Niềng răng Trainer là gì? Giá bao nhiêu? Có hiệu quả không?

Niềng răng Trainer (hay niềng răng silicon) là một trong những phương pháp niềng răng, giúp điều chỉnh các vị trí răng bị sai lệch. Vậy phương pháp này có mang lại hiệu quả không và cần lưu ý những gì khi sử dụng? Cùng Nha Khoa Đại Nam tìm ra câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Niềng răng Trainer là gì?

Niềng răng Trainer (hay còn gọi là hàm tùy chỉnh niềng răng Trainer) là phương pháp chỉnh nha sử dụng hàm bằng silicon trong suốt, có hình dạng Parabol và có đầy đủ kích cỡ để ôm sát cung hàm.

Loại khí cụ này không sử dụng mắc cài hay dây cung nên rất tiện lợi, dễ dàng tháo lắp, giúp khắc phục tình trạng lệch lạc, điển hình là răng mọc chìa ra ngoài, khấp khểnh, hô, móm…

Cấu tạo hàm tùy chỉnh niềng răng Trainer

Cấu tạo của hàm bao gồm: Rãnh để đặt răng khi ngậm vào, phần định hướng vị trí đặt đầu lưỡi, để có tư thế căn chỉnh hàm răng đúng. Bên cạnh đó, có phần cánh để định hướng lưỡi đặt đúng vị trí và phần cung tác động lực. Mọi bộ phận của hàm đều hỗ trợ căn chỉnh răng về đúng vị trí mọc đều đẹp và khắc phục các thói quen có hại như đẩy lưỡi, thở miệng, nghiến răng…

Niềng răng Trainer là phương pháp niềng bằng silicon trong suốt
Niềng răng Trainer là phương pháp niềng bằng silicon trong suốt

Đối tượng nào nên niềng răng Trainer?

Hàm Trainer thường được sử dụng cho trẻ từ 6 – 15 tuổi. Đây là giai đoạn lý tưởng để phụ huynh cho trẻ đeo hàm Trainer, giúp định hình các răng vĩnh viễn sẽ mọc lên đều, thẳng hàng và đẹp hơn.

Đồng thời, phương pháp này giúp ngăn ngừa và khắc phục những sai lệch về hàm và các tình trạng răng mọc lệch lạc như hô, móm, thưa, khấp khểnh, khớp cắn sâu, ngược…

Ngoài ra, phụ huynh phát hiện trẻ có những sai lệch ban đầu về răng – xương hàm thì việc sử dụng hàm Trainer sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc chỉnh sửa khi trưởng thành.

Còn đối với người từ 15 tuổi trở lên, niềng răng Trainer sẽ có thời gian lâu hơn và còn có thể được bác sĩ chỉ định kết hợp cùng các loại khí cụ khác để đem lại hiệu quả tốt nhất. Do cấu trúc xương hàm và răng đã phát triển hoàn thiện và trở nên cứng hơn, niềng răng Trainer chỉ có khả năng cải thiện đối với các trường hợp hô, móm, thưa, lệch lạc,… ở mức độ nhẹ.

Niềng răng Trainer thích hợp nhất với trẻ có độ từ 6 - 15
Niềng răng Trainer thích hợp nhất với trẻ có độ từ 6 – 15

Những loại hàm tùy chỉnh niềng răng Trainer

Có 4 loại hàm Trainer được các bác sĩ phân loại tùy thuộc vào đối tượng sử dụng sẽ có các công dụng khác nhau:

Hàm Trainer Juniors

Hàm Trainer Juniors phù hợp cho trẻ trong giai đoạn mọc răng từ 3 đến 5 tuổi. Loại hàm này rất mềm và có các đệm khí tạo lực, giúp lưỡi nằm đúng vị trí và loại bỏ các thói quen xấu như thở miệng, mím môi, bú bình,…

Vì vậy, các phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm áp dụng niềng răng Trainer Juniors mà không sợ gây cảm giác đau hay khó chịu cho trẻ.

