Bọc răng sứ có bền không? Cách duy trì độ bền răng sứ

tặng vali

Độ bền của mỗi răng sứ là khác nhau và thường không có khoảng thời gian chính xác cho tất cả các loại răng sứ. Bởi vì vấn đề bọc răng sứ có bền không còn chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Mời bạn cùng xem qua bài chia sẻ dưới đây của Nha khoa Đại Nam để hiểu bọc răng sứ có bền không và cách để duy trì độ bền răng sứ được lâu nhất.

Bọc răng sứ có bền không?

Bọc răng sứ là quy trình phục hình tại nha khoa, được rất nhiều sử dụng trong suốt những năm gần đây. Việc bọc răng sứ cho giúp che đi những khuyết điểm như ố vàng, gãy vợ, mất răng,… giúp phục hồi chức năng nhai và đem lại tính thẩm mỹ rất cao.

So với các phương pháp phục hình khác thì bọc răng sứ bền và có thời gian sử dụng khá lâu. Tuổi thọ trung bình của các loại răng sứ là từ 10 – 20 năm.

Tuy nhiên trên thực tế, tuổi thọ của răng sứ còn phụ thuộc vào chất lượng của cùi răng, mão sứ, phụ thuộc vào trình độ của nha khoa thực hiện và còn ảnh hưởng bởi cách chăm sóc răng miệng không đúng cách của khách hàng.

Vì thế, để biết chính xác bọc răng sứ có bền không thì bạn nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám, tư vấn và chọn được loại răng sứ phù hợp.

Bọc răng sứ có thể duy trì từ 10 – 20 năm Bọc răng sứ có thể duy trì từ 10 – 20 năm

Đánh giá bài viết

Bọc răng sứ có vĩnh viễn được không?

Không như lời quảng cáo có cánh của nhiều nha khoa, bọc răng sứ không thể nào tồn tại vĩnh viễn được. Nếu như bạn chọn những loại răng sứ có chất lượng cao và biết chăm sóc răng đúng cách thì tuổi thọ của răng sẽ được kéo dài 10 đến 20 năm tuổi hoặc có thể là lâu hơn. Tuy không vĩnh viễn, nhưng bạn có thể áp dụng nhiều biện pháp để kéo dài tuổi thọ của răng bọc sứ.

Những yếu tố quyết định độ bền của răng sứ

Bọc răng sứ có bền không còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nên mỗi trường hợp sẽ có thời gian sử dụng riêng. Thông thường, độ bền của răng sứ được quyết định bởi chất liệu của răng sứ, tình trạng sức khỏe răng miệng, tay nghề của bác sĩ và kể cả cách chăm sóc răng miệng hàng ngày.

Tuổi thọ trung bình của răng sứ duy trì khoảng 10 - 20 năm hoặc trọn đời Tuổi thọ trung bình của răng sứ duy trì khoảng 10 – 20 năm hoặc trọn đời

Đánh giá bài viết

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ bền răng sứ cụ thể như sau:

Chất liệu của răng sứ

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại răng sứ được làm từ những cấu tạo chất liệu khác nhau. Mỗi chất liệu sẽ quyết định đến tính thẩm mỹ của răng sứ, cũng như việc bọc răng sứ có bền không.

  • Răng sứ kim loại: Gồm có loại 2 loại là răng sứ hợp kim Ni-CR và răng sứ hợp kim Co-CR. Loại răng sứ này có một màu sắc vô cùng tự nhiên và có độ bên cao, trung bình tuổi thọ của loại răng sứ kim loại là 10 năm.
  • Răng sứ Titan: Phần sườn bên trong của loại răng sứ này được làm bằng hợp kim Niken, Crom, Titan. Răng sứ Titan có độ bền và tuổi thọ từ 5 – 10 năm. Có thể là cao hơn, nếu như bạn biết cách chăm sóc và lựa chọn địa chỉ nha khoa ý tính trước khi làm răng.
  • Răng sứ toàn sứ: Răng sứ toàn sứ là loại răng sở hữu lớp sườn bên trong làm từ 100% phôi sứ nguyên chất, không bị bào mòn theo thời gian. Nếu răng toàn sứ được chăm sóc đúng cách thì có thể răng toàn sứ sử dụng được 15 – 20 năm hoặc lên đến trọn đời.

