Răng sâu có nên nhổ không? – Giải đáp thắc mắc về nhổ răng sâu

Sâu răng là bệnh lý có thể gặp phải ở mọi đối tượng. Sâu răng thật sự đem đến rất nhiều phiền phức và khó chịu trong sinh hoạt. Tuỳ từng cấp độ sâu mà phương án xử lý sẽ khác nhau. Vậy răng sâu có nên nhổ không? Ngoài nhổ răng ra còn cách nào để khắc phục răng sâu không? 

Những hậu quả mà răng sâu gây ra

Sâu răng có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào, kể cả người lớn và trẻ em. Tình trạng này xuất hiện khi mô cứng của răng bị tổn thương do các nguyên nhân khác nhau. Khi quá trình hủy khoáng xảy ra, hình thành các mảng bám và từ đó vi khuẩn sẽ phát triển trong khoang miệng. Nếu không can thiệp kịp thời sẽ gây ra những hậu quả sau: 

 • Áp xe chân răng: Khi răng sâu không được điều trị kịp thời, vi khuẩn sẽ tấn công phần chân răng, lợi tạo thành các túi mủ gây đau nhức dữ dội.
Vi khuẩn tấn công răng tạo ra túi mủ tại vị trí chân răng
Vi khuẩn tấn công răng tạo ra túi mủ tại vị trí chân răng
 • Hôi miệng: Khi sâu răng, hôi miệng là hậu quả không thể tránh khỏi. Hơi thở có mùi khó chịu vì sự hoạt động của vi khuẩn trong ổ sâu răng và khoang miệng.
 • Gây mất thẩm mỹ: Sâu răng sẽ làm xuất hiện những chấm đen trên răng, nặng hơn có thể là những lỗ sâu lớn hoặc làm răng bị vỡ, mẻ. Khiến người bệnh tự ti trong giao tiếp và cuộc sống. 
 • Những cơn đau kéo dài : Sâu răng không chỉ gây ra những cơn đau răng, mà cơn đau dai dẳng còn lan lên tới đỉnh đầu. Điều này được giải thích là do trong răng chứa tủy, tủy là nơi tập hợp những dây thần kinh liên kết với não bộ. Khi vi khuẩn phá vỡ cấu trúc răng, răng không còn khả năng bảo vệ tủy, tủy sẽ bị vi khuẩn tấn công gây những cơn đau buốt cho người bệnh. 
Sâu răng gây ra những cơn đau dai dẳng
Sâu răng gây ra những cơn đau dai dẳng
 • Ảnh hưởng đến răng bên cạnh: Khi sâu răng trong thời gian dài không được điều trị, vi khuẩn sẽ ăn sang những răng khác ở xung quanh. Lúc này việc điều trị sẽ khó khăn và tốn kém hơn rất nhiều.
 • Mất răng vĩnh viễn: Khi sâu răng quá nặng, tủy đã hoại tử hoàn toàn thì việc giữ răng là điều rất khó. Đối với tình trạng này, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng để bảo vệ lợi và những răng xung quanh.
 • Nhiễm trùng: Khi tủy răng bị viêm nhiễm do sâu răng mà không được chữa tủy kịp thời thì tình trạng sẽ trở nên nặng hơn. Khi các dây thần kinh trong tủy răng bị tổn thương sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng răng, nhiễm trùng xương hàm xung quanh răng, khiến tiêu xương hàm. 
 • Các bệnh lý ung thư: Sâu răng cũng là một tác nhân dẫn đến các bệnh ung thư vòm họng, ung thư xương hàm, ung thư tủy. Nếu không điều trị kịp thời để răng sâu quá nặng sẽ khiến tủy bị tổn thương, hoại tử, dịch tủy tràn ra ngoài lan sang các vùng xung quanh, gây bệnh ung thư. 

