĩ sẽ cắm vít niềng răng khoảng từ 12 – 24 tháng. Tuy nhiên thời gian này còn phụ thuộc vào độ phức tạp của ca niềng răng, mỗi trường hợp niềng đều có mức độ phức tạp khác nhau. Nếu mức độ răng lệch lạc ít thì thời gian cắm minivis sẽ được rút ngắn hơn. 

Thời gian cắm vít phụ thuộc vào độ phức tạp của cá niềng răng
Thời gian cắm vít phụ thuộc vào độ phức tạp của cá niềng răng

Những lưu ý sau khi cắm vít niềng răng

Sau khi cắm vít niềng răng là thời điểm răng miệng còn khá nhạy cảm. Đây là lúc bạn nên chăm sóc răng miệng một cách cẩn thận nhất để tránh những đau đớn và khó chịu. Bên cạnh đó còn tăng tốc quá trình chỉnh nha và tránh được những biến chứng răng miệng nguy hiểm khác. Dưới đây là những lưu ý sau khi cắm minivis: 

  • Chườm đá lạnh: Đây là cách hỗ trợ giảm đau và giảm sưng một cách nhanh nhất khi bạn thực hiện liên tục. Nếu những cơn đau làm bạn khó chịu thì nên thử chườm đá lạnh để cơn đau không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hằng ngày. 
  • Làm theo chỉ dẫn của bác sĩ: Sau khi cắm vít niềng răng, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc giảm đau, chống viêm phù hợp với tình trạng của từng khách hàng để vết thương nhanh lành nhất và hỗ trợ quá trình niềng răng diễn ra hiệu quả hơn. Lúc này bạn nên uống thuốc theo đúng liều lượng và chỉ định của bác sĩ và không tự ý sử dụng thuốc theo ý mình. 
  • Chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh: Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng lớn đến quá trình niềng răng chỉnh nha. Lúc này nên bổ sung các loại thực phẩm mềm như cháo, súp, sữa, yến mạch,… đồng thời hạn chế ăn đồ quá nóng, quá lạnh, quá chua, quá cứng gây ảnh hưởng quá trình phục hồi của vết thương. 
Chườm đá lạnh lạ phương pháp giảm đau tức thời sau khi cắm vít
Chườm đá lạnh lạ phương pháp giảm đau tức thời sau khi cắm vít

Trên đây là toàn bộ những thông tin xoay quanh vấn đề cắm vít niềng răng mà rất nhiều người thắc mắc. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp thông tin bổ ích cho khách hàng. 

Mọi thắc mắc xin liên hệ Hotline 0964 444 999 để được tư vấn.

Đăng ký tư vấn

3.5/5 (2 bình chọn)
Subscribe
Thông báo về
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

banner chương trình vali
pagetop