Chất liệu khung sườn ảnh hưởng lớn ảnh hưởng đến độ bền của răng sứ Chất liệu khung sườn ảnh hưởng lớn ảnh hưởng đến độ bền của răng sứ

Đánh giá bài viết

Chất lượng của cùi răng

Chất lượng của cùi răng cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến độ bền và tuổi thọ của răng sứ. Nếu như cùi răng được mài quá ít sẽ khiến cho cùi răng sẽ bị dày, dẫn tới quá trình phục hình diễn ra khó khăn, răng sứ sẽ bị cộm và vỡ.

Ngược lại, nếu như được mài răng quá nhiều, có thể gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của khách hàng và có thể gây ra những bệnh lý răng miệng nguy hiểm như kích ứng tủy hoặc viêm tủy.

Vị trí răng cần bọc sứ

Vị trí răng cần bọc sứ sẽ ảnh hưởng bởi lực nhai khi ăn. Thông thường, răng hàm sẽ phải chịu một tác động lớn từ lực nhai, nên tuổi thọ của răng sẽ giảm nhanh hơn răng cửa.

Cách chăm sóc răng miệng

Bọc răng sứ có bền không sẽ phụ thuộc nhiều cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng và kể cả thói quen ăn uống hàng ngày của bạn. Để kéo dài tuổi thọ của răng sứ bạn nên tuân thủ theo lời dặn của nha sĩ như: Đánh răng 2 lần mỗi ngày; Sử dụng chỉ nha khoa hoặc tăm nước thay vì tăm tre; Không ăn đồ dai hoặc cứng để tránh làm sứt mẻ răng sứ,…

Chăm sóc răng miệng đúng cách giúp duy trì độ bền của răng sứ Chăm sóc răng miệng đúng cách giúp duy trì độ bền của răng sứ

Đánh giá bài viết

Mô răng nhiều hay ít

Răng sẽ bị chấn thương và gây vỡ lớn sâu nhiều thì mô răng còn lại ít. Vì thế, tuổi thọ của cùi răng cũng sẽ giảm. Đã có nhiều trường hợp mô răng vỡ nhiều phải làm chốt, cùi bằng kim loại để giữ vững răng sứ. Chính vì thế bọc răng sứ được bao lâu, còn phải phụ thuộc vào yếu tố này.

Tay nghề chuyên môn của nha sĩ

Bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao sẽ góp phần đảm bảo răng sứ được lâu bền nhất. Vì trong quá trình thực hiện bọc răng sứ, bác sĩ sẽ quyết định tình tặng răng của khách hàng có tốt hay không.

Tỉ lệ mài răng bao nhiêu là tốt để không bị xâm lấn bởi răng thật quá nhiều. Điều này còn giúp khách hàng cảm giác thoải mái, không bị cộm cần hoặc ảnh hưởng việc ăn uống.

Mỗi chất liệu của răng sứ sẽ có độ bền khác nhau Mỗi chất liệu của răng sứ sẽ có độ bền khác nhau

Đánh giá bài viết

Cách giúp duy trì độ bền của răng sứ được lâu dài

Để có thể tăng tuổi thọ và độ bền của răng sứ, bạn nên áp dụng những cách chăm sóc răng một cách hợp lý. Dưới đây là các phương pháp hợp lý để răng sứ có thể bền hơn.

Lựa chọn nha khoa uy tín

Như đã trình bày, trình độ tay nghề của bác sĩ thực hiện cũng là một trong những yếu tố quyết định độ bền răng sứ. Vì vậy, hãy lựa chọn những địa chỉ nha khoa uy tín để duy trì tuổi thọ răng bọc sứ dài lâu.

Được thành lập hơn 20 năm và hơn 30 chi nhánh trải dài khắp toàn quốc, hiện nay Nha khoa Đại Nam được biết đến là đơn vị bọc răng sứ uy tín, nhận được sự tin tưởng của nhiều khách hàng trong nước và Việt kiều.

Nha khoa Đại Nam quy tụ đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại. Bên cạnh đó, Đại Nam còn sở hữu Labo riêng, vừa giúp rút ngắn thời gian của quy trình bọc răng sứ, vừa giúp chế tác răng sứ chất lượng tốt nhất, cho tuổi thọ răng sứ dài lâu.

