Chăm sóc răng sữa đúng cách cho con trẻ

Răng sữa là những chiếc răng mọc trong thời kỳ bú mẹ (dưới 30 tháng), còn được gọi là răng tạm thời vì chúng chỉ ở với bé vài năm rồi được thay thế bằng răng vĩnh viễn.

cham soc rang sua dung cach

Răng sữa có 20 cái (10 cái hàm trên, 10 cái hàm dưới), khi trẻ được 24-30 tháng. Mỗi hàm gồm 2 răng cửa giữa, 2 răng cửa bên, 2 răng nanh, 2 răng hàm nhỏ và 2 răng hàm lớn.

Công dụng chính của răng sữa là giúp tiêu hóa thức ăn vì sau 6 tháng tuổi, trẻ ăn bổ sung những thứ cứng hơn, khó tiêu hơn.

Sau khi răng rụng đi một mầm răng vĩnh viễn sắp trồi lên ngay đúng vị trí đó. Răng sữa chính là sự định hướng cho răng vĩnh viễn mọc.

Răng sữa còn giúp xương hàm phát triển giúp trẻ phát âm. Nếu răng bị hỏng sớm phải nhổ thì trẻ có thể bị nói ngọng.

Vì quan trọng như vậy, phụ huynh cần chăm sóc răng của trẻ. Khi trẻ chưa biết vệ sinh răng phụ huynh nên ít nhất một lần/ngày dùng gạc quấn quanh ngón tay, nhúng vào nước sạch chùi sạch răng, lợi cả trong lẫn ngoài cho trẻ.

Khi nào trẻ tự biết nhổ kem đánh răng ra thì bắt đầu cho bé đánh răng, thường khi bé được 3 tuổi. Phải chọn bàn chải có lông mềm, cấu trúc, kích cỡ phù hợp với răng miệng lứa tuổi của trẻ. Thuốc đánh răng của bé phải không cay, hơi ngọt và có mùi thơm, đồng thời phải chứa fluorine bảo vệ răng. Mỗi lần dùng kem đánh răng chỉ với một lượng nhỏ bằng hạt đậu.

Nếu trẻ chưa biết đánh răng đúng cách thì phụ huynh phải hướng dẫn cẩn thận và kiểm tra xem trẻ có thực hiện đúng không. Nhiều trẻ đánh răng thường xuyên nhiều lần trong ngày nhưng vẫn sâu răng là bởi cách đánh răng không đúng, không loại bỏ sạch thức ăn dư nhất là ở các vị trí khó đánh.

Sau khi răng đã hình thành, phụ huynh phải chú ý cho con ăn những thức ăn giàu fluorine như cá (đặc biệt là cá biển), trứng, sữa tươi, gan…

Ngay cả khi cho trẻ uống sữa ban đêm cũng phải súc miệng bằng nước lọc, nếu không bé sẽ bị sâu răng toàn bộ. Không cho trẻ nhỏ mút tay hoặc ngậm vú giả vì sẽ gây vẩu sau này.

Đăng ký ngay, nhận Ưu đãi và Miễn phí thăm khám tại Nha khoa Đại Nam!

Đặt câu hỏi của bạn

14 Comments on "Chăm sóc răng sữa đúng cách cho con trẻ"

avatar
Sắp xếp:   Mới nhất | Cũ nhất | Được bình chọn nhiều nhất
Quỳnh Phượng
Guest

Bé nhà e rất sợ nhổ răng, mỗi lần đưa bé đi khám chưa nhổ là đã khóc thét lên rồi. vậy mà khi đến đây, bé k còn la khóc nữa, vì các bác sĩ và phụ tá cực kỳ vui tính, nc vs bé, rồi nhẹ nhàng thực hiện thao tác nhổ. nhổ xog bé cũng k khóc mà còn cười đùa vs bác sĩ nữa. tôi và ng nhà sẽ ủng hộ nha khoa Đại Nam.

Số điện thoại
9644444999
Ngọc Anh
Guest

bs cho e hẹn lịch khám răng sâu cho bé.

Số điện thoại
964444999
Đình Phong
Guest

dk lịch khám tư vấn giúp e

Số điện thoại
964444999
Ngọc Diệp
Guest

cho e hẹn lịch khám răng cho bé nhà e vs bác sĩ.

Số điện thoại
964444999
Thảo Mai
Guest

đăng ký lịch hẹn giúp e vs

Số điện thoại
964444999
Anh Dũng
Guest

Nhổ răng cho bé hết phí bao nhiêu vậy?

wpDiscuz