Xét nghiệm khi trồng Implant có cần thiết không?

Cấy ghép răng Implant là phương pháp khó và phức tạp, đòi hỏi phải thực hiện theo quy trình tiêu chuẩn. Xét nghiệm khi trồng Implant là bước quan trọng để hỗ trợ chẩn đoán và điều trị. Cùng Nha khoa Đại Nam tìm hiểu về các xét nghiệm cần thiết khi trồng Implant trong bài viết này.

Tìm hiểu về trồng răng Implant

Cấy ghép Implant là kỹ thuật tối ưu nhất hiện nay. Để thực hiện kỹ thuật này, các bác sĩ sẽ cấy ghép trụ Implant vào bên trong xương hàm. Trụ Implant được làm từ Titanium lành tính, giúp hình thành chân răng giả nhân tạo.

Sau khi trụ Implant đã tích hợp với xương hàm, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mão răng sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment. Phương pháp này giúp khôi phục khả năng ăn nhai, cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Trồng Implant là phương pháp phục hình hiệu quả
Trồng Implant là phương pháp phục hình hiệu quả

Để ca phẫu thuật diễn ra an toàn, hiệu quả thì phải tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng quát trước khi trồng răng. Thông qua các xét nghiệm khi trồng răng Implant, các bác sĩ sẽ nắm rõ được tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Những xét nghiệm khi trồng Implant

Như đã chia sẻ thì phương thức này sẽ phải tác động vào mô nướu và xương hàm. Chính vì vậy sẽ khó tránh khỏi những tổn thương ở các tổ chức quanh răng.

Nếu người bệnh có sức khỏe tốt thì có thể nhanh chóng hồi phục sau khi cấy ghép Implant. Tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh lý mãn tính hay các bệnh răng miệng thì nguy cơ gặp biến chứng sau khi trồng Implant là rất cao.

Để phòng tránh tình trạng trên, bạn phải trải qua các xét nghiệm cần thiết. Từ đó, giúp bác sĩ chẩn đoán và có kế hoạch điều trị phù hợp. Dưới đây là những xét nghiệm quan trọng khi trồng Implant.

Xét nghiệm máu trước khi cấy Implant

Cần xét nghiệm máu trước khi cấy ghép Implant
Cần xét nghiệm máu trước khi cấy ghép Implant

Đây là một trong những xét nghiệm quan trọng nhất trong quá trình xét nghiệm khi trồng Implant. Bác sĩ sẽ lấy một lượng máu để kiểm tra lượng hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu,… Thông qua các chỉ số đo lường, bác sĩ sẽ xác định được người bệnh có đủ điều kiện để thực hiện cấy ghép hay không.

Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ kiểm tra chỉ số đường huyết, đông máu,… có ổn định hay không. Điều này giúp đảm bảo cho quá trình trồng răng Implant đạt hiệu quả tốt nhất.

Kiểm tra tình trạng răng miệng

Ngoài việc xét nghiệm máu khi trồng răng Implant, thì kiểm tra các bệnh lý về răng miệng cũng rất cần thiết. Bất kỳ một vấn đề về sức khỏe răng miệng nào như viêm nha chu, viêm nướu,… cũng đều phải được điều trị triệt để trước khi cấy ghép Implant.

Kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng
Kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng

Nếu các bệnh lý răng miệng không được điều trị trước khi cấy ghép, thì có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Điển hình là tình trạng nhiễm trùng, tiêu xương quanh chân giả, làm trụ răng lung lay.  

Chính vì vậy, để tránh gặp những biến chứng không mong đợi, cần phải kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng sức khỏe răng miệng. Đồng thời, điều này cũng giúp đảm bảo và duy trì tuổi thọ của răng Implant. 

Kiểm tra sức khỏe tổng quát

Kiểm tra tình trạng sức khỏe là điều quan trọng, đặc biệt đối với những người ở độ tuổi trung niên. Vì giai đoạn này cơ thể đã bắt đầu có sự suy yếu và xuất hiện nhiều bệnh lý toàn thân.

Bác sĩ sẽ xem xét kỹ lưỡng các vấn đề về sức khỏe cũng như tiền sử bệnh án trước khi cấy ghép Implant cho bệnh nhân. Các bệnh lý như ung thư, tiểu đường đường có thể ảnh hưởng đến khả năng hồi phục của cơ thể.