Bên cạnh đó, hàm tùy chỉnh niềng răng Trainer Juniors còn hỗ trợ làm mở rộng căn chỉnh hàm của trẻ, để khi mọc răng sữa không bị lệch lạc hay chen chúc.

Thời gian sử dụng hàm Trainer Juniors khoảng 1 giờ mỗi ngày và qua đêm khi ngủ sẽ giúp răng trẻ đều và đẹp hơn.

Niềng răng Trainer nhóm J phù hợp với trẻ từ 3 - 5 tuổi
Niềng răng Trainer nhóm J phù hợp với trẻ từ 3 – 5 tuổi

Hàm Trainer Kids

Hàm Trainer Kids phù hợp với trẻ 6 – 10 tuổi đang trong quá trình thay răng. Hàm Trainer Kids có cấu tạo như hàm Trainer Juniors nhưng có kích thước lớn hơn và độ cứng cao hơn, giúp điều chỉnh khớp cắn của trẻ, tránh tình trạng răng mọc lệch và hỗ trợ răng mọc đúng vị trí trên cung hàm.

Theo như khuyến cáo của các bác sĩ, phụ huynh nên cho trẻ đeo từ 2-3 tiếng mỗi ngày và khi trẻ ngủ để có hiệu quả tốt nhất.

Hàm Trainer Teens

Hàm Trainer Teens được chỉ định cho trẻ đang mọc răng hoàn chỉnh ở độ tuổi từ 10-15 tuổi. Đây là thời điểm mọc răng cực kỳ quan trọng, vì chúng quyết định răng của trẻ sau này có mọc đúng vị trí và đều đẹp hay không. Vì vậy, nếu phụ huynh cho trẻ sử dụng hàm Trainer Teens sớm thì hầu như khi trẻ lớn lên sẽ không cần phải niềng răng.

Hàm Teens chia ra làm 4 khoảng thời gian sử dụng: T1, T2, T3 và T4, phụ huynh nên hướng dẫn trẻ sử dụng hàm tùy chỉnh Trainer Teens trong khoảng 2 giờ và buổi tối khi trẻ ngủ.

Hàm Trainer Adults

Hàm Trainer Adults có 3 giai đoạn niềng răng Trainer A1 A2 A3, với kích thước lớn hơn và kết cấu cứng hơn nên có thể tác động mạnh đến hàm răng hoàn chỉnh. Vì vậy, nó phù hợp cho người trên 15 tuổi.

Thời gian sử dụng loại hàm này tương tự như các loại hàm Trainer khác, nên đeo hàm khoảng 1-2 giờ hàng ngày và qua đêm khi ngủ để đạt hiệu quả tốt.

Lưu ý: Đối với người trên 15 tuổi, xương hàm đã chắc chắn, nên niềng răng Trainer chỉ thích hợp với một số tình trạng răng lệch lạc nhẹ. Đối với những trường hợp hợp răng lệch lạc nhiều thì nên lựa chọn các phương pháp chỉnh nha khác như: Niềng răng mắc cài kim loại, Niềng răng mắc cài sứ, Niềng răng Invisalign,… để hiệu quả tốt nhất.

Các loại hàm tùy chỉnh niềng răng Trainer phù hợp với từng trường hợp chỉnh nha khác nhau
Các loại hàm tùy chỉnh niềng răng Trainer phù hợp với từng trường hợp chỉnh nha khác nhau

Niềng răng Trainer giá bao nhiêu?

Niềng răng Trainer có mức giá thấp hơn rất nhiều so với các phương pháp niềng răng khác. Chi phí niềng răng Trainer thường dao động từ 500.000VND – 7.000.000VND/hàm tùy theo loại hàm mà bạn lựa chọn.

Hàm Trainer có mức giá phù hợp với điều kiện chi trả của nhiều người, kể cả những bạn học sinh, sinh viên. Tuy nhiên chi phí có thể thay đổi tùy theo cơ sở cung cấp dịch vụ niềng răng Trainer. Mỗi cơ sở khác nhau sẽ có bảng giá niềng răng Trainer riêng.

