Các loại dây cung niềng răng? Tác dụng từng loại như thế nào?

Dây cung niềng răng là khí cụ không thể thiếu trong chỉnh nha mắc cài. Vai trò của dây cung là tạo lực kéo giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí theo mong muốn. Tuỳ vào từng giai đoạn niềng răng mà bác sĩ sẽ sử dụng loại dây cung phù hợp nhất.

Dây cung niềng răng là gì?

Niềng răng là giải pháp hiệu quả để cải thiện các khuyết điểm của răng, mang lại nụ cười hoàn hảo. Khí cụ niềng răng mắc cài bao gồm nhiều bộ phận, trong đó dây cung là bộ phận không thể thiếu giúp răng dịch chuyển.

Dây cung với cấu tạo mảnh và dài, được gắn với mắc cài trên thân răng. Nhiệm vụ quan trọng của dây dung là tác động lực kéo giúp răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. 

Các loại dây cung niềng răng? Tác dụng từng loại như thế nào?
Dây cung niềng răng tạo lực kéo cho răng dịch chuyển

Sau khi gắn mắc cài, bác sĩ sẽ đặt thêm dây cung vào các rãnh của mắc cài. Sau đó sẽ sử dụng dây thun để cố định lại. Hiện nay, niềng răng mắc cài được phân thành 2 loại là mắc cài kim loại tiêu chuẩn và mắc cài kim loại tự buộc. Đối với mắc cài tự buộc sẽ không sử dụng dây thun và dây cung có thể trượt tự do giữa rãnh mắc cài.

Dây cung có vai trò gì trong các giai đoạn niềng răng?

Dây cung và mắc cài là hai khí cụ quan trọng giúp quá trình niềng đạt hiệu quả tốt nhất. Vai trò của dây cung ở mỗi giai đoạn niềng răng cũng khác nhau, cụ thể:

Giai đoạn dàn đều răng

Đây là khoảng thời gian đầu khi niềng răng nên dây cung được dùng là loại có độ đàn hồi cao và độ cứng thấp. Loại dây cung thường dùng nhất là dây cung Tini. Vai trò của dây cung ở giai đoạn này là giúp căn chỉnh răng đều trên cùng hàm, dễ dàng hơn cho các bước chỉnh nha sau này.

Giai đoạn đóng khoảng

Đây là giai đoạn quan trọng trong quá trình niềng, lúc này hàm răng đã có sự cải thiện nhất định. Dây cung được dùng trong giai đoạn này là Stainless Steel, giúp điều chỉnh răng và sự chênh lệch giữa 2 hàm hiệu quả.

Các loại dây cung niềng răng? Tác dụng từng loại như thế nào?
Dây cung giúp điều chỉnh sự chênh lệch giữa hai hàm

Giai đoạn nắn chỉnh khớp cắn và duy trì

Dây cung được sử dụng trong giai đoạn này thường là dây cung Niti, có vai trò điều chỉnh và duy trì sự ổn định của khớp cắn. Nếu các bước niềng trước đó tiến triển tốt thì ở giai đoạn này, bạn chỉ mất khoảng 2-8 tuần để điều chỉnh.

Dây cung niềng răng bao gồm các loại nào?

Có 5 loại dây cung niềng răng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, mỗi loại đều có công dụng khác nhau. Dựa vào vật liệu chế tác, các loại dây cung trong niềng răng bao gồm:

Dây cung làm từ kim loại quý 

Các loại dây cung làm từ kim loại quý như vàng, bạc, bạch kim ra đời từ cuối thế kỷ 19 và được sử dụng cho đến nay. Ưu điểm của loại dây cung này là khả năng chống ăn mòn tốt, độ đàn hồi cao. Tuy nhiên giá thành của chúng khá cao nên kén người niềng.

Dây cung Niken – Titan (niti)

Dây cung Niken – Titan còn được biết đến là dây cung Tini. Loại dây này được nghiên cứu và phát triển từ những năm 60 của thế kỷ trước. Đặc điểm của dây cung Tini là có độ cứng thấp, độ dẻo tốt, độ đàn hồi cao. Đúng như tên gọi của mình, hai thành phần chủ yếu của dây cung này là Niken và Titanium.

Dây cung Stainless Steel

Dây cung Stainless Steel là loại dây cung làm từ thép không gỉ, được sử dụng thay thế cho dây cung kim loại quý vì có giá thành bình dân hơn rất nhiều. Ưu điểm của dây cung này là cứng cáp, chống ăn mòn tốt và có độ dẻo phù hợp.