Huyết áp phải ổn định mới có thể cấy ghép Implant
Huyết áp phải ổn định mới có thể cấy ghép Implant

Huyết áp cao và bệnh tim là những bệnh lý được bác sĩ cân nhắc để đưa ra phác đồ cấy ghép răng phù hợp. Đối với người cao tuổi, sẽ được bác sĩ chỉ định kiểm soát tình trạng tim và huyết áp, nhằm đảm bảo an toàn trong suốt quá trình thực hiện. 

Ngoài ra, nếu đang trong thời gian hóa trị liệu, không nên tiến hành trồng Implant. Bệnh nhân cần đợi việc trị liệu kết thúc để quá trình cấy ghép đạt hiệu quả.

Kiểm tra cấu trúc xương hàm

Răng Implant có vững chắc hay không phụ thuộc vào tình trạng xương hàm của người bệnh. Điều kiện để cấy ghép Implant là xương hàm phải đủ số lượng, đảm bảo chiều dài cũng như mật độ xương. 

Chụp CT Cone Beam để đánh giá chính xác tình trạng xương hàm
Chụp CT Cone Beam để đánh giá chính xác tình trạng xương hàm

Bác sĩ sẽ tiến hành chụp X – Quang và CT Cone Beam để đánh giá cấu trúc xương hàm trước khi trồng răng Implant. Theo các chuyên gia, số lượng xương phải đảm bảo đạt từ 350HU – 1250 HU.

Nếu số lượng thấp hơn, cho thấy xương của người bệnh quá loãng, khó để thao tác đặt trụ Implant. Còn nếu quá cao thì mật độ tế bào xương rất đặc, làm chậm quá trình lành thương.  

Ngoài ra còn phải xem xét thêm về thành xương hàm. Nếu xương hàm đáp ứng đủ số lượng nhưng thành xương quá mỏng cũng không thể thực hiện trồng Implant. 

Thông thường nếu vừa mới mất răng, xương hàm vẫn sẽ đủ chất lượng và độ đàn hồi để có thể tiến hành cấy ghép. Nhưng với các trường hợp mất răng lâu năm, xương hàm bị tiêu biến dần và khó đủ điều kiện để đặt trụ Implant.

Khi đó, để có thể thực hiện phương pháp này cần phải ghép thêm xương hàm. Điều này giúp quá trình thực hiện đạt hiệu quả và đảm bảo duy trì trong tương lai. 

Lưu ý quan trọng khi trồng răng Implant

Như vậy, xét nghiệm khi trồng Implant là hết sức quan trọng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý những vấn đề dưới đây để quá trình cấy ghép được diễn ra an toàn, hiệu quả. 

Lựa chọn nha khoa uy tín

Nha khoa thực hiện và trình độ chuyên môn của bác sĩ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả cấy ghép. Do đó, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn cho mình địa chỉ nha khoa chất lượng.

Chọn loại trụ Implant chính hãng, phù hợp

Dùng trụ Implant chính hãng để đảm bảo an toàn
Dùng trụ Implant chính hãng để đảm bảo an toàn

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng Implant với nguồn gốc và đặc tính khác nhau. Một số trụ Implant phổ biến hiện nay như: Megagen (Hàn Quốc), Kontact (Pháp), Nobel Biocare (Mỹ), Straumann (Thụy Sỹ),…  

Bạn nên thực hiện cấy ghép Implant tại các nha khoa uy tín. Tại đây, bạn sẽ được tư vấn để lựa chọn loại trụ phù hợp với tình trạng sức khỏe cũng như túi tiền của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể an tâm hơn về chất lượng và nguồn gốc rõ ràng.

Thông tin rõ tình trạng sức khỏe đến bác sĩ

Bên cạnh các xét nghiệm trước khi cấy ghép, bệnh nhân nên mô tả rõ ràng về tình trạng sức khỏe cũng như tiền sử bệnh lý của mình. Điều này sẽ hỗ trợ cho việc xây dựng phác đồ điều trị phù hợp, an toàn.

Tuân thủ chỉ định của các bác sĩ

Khi thực hiện cấy ghép Implant, các bác sĩ thường sẽ dặn dò những lưu ý quan trọng. Vì vậy, bạn cần tuân thủ theo các chỉ định của bác sĩ để phòng tránh những biến chứng không đáng có.