Ngày nay, việc mua hàm tùy chỉnh niềng răng Trainer rất dễ dàng, có thể đến nha khoa hoặc nhà thuốc để mua. Vì vậy, để biết được giá chính xác nhất cũng như tìm hiểu kỹ niềng răng Trainer loại nào phù hợp với tình trạng răng hiện tại, bạn nên liên hệ với phòng khám nha khoa uy tín hoặc tham khảo từ bác sĩ có chuyên môn.

Niềng răng Trainer có mức giá tùy thuộc vào tình trạng răng miệng và cơ sở cung cấp dịch vụ
Niềng răng Trainer có mức giá tùy thuộc vào tình trạng răng miệng và cơ sở cung cấp dịch vụ

Niềng răng tại nhà Trainer có hiệu quả không?

Niềng răng tại nhà Trainer ngoài giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc, ít gây đau và khó chịu, thì còn giúp trẻ định vị hàm, chỉnh lại răng một cách ngay ngắn, hạn chế những thói quen xấu của trẻ từ nhỏ từ 6-15 tuổi.

Chính vì vậy, nếu như các phụ huynh thấy hàm răng của bé đang gặp phải những vấn đề thì hãy đến phòng khám uy tín để được tư vấn về các loại hàm Trainer cho phù hợp, tránh xảy ra những ảnh hưởng xấu không đáng có vì chọn không đúng hàm hay sai cách đeo hàm…

Ngoài ra, trên thực tế thì niềng răng Trainer ở người từ 15 tuổi không thể khắc phục được các tình trạng răng hô, móm, thưa, lệch lạc… một cách hoàn toàn. Mà hàm Trainer chỉ có hiệu quả đối với những trường hợp răng mọc sai lệch ở mức độ nhẹ.

Vì thế, nếu bạn đang gặp phải vấn đề răng lệch lạc, khấp khểnh nặng thì nên lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp hơn.

Niềng răng Trainer là phương pháp niềng răng mang lại hiệu quả cao cho trẻ nhỏ
Niềng răng Trainer là phương pháp niềng răng mang lại hiệu quả cao cho trẻ nhỏ

Quy trình niềng răng Trainer tại nhà

Thực hiện niềng răng Trainer bao gồm các bước như sau:

Bước 1:  Thăm khám và tư vấn

Việc thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng tại các cơ sở nha khoa uy tín là rất cần thiết trước khi tiến hành niềng răng. Sau đó bác sĩ sẽ lên phác đồ niềng răng chuẩn xác.

Bước 2: Phác đồ niềng răng chi tiết

Kế hoạch điều trị chi tiết sẽ bao gồm: kết quả dự đoán sau điều trị, thời gian đeo niềng dự kiến, chi phí thực hiện và hướng dẫn đeo niềng cũng như cách chăm sóc răng miệng khi đeo.

Bước 3: Thực hiện đeo niềng tại nhà

  • Đặt hàm Trainer sao cho nằm ngửa mặt lưỡi lên trên và hướng phần góc cong vào trong thành hình chữ U ngược.
  • Đặt hàm niềng tương ứng vào hàm dưới của răng và điều chỉnh lưỡi nằm lên trên mặt lưỡi của hàm Trainer.
  • Cắn nhẹ vào khay niềng sao cho khớp hàm với răng (Nên ngậm miệng  và thở bằng mũi để đặt hàm vào đúng vị trí.

Để đạt hiệu quả tốt nhất, niềng răng Trainer tại nhà nên được đeo trong suốt thời gian khi ngủ và khoảng 2-3 tiếng trong ngày.

Cần chú ý vệ sinh hàm tùy chỉnh Trainer bằng nước muối sau mỗi lần sử dụng, hãy để niềng khô ráo rồi mang đi cất cẩn thận. Sẽ giúp đảm bảo vệ sinh cho hàm niềng và an toàn hơn cho răng miệng.

Niềng răng Trainer giúp đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm
Niềng răng Trainer giúp đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm

Cần lưu ý gì khi niềng răng Trainer?