Trường hợp răng sâu không cần nhổ 

Giai đoạn răng mới chớm sâu

Nếu trường hợp răng sâu nhẹ, mới chỉ xuất hiện những lỗ sâu sẫm màu hoặc những vết nứt thì cách điều trị đơn giản nhất là trám lại lỗ sâu. Bác sĩ sẽ làm sạch những lỗ sâu và loại bỏ những mô răng đã bị vi khuẩn ăn mòn sau đó dùng vật liệu trám lấp đầy lỗ sâu, ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập sâu vào răng gây viêm nhiễm. Cách này vừa có khả năng điều trị sâu răng vừa đảm bảo chức năng ăn nhai rất nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Răng sâu giai đoạn nhẹ có thể sử dụng phương pháp trám
Răng sâu giai đoạn nhẹ có thể sử dụng phương pháp trám

Giai đoạn sâu răng viêm tủy có thể điều trị

Nếu răng sâu mà không được phát hiện ở giai đoạn chớm sâu, thời gian kéo dài sẽ dẫn đến viêm tủy. Ở trường hợp này bác sĩ sẽ tiến hành điều trị nội nha. Sau khi loại bỏ những mô tủy bị viêm nhiễm, bác sĩ sẽ trám kín ống tủy để bảo vệ răng. Tùy theo điều kiện, bác sĩ sẽ khuyến khích bọc răng sứ để bảo toàn răng thật một cách tối ưu nhất. Bọc răng sứ vừa đảm bảo chức năng ăn nhai vừa đảm bảo về mặt thẩm mỹ. 

Sâu răng thời gian dài dẫn đến tình trạng viêm tủy
Sâu răng thời gian dài dẫn đến tình trạng viêm tủy

Răng sâu có nên nhổ không? Khi nào nên nhổ răng sâu?

Răng của người trưởng thành sẽ không được thay nữa nếu như không gặp vấn đề bệnh lý hay tác động từ bên ngoài. Tuy nhiên ở một số trường hợp để bảo vệ răng miệng bác sĩ buộc phải chỉ định nhổ răng: răng bị sâu nặng, tủy răng đã chết, chân răng lung lay,…

Nhiều người thắc mắc rằng khi nào nên nhổ răng sâu? Khi răng sâu ở giai đoạn nặng, tủy răng hoại tử hoàn toàn không chữa trị được, chân răng lung lay hay ổ viêm nhiễm trở nên nghiêm trọng thì bác sĩ có thể chỉ định nhổ bỏ chiếc răng sâu đó đi. Vì lúc này răng sâu đã gây những tổn thương đến mạch máu cũng như hệ thần kinh chứa bên trong ống tủy.

Bác sĩ chỉ định nhổ răng khi răng bị viêm nhiễm nặng
Bác sĩ chỉ định nhổ răng khi răng bị viêm nhiễm nặng

Theo bác sĩ, ở giai đoạn này rất khó để khắc phục cũng như ngăn chặn sự viêm nhiễm có thể lây lan đến những răng xung quanh. Bác sĩ đề xuất nhổ răng để bảo vệ những răng còn lại và phần nướu.

Tóm lại, răng bị sâu cần được nhổ bỏ khi tình trạng viêm quá nặng. Răng bị sâu vào tủy vẫn có thể bảo tồn nếu chưa gây hại đến chân răng.

Hệ thống Nha khoa Đại Nam

Nhổ răng sâu có đau không?

Với vấn đề nhổ răng sâu có đau không thì mọi người có thể yên tâm. Hãy chọn các nha khoa uy tín, hiện đại và đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp. Việc nhổ răng sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn, không còn khiến bạn sợ hãi. 

Quá trình nhổ răng sẽ được các bác sĩ gây tê quanh vùng chiếc răng cần nhổ, nên bạn sẽ không hề có chút cảm giác đau nào. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ sử dụng những phương pháp tiệt trùng, khử khuẩn hiệu quả để hạn chế tình trạng chảy máu và nhiễm trùng về sau.

