Niềng răng mắc cài kim loại có mấy loại? Mất thời gian bao lâu?

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha phổ biến nhất hiện nay, được nhiều khách hàng mong muốn lựa chọn. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về cấu tạo, cách thức hoạt động, ưu điểm, chi phí của phương pháp này, thì hãy theo dõi bài viết sau của Nha khoa Đại Nam.

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại sử dụng hệ thống khí cụ niềng được tạo thành từ chất liệu kim loại. Đây là phương pháp niềng răng truyền thống, đã có hơn 100 năm. Phương pháp này vẫn được áp dụng cho đến ngày nay nhờ tính hiệu quả cao và độ bền mang lại. Rút ngắn thời gian chỉnh nha, nhanh hơn nhiều so với các phương pháp.

Niềng răng mắc cài kim loại sử dụng dây cung và mắc cài
Niềng răng mắc cài kim loại sử dụng dây cung và mắc cài

Niềng răng mắc cài kim loại giúp răng thẳng đều, điều trị răng hô, móm, lệch lạc, thưa kẽ… khắc phục sự bất đối xứng trên khuôn mặt do răng đem lại. Các khí cụ niềng là kim loại không gỉ, đảm bảo không bị ăn mòn, không phản ứng trong môi trường nước bọt, axit.

Niềng răng mắc cài kim loại có mấy loại

Trên thị trường, có các loại niềng răng mắc cài kim loại sau:

Mắc cài kim loại truyền thống

Cấu tạo mắc cài kim loại truyền thống bao gồm: dây cung, mắc cài, thun buộc để tạo lực kéo lên răng, giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Đối với các ca niềng phức tạp, bác sĩ có thể chỉ định bắt vít để tăng hiệu quả.

Mắc cài truyền thống bao gồm dây cung, mắc cài, thun buộc
Mắc cài truyền thống bao gồm dây cung, mắc cài, thun buộc

Niềng răng mắc cài kim loại mặt lưỡi

Loại mắc cài này có cấu tạo giống như mắc cài truyền thống nhưng được gắn vào mặt trong thay vì mặt ngoài của răng. Ưu điểm của hình thức niềng này là đem đến tính thẩm mỹ cũng như sự tự tin lúc giao tiếp trong quá trình niềng, đồng thời đảm bảo hiệu quả niềng tương tự như cách truyền thống.

Tuy nhiên khi niềng răng mặt lưỡi, việc vệ sinh răng miệng sẽ khó khăn hơn, từ đó dễ dẫn tới hôi miệng và những vấn đề nha chu khác. Ngoài ra, mặt trong của răng là vùng lưỡi nên mắc cài có thể gây ra một số tổn thương cho lưỡi và khu vực khoang miệng.

Mắc cài kim loại tự buộc

Điểm khác biệt là thay vì dùng dây thun thì mắc cài kim loại tự buộc có khoá tự động giúp cố định dây cung chắc chắn hơn. Ưu điểm ở thiết kế này đó là giảm thiểu sự giãn chun, đứt dây chun và vướng víu như khi sử dụng mắc cài truyền thống. Tuy nhiên, giá thành của niềng răng mắc cài kim loại tự buộc sẽ cao hơn so với mắc cài kim loại truyền thống.

Hiện tại, Nha khoa Đại Nam đang có chương trình ưu đãi niềng răng tặng ngay bộ quà tặng trị giá 8 triệu đồng. Ngoài ra, trong suốt quá trình niềng, cam kết không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào.

Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ tại đây, hoặc liên hệ HOTLINE 0964444999

Đăng ký tư vấn

Cấu tạo của khí cụ mắc cài kim loại

Cấu tạo của khí cụ niềng răng mắc cài bao gồm nhiều thành phần, chúng liên kết với nhau để tạo nên hệ thống mắc cài chắc chắn. Các bộ phận quan trọng bao gồm: Thun, hook, dây cung chỉnh nha, khâu…

Mắc cài kim loại

Mắc cài kim loại được gắn trực tiếp vào bề mặt răng nhờ keo chuyên dụng và ánh sáng của đèn laser, với chức năng làm giá đỡ. Chúng được làm bằng thép không gỉ, chứa Chromium và molypden để ngăn chặn sự ăn mòn và chống nứt. Trên bề mặt mắc cài có các rãnh dùng để nâng đỡ, giúp dây cung có thể đi qua.

