CƯỜI CÁI, YÊU ĐỜI HƠN KỲ 5: “TRÊN SÔNG SÀI GÒN CÓ CĂN NHÀ GHE VIEW TRIỆU ĐÔ”

 “Từ cái hồi tui chút ét đã sống cùng cha má trên ghe mần nghề chài lưới, cái chiến tranh bom đạn ở Bến Tre nhà tui, rồi tui bị cụt mất chân trái. Dậy đó mà tui cũng có vợ, 5 đứa con luôn’’. Cuộc trò chuyện của chúng tôi và người đàn ông tên Lê Văn Đực (65 tuổi) bắt đầu bằng những hồi ức cũ xưa trên căn nhà ghe ở ngay chân cầu Rạch Bàn 2.

cười cái yếu đời hơn 1

5 người lớn lên rồi cũng rời bỏ cái nhà ghe mà đi, tìm mưu sinh nơi khác và rồi để lại chú Đực một mình. Người đàn ông ấy lựa chọn tiếp tục cuộc sống lênh đênh trên chiếc ghe nhỏ, rồi cái nhân duyên nó dẫn ông đến con sông Sài Gòn mà gặp cô Vĩnh – người đàn bà cũng lầm lỡ một lần đò. Họ chọn dọn về ở cùng nhau dẫu sướng khổ giàu nghèo, chọn hạnh phúc ở cái tuổi mà hông ai ngờ tới rồi ngót nghét đã hơn 20 năm qua cùng đứa con chung 10 tuổi – bé My.

cười cái yếu đời hơn 2

Cái ghe nhỏ giờ cập neo sông bên căn nhà mái tôn tứ phía được dựng tạm sát bờ. Chú Đực không còn đánh chài lưới như trước nữa, mà giờ là ai kêu làm mướn gì chú làm đó, bán thêm vé số để có đủ tiền lo cho bé My được ăn học đàng quàng, tử tế. Hỏi chứ, chú mệt không là cái tự dưng chú cười một cách hào sảng ‘’mệt đâu thì cười đó, cứ cười lên là hết mệt”. Cái nụ cười hằn rõ trên khuôn mặt của nhiều sương gió bao năm, trên mấy nếp nhăn lo toan đời người.

cười cái yếu đời hơn 3

Phía bên kia sông Sài Gòn, cả một dãy các tòa cao ốc đèn đỏ vàng đủ sắc. Người ta thấy rõ được Sài Gòn tấp nập ngược xuôi, đắm chìm trong cảnh đẹp thành phố từ ban công tầng cao – bên ly rượu vang đỏ. Nhưng lạ thay, phía bên đây con sông, từ căn nhà ghe này, chú Đực, cô Vĩnh, bé My và cả con chó Tửng cũng được ngắm trọn vẹn Sài Gòn hoa lệ – bên đống rau đang xắt vội cho đám vịt ăn. “Có phải view này được gọi là view triệu đô? Vậy thì ai mới là người dư dả?’’

cười cái yếu đời hơn 4

[KỲ 5: TRÊN SÔNG SÀI GÒN CÓ CĂN NHÀ GHE VIEW TRIỆU ĐÔ]

“Cười cái, yêu đời hơn’’ là chủ đề nằm trong chuỗi hoạt động Vì Nụ Cười Hạnh Phúc hướng đến cộng đồng do Nha Khoa Đại Nam thực hiện. Qua đây, chúng tôi mong muốn chia sẻ thông điệp tích cực bằng những câu chuyện rất đời thường của những con người phi thường. Dù hoàn cảnh, số phận có khắc nghiệt đến mấy nhưng họ vẫn yêu đời, lạc quan và cố gắng từng ngày.

Đánh giá bài viết
Subscribe
Thông báo về
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

banner chương trình vali
pagetop