Công nghệ trong chẩn đoán khi trồng Implant

Hiện nay, tại Nha khoa Đại Nam đang sở hữu những công nghệ và máy móc tân tiến hàng đầu. Giúp quy trình xét nghiệm khi trồng Implant cũng như quá trình cấy ghép được diễn ra nhanh chóng và chuẩn xác nhất.

Nha khoa Đại Nam trang bị máy chụp CT Cone Beam hiện đại
Nha khoa Đại Nam trang bị máy chụp CT Cone Beam hiện đại

Máy chụp X – Quang nha khoa

X- Quang có thể phát hiện tình trạng sâu răng, mức độ nhiễm trùng chân răng cũng nhưng nhiều bệnh lý răng miệng khác. Đặc biệt trong xét nghiệm khi trồng Implant, máy chụp X – Quang giúp hỗ trợ đánh giá chính xác cấu trúc xương hàm.

Từ phim chụp X – Quang sẽ cho thấy chiều dài xương, tình trạng của cấu trúc hàm. Điều này giúp bác sĩ biết được có cần thực hiện cấy ghép xương bổ sung hay không. Đồng thời, giúp xác định kích thước mô cấy cũng như vị trí đặt chúng.

Máy CT Cone Beam 3D

Loại máy này mang lại nhiều ưu điểm vượt trội so với công nghệ chụp X – Quang truyền thống. Bằng việc sử dụng các tia X tập trung, hình ảnh 3D giúp bác sĩ đánh giá chính xác đa chiều.

CT Cone Beam 3D giúp đánh giá được hình ảnh 3 chiều của mô mềm, mô răng, xương hàm và ống thần kinh. Từ đó, hỗ trợ bác sĩ xác định được tình trạng của xương cũng như sự tương quan giữa các răng.

Máy chụp CT Cone Beam 3D đóng vai trò quan trọng trong phẫu thuật cấy ghép Implant, đặc biệt là trong quá trình xét nghiệm khi trồng Implant. Hỗ trợ xác định bề rộng của xương, số lượng xương cần ghép cũng như lựa chọn được loại Implant phù hợp với ổ xương của bệnh nhân.

Nha khoa Đại Nam – Nha khoa cấy ghép Implant chuyên sâu

Nha khoa Đại Nam với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cấy ghép Implant. Tại đây đã điều trị, phục hình thành công cho hàng ngàn khách hàng mất răng từ đơn giản đến phức tạp.

Khách hàng Thanh Hiền cấy ghép Implant tại Nha khoa Đại Nam
Khách hàng Thanh Hiền cấy ghép Implant tại Nha khoa Đại Nam
  • Hệ thống gồm nhiều chi nhánh: Là hệ thống nha khoa với hơn 30 chi nhánh, khách hàng có thể dễ dàng đến thăm khám và điều trị.
  • Đội ngũ bác sĩ chuyên sâu: Đứng đầu là Thạc sĩ Implant Hoa Kỳ – Hồ Ngọc Tiên Trung, đây là một trong số những bác sĩ cấy ghép Implant hàng đầu Việt Nam. 
  • Trụ Implant chính hãng: Nha khoa Đại Nam cam kết toàn bộ trụ Implant được nhập khẩu chính hãng, đảm bảo an toàn với sức khỏe.
  • Thiết bị, công nghệ tân tiến nhất: Hệ thống phòng khám được trang bị với nhiều thiết bị hiện đại, hỗ trợ bác sĩ trong quá trình chẩn đoán và điều trị. Luôn cập nhật công nghệ mới, mang đến sự chuẩn xác và hiệu quả.
  • Chăm sóc trọn đời: Toàn bộ khách hàng cấy ghép Implant tại Nha khoa Đại Nam đều được bảo hành và chăm sóc trọn đời.

Nhằm giúp quá trình cấy ghép răng an toàn và thành công, xét nghiệm khi trồng Implant là điều bắt buộc. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về trồng Implant. 

Nếu còn những thắc mắc về dịch vụ, hãy liên hệ qua với Nha khoa Đại Nam qua hotline 0964 444 999 để được tư vấn tốt nhất.

Đăng ký tư vấn

5/5 (2 bình chọn)
Subscribe
Thông báo về
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

banner chương trình vali
pagetop