Niềng răng mắc cài kim loại có mấy loại? Mất thời gian bao lâu?
Các bộ phận cần thiết để tạo thành mắc cài niềng răng

Dây cung kim loại

Là một sợi dây kim loại mảnh, gắn vào hệ thống các rãnh của mắc cài kim loại. Dây cung làm nhiệm vụ siết và kéo răng dịch chuyển, đưa răng về vị trí phù hợp. Đa số chúng được làm từ hợp kim thép không gỉ như niken, titan, crom…

Độ cứng và dày của dây cung giúp tạo lực tốt giúp răng dịch chuyển nhanh hơn. Các dây này sẽ được thay đổi theo từng giai đoạn niềng răng của bạn cho phù hợp.

Dây chun (dây thun)

Dây thun là chất liệu cao su có độ đàn hồi cao. Dây thun có nhiệm vụ cố định dây cung vào đúng vị trí trên các rãnh mắc cài. Dây thun chỉ áp dụng với chỉnh răng mắc cài kim loại truyền thống, không áp dụng cho loại niềng răng mắc cài tự buộc.

Dây thun được thiết kế với màu sắc đa dạng, chúng có thể gia tăng cá tính, sự năng động cho người đeo niềng.

Nguyên lý hoạt động của niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại dựa trên sự dịch chuyển của dây cung, đây cũng chính là bộ phận tạo lực giúp răng di chuyển. Chúng nằm luồn trong các khe của mắc cài tạo thành bộ phận neo. Khi lực siết tác động, các răng đi từ từ thẳng hàng.

Lực tác động từ mắc cài ổn định và liên tục
Lực tác động từ mắc cài ổn định và liên tục

Dựa trên phác đồ điều trị của mình, đội ngũ Bác sĩ có thể điều hướng sự dịch chuyển của răng thông qua lực siết, neo cố định hoặc các minivis… Răng di chuyển thẳng hàng phải diễn ra trong thời gian dài, thông thường là 1 – 2 năm để răng ổn định, cứng chắc. Khoảng 4 – 6 tuần, bạn cần tái khám để bác sĩ điều chỉnh lại khí cụ, kiểm tra tình trạng răng.

Các loại mắc cài này rất chắc chắn nên đem đến hiệu quả rất cao, có thể điều trị được các tình trạng răng bị sai lệch nặng.

Niềng răng mắc cài kim loại phù hợp với những ai?

Niềng răng mắc cài kim loại phù hợp để nắn chỉnh tình trạng răng lệch lạc từ nhẹ đến nặng như: răng móm, răng hô, răng lệch lạc, khấp khểnh, răng thưa,… Đây là giải pháp vừa khắc phục các khiếm khuyết vừa cải thiện chức năng nhai của răng.

Niềng răng móm

Răng móm là trường hợp khớp cắn của hai hàm răng bị sai lệch. Cung răng hàm trên hướng về vào phía trong, khi khép miệng thì cung răng hàm dưới phủ lên cung răng hàm trên.

Niềng răng móm có hiệu quả không? Tìm hiểu ngay tại đây

Niềng răng mắc cài giúp nắn chỉnh răng trên cung hàm
Niềng răng mắc cài giúp nắn chỉnh răng trên cung hàm

Niềng răng hô

Răng hô là tình trạng răng hàm trên nhô ra quá mức so với bình thường. Răng hô tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng nhưng lại gây mất thẩm mỹ, khiến bạn tự ti khi giao tiếp.

Răng khấp khểnh

Răng khấp khểnh là các răng mọc không theo đúng hàng lối, răng chen chúc lẫn nhau và lộn xộn. Răng khấp khểnh không chỉ gây hạn chế về thẩm mỹ mà còn khiến bạn gặp khó khăn trong chăm sóc răng miệng.

Răng thưa

Răng thưa là tình trạng các răng mọc xa nhau, khoảng cách giữa các răng lớn. Răng thưa vừa gây nên mất thẩm mỹ vừa khiến vụn thức ăn dễ mắc dính vào kẽ răng.

Niềng răng giúp khắc phục tình trạng răng thưa hiệu quả
Niềng răng giúp khắc phục tình trạng răng thưa hiệu quả

Ưu và nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại

Mắc cài kim loại là loại mắc cài cơ bản, chất liệu thường là inox, thép không gỉ cao cấp. Ngoài ra, một số loại mắc cài còn được làm từ chất liệu bạc hoặc bằng vàng.