Nhổ răng sẽ không đau vì được gây tê cục bộ
Nhổ răng sẽ không đau vì được gây tê cục bộ

Quy trình nhổ răng sâu diễn ra như thế nào?

Quy trình nhổ răng sâu diễn ra như thế là cũng là điều người bệnh cần nắm rõ. Sau khi chụp X-quang, chẩn đoán thì bác sĩ sẽ nhận định những răng không thể giữ lại được, sau đó tiến hành nhổ răng theo quy trình chuẩn y khoa. Cụ thể là: 

Bước 1: Gây tê

Đầu tiên bác sĩ sẽ làm sạch khoang miệng để loại bỏ các vi khuẩn đang tồn tại trong miệng. Tiếp theo tiến hành gây tê cục bộ quanh khu vực chiếc răng sâu cần nhổ để hạn chế cảm giác đau. Trong trường hợp răng sâu phức tạp, nếu cần thiết bác sĩ sẽ gây mê để người bệnh chìm vào giấc ngủ, hạn chế tối đa sự đau đớn cho toàn cơ thể.

Bước 2: Nhổ răng

Bác sĩ sử dụng các dụng cụ chuyên dụng như kìm, dụng cụ nạy,.. để có thể lấy răng ra một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất. Lúc này bạn sẽ hoàn toàn không cảm thấy đau vì thuốc tê đã phát huy tác dụng của nó. 

Bước 3: Cầm máu

Sau khi lấy răng ra thì máu từ mạch máu sẽ chảy ra, bác sĩ sẽ đặt một miếng gạc sạch ngay tại vị trí vừa nhổ răng để cầm máu. Trường hợp phức tạp hơn khi nhổ răng là phải rạch nướu, bác sĩ sẽ khâu tại bằng chỉ tiêu. 

Răng sâu có nên nhổ không? - Giải đáp thắc mắc về nhổ răng sâu
Sau khi nhổ răng sẽ tiến hành cầm máu để tránh mất máu nhiều

Lưu ý sau khi nhổ răng sâu

Sau khi nhổ răng thì khả năng xảy ra nhiễm trùng rất cao, do đó nên chăm sóc răng miệng một cách chu đáo nhất. Nha khoa Đại Nam mách bạn những lưu ý sau khi nhổ răng như sau: 

 • Chườm đá: Sau khi nhổ răng sẽ xuất hiện tình trạng sưng tấy, hãy chườm đá lạnh lên để giảm cơn đau và giảm sưng tại vị trí nhổ răng. 
 • Uống thuốc giảm đau: Sau khi thuốc tê hết tác dụng, có thể sẽ xuất hiện cảm giác đau tại vị trí răng vừa nhổ. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau và kháng viêm cho người bệnh để giải quyết vấn đề đau nhức. Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ không được tự ý sử dụng thuốc.
 • Lựa chọn thực phẩm thích hợp: trong khoảng 24h kể từ khi nhổ răng để dễ nuốt, hạn chế lực nhai lên vị trí răng vừa nhổ. 
 • Tuyệt đối không sử dụng rượu, bia và các chất kích thích sau khi nhổ răng.
Chườm đá để giảm cơn đau sau khi nhổ răng
Chườm đá để giảm cơn đau sau khi nhổ răng

Để đảm bảo an toàn trong quá trình nhổ răng cũng như sau đó, bạn hãy lựa chọn một cơ sở nha khoa thật sự uy tín – hiện đại cùng với đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp. Nha khoa Đại Nam tự tin là sự lựa chọn hàng đầu của bạn.

Ở bài viết này, nha khoa Đại Nam đã giải đáp thắc mắc về vấn đề răng sâu có nên nhổ không. Hãy liên hệ HOTLINE 096 4444 999 để được tư vấn cụ thể.

5/5 (1 bình chọn)
Subscribe
Thông báo về
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

banner chương trình vali
pagetop