Niềng răng Trainer ngày càng được nhiều người lựa chọn bởi tiết kiệm được nhiều chi phí và quy trình thực hiện đơn giản, dễ dàng. Tuy nhiên, nếu muốn đạt được hiệu quả cao nhất, phải cần lưu ý những vấn đề sau:

Trước khi sử dụng hàm Trainer

Theo Bác sĩ Nha khoa Đại Nam, trước khi sử dụng hàm Trainer, bạn cần lưu ý:

  • Cần tìm hiểu rõ thông tin chi tiết về phương pháp niềng răng Trainer trước khi quyết định sử dụng.
  • Nên đến thăm khám trước tại các nha khoa uy tín để kiểm tra được tình trạng răng miệng, sau đó sẽ được các bác sĩ tư vấn phương pháp phù hợp.
  • Nên chọn hàm Trainer có nguồn gốc rõ ràng vì hiện nay trên thị trường có khá nhiều sản phẩm hàm Trainer được bán trôi nổi với giá rất rẻ, làm từ silicon kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và không cải thiện được tình trạng sai lệch của răng.

Trong khi sử dụng hàm Trainer

Sau đây là một số lưu ý trong khi sử dụng niềng răng Trainer để đạt được hiệu quả tốt nhất:

  • Cần hết sức lưu ý vấn đề vệ sinh răng miệng trước khi đeo hàm, nhất là khi tháo ra, hãy dành thời gian để vệ sinh cẩn thật hàm Trainer sạch sẽ bằng nước muối sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn.
  • Nên tuân thủ thời gian, lộ trình Bác sĩ đã đề ra để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Tuy đây là phương pháp niềng răng có thể thực hiện tại nhà nhưng bạn vẫn nên tái khám định kỳ để Bác sĩ kiểm tra, theo dõi tình trạng răng, tiến triển cũng như đánh giá được hiệu quả, hoặc những trường hợp phát sinh.

Tác hại khi niềng răng Trainer sai cách

Nếu không may mua phải hàm Trainer kém chất lượng, không có nguồn gốc rõ ràng, có thể gặp phải các vấn đề như nhiễm trùng, đau nhức, viêm nướu,…

Ngoài ra, khi đeo hàm sai cách, chưa qua thăm khám và tư vấn của Bác sĩ nha khoa, thì có thể gặp phải những tình trạng như mất răng, lệch khớp cắn do kích thước hàm không phù hợp, quá lớn hoặc quá nhỏ.

Cần hướng dẫn trẻ vệ sinh răng miệng kỹ càng trong quá trình niềng răng Trainer
Cần hướng dẫn trẻ vệ sinh răng miệng kỹ càng trong quá trình niềng răng Trainer

Niềng răng Trainer là một trong những phương pháp chỉnh nha có thể thực hiện tại nhà hiệu quả, giúp sớm khắc phục tình trạng răng lệch lạc, khấp khểnh. Phương pháp này có nhiều ưu điểm và phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Nếu bạn đang có nhu cầu niềng răng, hãy liên hệ ngay với Nha khoa Đại Nam để được thăm khám chuyên nghiệp và tư vấn chi tiết bởi các chuyên gia chỉnh nha hơn 20 năm kinh nghiệm, thương xuyên tu nghiệp tại Châu Âu.

Nha khoa Đại Nam có hệ thống máy móc hiện đại và luôn sử dụng những vật liệu nha khoa chĩnh hãng để đem lại hiệu quả tốt nhất cho khách hàng. Cụ thể là máy iTero 5D Plus – công nghệ quét dấu răng hiện đại nhất thế giới, tích hợp công nghệ nhân tạo AI cho kết quả chính xác chỉ trong 60s. Nhờ vậy mà máy iTero Element 5D Plus có thể cho ra hình ảnh mô phỏng sau niềng một cách trực quan.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ HOTLINE 0964 444 999 để được giải đáp hoàn toàn miễn phí.

5/5 (1 bình chọn)
Subscribe
Thông báo về
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

banner chương trình vali
pagetop