Ưu điểm mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại sở hữu các ưu điểm sau:

  • Lực tác động đặc biệt tốt, thích hợp với những trường hợp răng có nhiều khuyết điểm như khấp khểnh, răng lệch lạc, hô, móm
  • Áp dụng chuyên sâu cho những ca phức tạp, lệch khớp cắn, hô móm nặng
  • Đây là phương pháp niềng răng được nhiều lựa chọn, phù hợp với khách hàng chưa có nhiều kinh phí
  • Rắn chắc, bền, không dễ bị hư hỏng, bung tuột trong quá trình niềng răng
  • Mang lại hiệu quả cao, răng dịch chuyển nhanh, rút ngắn thời gian, duy trì ổn định sau khi niềng
  • Điều trị tốt các vấn đề về khớp cắn, đảm bảo sức khỏe răng miệng
Niềng răng mắc cài cho hiệu quả dịch chuyển tốt
Niềng răng mắc cài cho hiệu quả dịch chuyển tốt

Nhược điểm của mắc cài kim loại

Bên cạnh các ưu điểm nêu trên thì phương pháp niềng răng này cũng còn tồn tại một số hạn chế nhất định, cụ thể là các hạn chế sau:

  • Tính thẩm mỹ không cao bằng các phương pháp sử dụng công nghệ hiện đại như invisalign, khi cười dễ lộ mắc cài màu kim loại,
  • Không thích hợp với bệnh nhân bị dị ứng kim loại
  • Đòi hỏi người niềng phải dành nhiều thời gian để vệ sinh răng miệng
  • Khó vệ sinh, chăm sóc răng hàm, các loại răng trong cùng

Niềng răng mắc cài kim loại bao nhiêu tiền?

Niềng răng mắc cài kim loại bao gồm niềng răng mắc cài truyền thống và niềng răng mắc cài tự buộc. Tương ứng với mỗi hình thức chỉnh nha này sẽ có mức chi phí khác nhau. Số tiền chênh lệch có thể là vài trăm tới vài triệu giữa các cơ sở nha khoa khác nhau. Vì vậy, rất khó có thể dẫn ra số tiền cần thiết cụ thể để niềng răng mắc cài kim loại.

>>> Bạn có thể tham khảo bảng giá niềng răng tại Nha khoa Đại Nam như sau

BẢNG GIÁ CHỈNH NHA - NIỀNG RĂNG
CHỈNH NHA - NIỀNG RĂNG GIÁ ĐƠN VỊ
Khám chụp phim, tư vấn: Có niềng Miễn phí 1 liệu trình
Khám chụp phim, tư vấn: Không niềng 500.000 1 liệu trình
Niềng răng mắc cài kim loại tiêu chuẩn 35.000.000 - 38.000.000 2 hàm
Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc 43.000.000 2 hàm
Niềng răng mắc cài sứ (3M) tiêu chuẩn 50.000.000 2 hàm
Niềng răng mắc cài sứ tự buộc 55.000.000 2 hàm
Khí cụ nong hàm 5.000.000 - 10.000.000 1 hàm
Minivis 1.500.000 - 2.000.000 1 vít
NIỀNG RĂNG TRONG SUỐT INVISALIGN MỸ GIÁ ĐƠN VỊ
Thăm khám tư vấn Miễn phí Lần
Scan Miễn phí Lần
Clincheck - mô phỏng kết quả (Chốt dịch vụ) Miễn phí Lần
Clincheck - mô phỏng kết quả (hủy dịch vụ) 5.000.000 Lần
Gói Express (Tức thì) 34.000.000 2 hàm
Gói Lite (Nhẹ) 69.000.000 2 hàm
Gói Moderate (Trung bình) 89.000.000 2 hàm
Comprehensive (Toàn diện) 116.000.000 2 hàm
Hàm duy trì của nha khoa Miễn phí 1 cặp
Hàm duy trì của nha khoa (làm lại lần 2) 1.000.000 1 hàm
Hàm duy trì chính hãng Vivera 6.000.000 1 cặp
Thay hàm duy trì chính hãng Vivera 15.000.000 3 cặp
HÀM DUY TRÌ GIÁ ĐƠN VỊ
Khí cụ duy trì kết quả chỉnh nha tháo lắp (Hawley) 2.000.000 1 hàm
Máng duy trì chỉnh nha 2.000.000 1 hàm

Thời gian niềng răng mắc cài kim loại là bao lâu?

Có nhiều yếu tố tác động đến thời gian niềng răng mắc cài kim loại như: tình trạng răng, hình thức niềng, độ tuổi người niềng… Vì vậy, căn cứ vào từng trường hợp rõ ràng mà thời gian niềng răng có thể kéo dài vài tháng hay vài năm.