Video review bọc răng sứ của khách hàng Tường Vi tại Nha khoa Đại Nam:

Chế độ ăn uống và có lối sinh hoạt hợp lý

Việc xây dựng cho mình một chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc bọc răng sứ có bền không, và bền trong bao nhiêu lâu. Nếu như bạn thường xuyên sử dụng các thực phẩm sẫm màu như: cà phê, nước ngọt, trà, bia, rượu,… thì răng sứ có thể bị thay đổi màu sắc.

Ngoài ra, nếu như bạn sử dụng các thức ăn quá cứng hoặc là quá lạnh cũng không tốt cho răng sứ, răng sẽ bị ảnh hưởng. Bởi vì sự nhạy cảm và răng sứ có thể bị mẻ vỡ vì do lực nhai của bạn quá mạnh.

Vì thế, để giúp cho răng tăng được độ bền, bạn hãy chọn những thực phẩm phù hợp cho thực đơn ăn uống của mình. Không nên nhai các thực phẩm quá cứng, thực phẩm quá lạnh. Nếu như đã ăn các thực phẩm sẫm màu ở trên, thì nên súc miệng lại với nước lọc để có thể bảo vệ màu sắc của răng.

Hạn chế dùng các loại nước ngọt sẽ kéo dài tuổi thọ răng sứ Hạn chế dùng các loại nước ngọt sẽ kéo dài tuổi thọ răng sứ

Đánh giá bài viết

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Bạn nên vệ sinh răng miệng tối thiểu 2 lần/ ngày. Vào buổi sáng sau khi đã thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Trong lúc vệ sinh răng miệng, bạn phải chải răng một cách nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương đến nướu lợi. Nếu như bạn đang sử dụng bàn chải tay thì nên tránh đánh răng theo chiều ngang.

Sử dụng chỉ nha khoa để có thể làm sạch các mảng bám nhỏ như thức ăn thừa để lại và mắc ở kẽ răng. Thao tác vệ sinh bằng chỉ nha khoa có thể thực hiện ở từng kẽ răng để không cho mảng bám có thể bám vào và không thể nào khiến cho răng sứ bị chuyển màu và gây ố vàng răng.

Sử dụng nước ấm và nước muối sinh lý ấm để súc miệng, mỗi tuần sử dụng 1 lần để vệ sinh răng miệng một cách tốt nhất, trong thời gian đầu sau khi gắn chụp. Đừng quên sử dụng nước muối pha loãng hàng ngày để giúp diệt khuẩn hiệu quả.

Nên sử dụng chỉ nha khoa thay thế tăm tre truyền thống Nên sử dụng chỉ nha khoa thay thế tăm tre truyền thống

Đánh giá bài viết

Cách chăm sóc răng định kỳ tại nha khoa

Việc đến khám răng, sau khi bọc sứ là điều vô cùng cần thiết, bác sĩ có thể theo dõi được tình hình của răng và đưa ra cách điều trị sớm.

Hãy chủ động đến các phòng khám răng định kỳ 6 tháng 1 lần, cạo vôi răng, vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Đồng thời, nha sĩ có thể kiểm tra độ khít sát của răng sứ, sẵn sàng để có thể khắc phục nếu như đang gặp các dấu hiệu bất thường.

Bọc răng sứ có bền không đối với mỗi người là khác nhau, chúng được quyết định bởi nhiều yếu tố. Nha khoa Đại Nam có đội ngũ nhân viên tư vấn dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc này và hỗ trợ bạn chọn được loại răng sứ phù hợp nhất. Liên hệ Nha khoa Đại Nam qua HOTLINE 0964 444 999 để được các y bác sĩ tư vấn cụ thể.

Cùng xem cách chọn màu răng sứ phù hợp – tư vấn từ Bác Sĩ Hồ Ngọc Tiên Trung, tổng giám đốc Nha Khoa Đại Nam

Cùng xem Bác Sĩ Trung tư vấn chọn dáng răng phù hợp với từng người

Cùng xem Bác Sĩ Trung tư vấn về giá bọc răng sứ

Đăng ký ngay

Đánh giá bài viết

Subscribe
Thông báo về
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

banner chương trình vali
pagetop