Các loại dây cung niềng răng? Tác dụng từng loại như thế nào?
Dây cung làm từ thép không gỉ, chống ăn mòn tốt

Dây cung Cobalt – Chromium

So với các loại dây cung khác thì dây cung Cobalt – Chromium ít phổ biến hơn vì độ cứng khá yếu. Vì vậy, khí cụ này rất khó để áp dụng đối với các trường hợp niềng răng phức tạp. Thành phần của dây cung này bao gồm coban, crom, sắt và niken.

Dây cung Titan – Beta (TMA)

Dây cung Titan – Beta còn được gọi là dây cung TMA hoặc Titanium-Molypden. Ưu điểm của loại dây này là có thể tăng giảm độ dài trong quá trình điều trị.

Các bước đeo dây cung niềng răng như thế nào?

Quá trình đeo dây cung niềng răng khá phức tạp, đòi hỏi bác sĩ có tay nghề cao. Thao tác đặt dây cung cần thực hiện chuẩn xác, đảm bảo lực tác động lên răng mà không gây tổn thương nướu. Cụ thể bao gồm các giai đoạn sau:

  • Giai đoạn đầu: Bác sĩ sẽ sử dụng dây cung dạng tròn có kết cấu nhẹ và mỏng, tính đàn hồi cao. Đây là thời gian đầu nên mục đích chính là để răng quen dần với lực kéo, chuẩn bị tốt nhất cho các bước chỉnh nha sau này. 
  • Sau 1 – 2 tháng niềng răng: Bác sĩ sẽ thay dây cung, có thể sẽ là dây cung hình chữ nhật hoặc hình vuông tùy theo kế hoạch niềng răng. Dưới tác động của dây cung, răng sẽ được sắp xếp sát khít và thẳng đều trên cung hàm.

Thay dây cung bao lâu mới xong, có đau không?

Trong quá trình niềng răng, bạn sẽ đến nha khoa tái khám định kỳ (khoảng 1 lần/tháng) để được kiểm tra. Ở các lần tái khám này, bác sĩ sẽ thay dây cung để đảm bảo lực kéo luôn được đều và liên tục. Đảm bảo kết quả dịch chuyển răng đúng với phác đồ điều trị ban đầu.

Các loại dây cung niềng răng? Tác dụng từng loại như thế nào?
Thời gian thay dây cung trung bình là khoảng 20 – 30 phút

Thời gian thay dây cung trung bình là từ 20 – 30 phút. Đây là thao tác khá đơn giản và không mất nhiều thời gian. Đối với mắc cài kim loại tự buộc, việc thay dây cung sẽ đơn giản hơn. Trong khi đó với mắc cài truyền thống, bác sĩ phải buộc thun cố định nên sẽ mất thêm thời gian.

Thay dây cung có đau không cũng là thắc mắc của nhiều “niềng-er”. Nhìn chung, quá trình này sẽ khiến bạn cảm thấy hơi khó chịu, ê buốt một chút. Tình trạng này sẽ thuyên giảm sau 2-3 ngày. 

Các vấn đề thường gặp đối với dây cung niềng răng và cách xử lý 

Trong quá trình đeo dây cung niềng răng, có thể bạn sẽ gặp các sự cố không mong muốn. Điều cần làm trước tiên là bạn phải giữ bình tĩnh và đến gặp bác sĩ để được kiểm tra sớm nhất.

Dây cung bị tuột

Ở những tháng chỉnh nha đầu tiên, dây cung sẽ dễ bị tuột hơn bởi lúc này răng có tốc độ dịch chuyển nhanh. Do đó kích thước dây cung ban đầu sẽ không ôm sát hàm. Khi gặp trường hợp này, bạn có thể bôi sáp nha khoa để khắc phục tạm thời. Sau đó đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra và điều chỉnh dây cung.

Các loại dây cung niềng răng? Tác dụng từng loại như thế nào?
Cần đến nha khoa để được thăm khám khi dây cung bị tuột

Dây cung đâm vào má

Đây là sự cố không ai mong muốn trong quá trình niềng răng. Khi gặp phải trường hợp dây cung niềng răng đâm vào má, nhiều bạn thường sẽ uốn cong đầu dây cung lại. Tuy nhiên, cách làm này không an toàn và có thể ảnh hưởng đến hiệu quả chỉnh nha. Cách tốt nhất là bạn bôi sáp nha khoa và đến nha khoa thăm khám càng sớm càng tốt.