Đối với một ca niềng răng của người trưởng thành có độ rất khó trung bình thì thời gian niềng sẽ từ 6 tháng tới 1,5 năm. Trong một số trường hợp mà tình trạng răng phức tạp sẽ khiến thời gian niềng kéo dài hơn, có thể lên đến hai hoặc ba năm. Ngoài ra, trẻ em trong độ tuổi từ 12 – 16 tuổi thì việc chỉnh nha sẽ nhanh hơn so với người trưởng thành.

Thời gian niềng răng phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ, độ tuổi,...
Thời gian niềng răng phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ, độ tuổi,…

Niềng răng mắc cài kim loại có đau không?

Trong những ngày đầu niềng răng, bạn sẽ cảm thấy một chút khó chịu. Cảm giác khó chịu này là do bạn chưa quen với việc có khí cụ niềng trong miệng. Sau khoảng 1- 2 tuần thì răng, lưỡi, nướu sẽ bắt đầu quen hơn với các loại khí cụ và quy trình niềng nên bạn sẽ thấy thoải mái hơn.

Bạn có thể thấy khó chịu vào những lần siết răng đầu tiên. Tuy nhiên đó là bản chất của chỉnh răng, bất kể bạn dùng phương pháp niềng răng mắc cài nào. Những lần tiếp theo bạn sẽ không còn khó chịu hoặc cảm giác đau, khớp cắn dần ổn định.

Cần lưu ý gì khi niềng răng mắc cài kim loại

Để niềng răng mắc cài kim loại đạt hiệu quả cao và lâu dài, bạn cần ghi nhớ những lưu ý quan trọng dưới đây:

Trước khi niềng

Trước khi niềng, khách hàng cần được kiểm tra phản ứng của cơ thể với kim loại. Để chắc chắn, bạn cần thực hiện các xét nghiệm máu để chắc chắn mình không gặp phải các bệnh lý về máu. Nếu đang gặp phải các bệnh lý về răng miệng thì cần điều trị triệt để trước khi niềng răng.

Trong khi niềng

Trong thời gian đeo niềng, bạn cần vệ sinh răng miệng kỹ càng, nên sử dụng máy tăm nước kết hợp chỉ nha khoa và nước súc miệng. Ngoài ra, bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý. Điều quan trọng là cần đến nha khoa để tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

Sử dụng máy tăm nước làm sạch răng miệng khi niềng
Sử dụng máy tăm nước làm sạch răng miệng khi niềng

Sau khi tháo mắc cài

Sau khi niềng răng, bạn cần đeo hàm duy trì để tránh răng di chuyển về vị trí cũ. Cần thực hiện đúng thời gian, kỹ thuật tháo lắp và vệ sinh hàm. Lúc này răng còn yếu nên khi vệ sinh cần cẩn thận để tránh làm tổn thương nướu.

Địa chỉ niềng răng mắc cài kim loại chất lượng

Nha khoa Đại Nam được biết đến là địa chỉ niềng răng mắc cài kim loại hàng đầu hiện nay. Đây là hệ thống Nha khoa lớn nhất nước với hơn 30 chi nhánh trên toàn quốc, giúp chăm sóc răng miệng tốt nhất cho khách hàng.

Bác sĩ niềng răng chuyên sâu: Nha khoa Đại Nam quy tụ đội ngũ Bác sĩ giỏi, tốt nghiệp các trường Y nổi tiếng trên cả nước. Các Bác sĩ còn thường xuyên tham gia các khóa tu nghiệp trong và ngoài nước, cập nhật phương pháp niềng răng tốt nhất hiện nay.

Công nghệ hỗ trợ niềng răng tiên tiến: Máy quét dấu răng iTero 5D Plus, máy chụp X quang Panorex, Cephalometric, CT Conebeam,… giúp xác định chính xác tình trạng răng miệng của bạn. Hỗ trợ Bác sĩ trong việc lên phác đồ chỉnh nha tối ưu nhất.

Không gian đảm bảo vô trùng: Tất cả thiết bị, dụng cụ đều được vô khuẩn bởi máy tiệt trùng Autoclave. Không gian khép kín đảm bảo sạch sẽ và an toàn.

Khí cụ niềng răng chính hãng: Tất cả các khí cụ niềng được đảm bảo chính hãng, đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Dịch vụ khách hàng chu đáo: Trước mỗi lần chỉnh nha đều có nhân viên liên hệ để nhắc và sắp xếp lịch hẹn.

Chương trình niềng răng trả góp 0% lãi suất: Áp dụng chương trình trả góp 0% lãi suất với thủ tục đơn giản, nhanh gọn. Mỗi tháng bạn chỉ đóng khoảng 1.000.000 đồng là đã có thể niềng răng. Cùng với đó là nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn khác.

Những khách hàng niềng răng tại Nha khoa Đại Nam

>>> Ca sĩ Khổng Tú Quỳnh Review niềng răng Invisalign tại Nha Khoa

>>> Review Niềng răng của Khách hàng Minh Tâm

>>> Review Dịch vụ Niềng răng của Khách hàng Quỳnh Đang

Trên đây là nội dung bài viết về niềng răng mắc cài kim loại – một trong các hình thức niềng răng phổ biến nhất hiện nay.

Nếu bạn còn những thắc mắc về phương pháp niềng răng này, liên hệ ngay HOTLINE 096 4444 999 để được tư vấn thêm thông tin chi tiết và hẹn lịch ngay hôm nay.

Đăng ký tư vấn

5/5 (1 bình chọn)
Subscribe
Thông báo về
guest

11 Comments
Mới nhất
Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments

Tổng hợp Feedback của khách hàng:
https://www.facebook.com/pg/dainamdental/photos/?tab=album&album_id=2590781651177345&__tn__=-UC-R

Số điện thoại
964444999

Ca sĩ Khổng Tú Quỳnh niềng răng Invisalign tại Trung tâm Đại Nam:
https://www.youtube.com/watch?v=EfOiOCYhIQ0
Showbiz Việt tin tưởng chọn Nha Khoa Đại Nam kiến tạo nụ cười:
https://www.youtube.com/watch?v=35sbnKv3voU
Hé lộ lý do Việt Kiều về nước làm răng đều chọn Nha Khoa Đại Nam:
https://www.youtube.com/watch?v=E4cx4i69USI

Số điện thoại
964444999
Last edited 2 years ago by Hồ Ngọc Tiên Trung
hùng

bác sĩ làm tốt, rất ok

Số điện thoại
964444999
Hồ Ngọc Tiên Trung

Chào Anh/Chị! Cảm ơn Anh/Chị đã quan tâm, tin tưởng và sử dụng dịch vụ của Nha Khoa. Cần hỗ trợ thông tin tư vấn xin vui lòng liên hệ hotline 0964444999 để được hỗ trợ sớm nhất.

Ngọc

niềng răng ở đại nam thì hoàn toàn yên tâm rồi, bs làm nhẹ tay lắm, k đau mà thời gian niềng cũng nhanh. mình niềng hơn 1 năm là hoàn thành, giờ có hàm răng đều, đẹp

Số điện thoại
964444999
Hồ Ngọc Tiên Trung

Chào Anh/Chị! Cảm ơn Anh/Chị đã quan tâm, tin tưởng và sử dụng dịch vụ của Nha Khoa. Cần hỗ trợ thông tin tư vấn xin vui lòng liên hệ hotline 0964444999 để được hỗ trợ sớm nhất.

Thanh Tùng

Chào bác sĩ, răng em bị mọc không đều giờ phải làm sao ạ? Bác sĩ tư vấn cho e với ạ.

Số điện thoại
964444999
Hồ Ngọc Tiên Trung

Chào Anh/ Chị. Để khắc phục tình trạng răng mọc không đều, nha khoa có 2 phương pháp : bọc sứ hoặc niềng răng. Bọc sứ từ 3-5 ngày là hoàn thành. Niềng răng thời gian từ 1,5 năm – 2 năm ạ. Để biết rõ tình trạng nên đến phòng khám để Bs thăm khám cho mình. Anh/Chị liên hệ hotline 0964444999 để em tư vấn cụ thể hơn cho mình nha.

Thủy

khi niềng răng thì ăn uống có khó khăn không? e có gặp trở ngại gì k?

Số điện thoại
964444999
Hồ Ngọc Tiên Trung

Dạ em chào Anh/ Chị ạ
Niềng răng mình ăn uống bình thường và không gặp trở ngại gì đâu ạ. Ban đầu có thể chưa thích nghi với mắc cài, nhưng khi quen rồi thì không có vấn đề gì hết nữa.
Mọi chi tiết Anh/ Chị liên hệ hotline 0964444999 để được tư vấn và giải đáp cụ thể nhé!

Bài viết liên quan

banner chương trình vali
pagetop