Dây cung niềng răng bị đứt

Rất hiếm khi dây cung bị đứt vì dây cung được cấu tạo từ chất liệu bền bỉ, chắc chắn. Vì vậy chỉ khi có lực tác động lớn mới khiến dây cung bị đứt. Khi gặp phải tình trạng này, bạn nên đến nha khoa để được kiểm tra và thay dây cung mới.

Nuốt phải dây cung chỉnh nha

Nuốt phải dây cung chỉnh nha khá nguy hiểm, có thể gây tổn thương cổ họng, dạ dày,… Vì vậy nếu không may nuốt phải dây cung, bạn cần đến bệnh viện ngay lập tức để được xử lý. Để ngăn chặn tình trạng này, bạn nên đánh răng nhẹ nhàng, tránh các món ăn dẻo, dính.

Thức ăn giắt vào dây cung mắc cài

Đây là tình trạng mà hầu như “đồng niềng” nào cũng sẽ gặp phải vài lần trong quá trình niềng. Lúc này, bạn chỉ cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ, kết hợp máy tăm nước và chỉ nha khoa để làm sạch. 

Các loại dây cung niềng răng? Tác dụng từng loại như thế nào?
Cần đánh răng kỹ và nhẹ nhàng để làm sạch

Các câu hỏi thường gặp với dây cung chỉnh nha

Tuy dây cung là khí cụ quen thuộc khi niềng răng, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về chúng. Điển hình là các vấn đề như kích thước, thay bao lâu 1 lần…

Kích thước dây cung niềng răng?

Kích thước dây cung niềng răng rất đa dạng để phù hợp trong nhiều tình trạng niềng khác nhau. Tuỳ vào từng giai đoạn, bác sĩ sẽ sử dụng dây cung có kích thước, hình dạng phù hợp.

  • Kích thước dây tròn: 0.012; 0.014; 0.016; 0.018
  • Kích thước dây tiết diện (vuông, chữ nhật): 0.016×0.016; 0.016×0.022; 0.017×0.022; 0.017×0.025; 0.018×0.022; 0.018×0.025; 0.019×0.025

Bao lâu thay dây cung niềng răng 1 lần?

Thời gian thay dây cung niềng răng định kỳ là 1- 2 tháng/lần. Đây không phải là mốc thời gian cố định mà sẽ theo lịch hẹn của bác sĩ. Dựa vào các đặc điểm riêng biệt như độ sai lệch của răng, độ tuổi khách hàng,…mà thời gian sẽ khác nhau.

Các loại dây cung niềng răng? Tác dụng từng loại như thế nào?
Thời gian thay dây cung là 1-2 tháng/lần

Tác dụng của chỉ thép nha khoa

Chỉ thép niềng răng được dùng để làm giảm lực ma sát giữa dây cung và mắc cài trên răng. Đồng thời có tác dụng thay thế thun liên hàm, với ưu điểm là ít ma sát hơn. Để cố định chỉ thép nha khoa, đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao, kỹ thuật phải chuẩn xác.

Làm sao để giảm đau khi siết dây cung?

Siết dây cung là thao tác cần thiết đảm bảo răng dịch chuyển đúng theo kế hoạch. Mỗi lần siết dây cung, bạn sẽ cảm thấy hơi ê buốt ở răng. Tình trạng này sẽ nhanh chóng biến mất sau vài ngày nên bạn không cần phải lo lắng.

Để giảm cảm giác khó chịu sau khi siết răng, bạn có thể áp dụng một số cách sau:

  • Ngậm nước muối ấm
  • Massage nhẹ nhàng ở vùng ngoài má
  • Sử dụng túi chườm hoặc khăn ấm để chườm lên má.
  • Nên ăn các món ăn nhẹ, mềm, lỏng như súp, cháo,…

Trên đây là các thông tin tổng hợp liên quan đến dây cung niềng răng mà Nha Khoa Đại Nam gửi đến bạn. Trong quá trình niềng, có thể dây cung sẽ gặp một số vấn đề nhất định. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm vì luôn có bác sĩ hỗ trợ nhiệt tình. Ngoài ra, bạn nên tìm đến các nha khoa uy tín để đảm bảo niềng răng an toàn và hiệu quả.

Liên hệ HOTLINE 096 4444 999 để được tư vấn và nhận ngay ưu đãi niềng răng!

5/5 (1 bình chọn)
Subscribe
Thông báo về
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

banner chương trình vali
pagetop