Mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm? Hậu quả và giải pháp điều trị

Mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm? Hậu quả và giải pháp điều trị

Có nhiều lý do khiến chúng ta phải nhổ đi răng của mình. Vậy mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm? Tiêu xương hàm có nguy hiểm không? Cùng Nha khoa Đại Nam tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của xương hàm đối với sức khỏe

Xương hàm đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Xương hàm bao gồm hàm trên và hàm dưới thuộc khối xương mặt.

Trong đó, xương hàm trên là xương xốp, gồm hai xương đối xứng qua một mặt phẳng dọc chính giữa, tiếp khớp với xương khác để cùng tạo thành ổ mắt, hốc mũi, xoang hàm, vòm miệng và nền sọ.

Xương hàm dưới là xương thấp nhất, lớn nhất và khỏe nhất trong hệ xương mặt. Xương hàm dưới còn là xương duy nhất của hộp sọ có thể cử động được. Trong khi xương hàm trên chịu lực cắn, thì xương hàm dưới chịu trách nhiệm nhai.

Xương hàm đóng vai trò quan trọng trong việc ăn nhai thức ăn
Xương hàm đóng vai trò quan trọng trong việc ăn nhai thức ăn

Xương hàm là trung tâm của khuôn mặt. Khi một hoặc nhiều răng bị mất trong một khoảng thời gian, xương hàm không còn chân răng để kích thích xương hàm duy trì và tiếp tục liên kết, dẫn đến bị thoái hóa. Nếu xương hàm bị tiêu biến thì gương mặt có thể biến đổi khá nhiều trông già nua hơn, nhăn nheo hơn, làm mất thẩm mỹ khuôn mặt.

Ngoài ra, tiêu xương hàm ảnh hưởng trực tiếp đến thói quen ăn uống và lối sống sinh hoạt của bạn. Nếu mất răng hoàn toàn có thể dẫn đến mất khả năng nói và ăn uống bình thường của bạn. Về lâu dài, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và tinh thần của người bệnh.

Tiêu xương hàm là như thế nào? 

Tiêu xương hàm là bệnh tiêu xương ổ răng, cả hàm trên và hàm dưới. Tình trạng này xảy ra khi mật độ, chất lượng xương hàm bị suy giảm do nhiều nguyên nhân khác nhau, khiến nướu bị teo lại, gương mặt bị méo, lão hóa, chảy xệ và ảnh hưởng lớn tới khớp cắn.

Tiêu xương hàm khiến nướu teo lại, và làm khuôn mặt bị méo
Tiêu xương hàm khiến nướu teo lại, và làm khuôn mặt bị méo

Những nguyên nhân chủ yếu gây bệnh tiêu xương:

  • Tình trạng mất răng: Khi mất răng sẽ tạo một khoảng trống trên xương hàm ngay vị trí chân răng. Lúc này xương hàm không còn được lực nhai tác động, lâu ngày dẫn đến tiêu xương.
  • Viêm nha chu: Lợi bị viêm gây tụt lợi, hở chân răng, dẫn tới tình trạng xương và dây chằng bao bọc quanh răng bị tiêu hủy dần, khiến răng không còn chỗ dựa. Lúc này răng sẽ bị gãy rụng, mất răng vĩnh viễn.

Mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm?

Xương hàm phát triển ổn định dựa vào lực nhai. Do đó, khi mất răng, lực nhai không còn thì xương hàm sẽ mất đi kích thích để duy trì sự ổn định.

Thông thường, sau khi bị mất răng khoảng 3 tháng, mật độ xương hàm sẽ suy giảm từ từ. Trong khoảng 12 tháng đầu tiên, 25% xương hàm ở vị trí răng mất sẽ tiêu biến. Sau khoảng 3 năm, xương hàm sẽ bị tiêu biến tới 45 – 60%.

Mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm? Khoảng 12 tháng sẽ bị tiêu 65%
Khoảng 25% xương hàm sẽ tiêu biến sau khoảng 12 tháng mất răng vĩnh viễn

Tiêu xương hàm khắc phục như thế nào để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe? Tư vấn ngay cùng chuyên gia Nha khoa Đại Nam

Đăng ký tư vấn

Những dạng tiêu xương hàm khi mất răng

Như vậy, ở phần trên, Nha khoa Đại Nam đã trả lời câu hỏi mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm. Tuy nhiên, cũng có nhiều dạng tiêu biến xương hàm khác nhau tùy thuộc vào vị trí răng bị mất. Cụ thể là:

Tiêu xương theo chiều dọc

Phần xương hàm nằm ở phía bên dưới nướu sẽ bị lõm xuống và có phần sẽ trũng sâu hơn so với các vùng xương hàm xung quanh. Thời gian dài, vùng nướu ở nơi bị tiêu xương cũng sẽ dần teo nhỏ lại.

Tiêu xương theo chiều ngang

Độ rộng của xương hàm ở nơi bị mất chân răng sẽ dần bị thu nhỏ lại về chiều ngang và vùng xương ở gần đó sẽ giãn ra rồi dần xâm lấn sang khoảng trống vị trí xương mới bị tiêu. Việc này sẽ khiến cho những răng kế bên bị xô lệch làm mất tính thẩm mỹ và khiến cho người bệnh không tự tin khi giao tiếp trong cuộc sống.

Tiêu xương theo chiều ngang khiến vùng xương hàm giãn ra
Tiêu xương theo chiều ngang khiến vùng xương hàm giãn ra

Tiêu xương khu vực xoang

Khi hàm trên bị mất răng thì các đỉnh xoang sẽ có dấu hiệu tràn xuống phía dưới. Độ rộng của các xoang cũng sẽ tăng dần nếu bạn không có phương pháp cải thiện như lắp răng giả để thay thế.

Tiêu xương toàn bộ khuôn mặt

Tình trạng này thường xảy ra ở những trường hợp bị mất nhiều răng ở cả hàm trên lẫn hàm dưới. Những biểu hiện tiêu xương đối với trường hợp này rất dễ để phát hiện vì trên khuôn mặt sẽ có những điều thay đổi vô cùng rõ rệt. Khuôn miệng của người bệnh sẽ bị lõm vào và xuất hiện nhiều nếp nhăn hơn.

Những hậu quả của tiêu xương hàm

Cũng giống như những bộ phận khác trên cơ thể con người, khi bị bệnh hay ảnh hưởng gì cũng đều gây ra những hậu quả nghiêm trọng về mặt sức khỏe. Dưới đây Nha khoa Đại Nam chỉ ra những hậu quả mà tiêu xương hàm gây ra cho người bị mất răng.

Sức khỏe bị suy giảm

Khi xương hàm bị tiêu biến, sẽ khiến cho độ rộng lẫn chiều cao của khung xương hàm đều bị suy giảm, sẽ không còn đủ sức để đỡ phần lợi. Thời gian dài sẽ khiến cho lợi bị tụt và thành lợi mỏng dần.

Khi tình trạng này xảy ra sẽ là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển gây nên tình trạng đau đầu khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tiêu xương tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, nguyên nhân gây đau đầu
Tiêu xương tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, nguyên nhân gây đau đầu

Ăn nhai trở nên khó khăn

Xương hàm bị tiêu, khiến những răng xung quanh có xu hướng đổ dồn về vị trí mất răng. Tình trạng này sẽ khiến răng bị xô lệch nghiêng ngả và dễ gãy rụng hơn.

Bên cạnh đó, tiêu xương hàm sẽ khiến các khớp cắn bị lệch ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai. Lúc này việc ăn nhai sẽ trở nên khó khăn và mất thời gian hơn.

Cản trở phục hình răng

Sau khi nhổ răng nếu không được phục hình răng trong thời gian càng sớm càng tốt thì xương hàm sẽ bị tiêu biến.

Điều này làm cho chất lượng xương bị giảm sút đáng kể, ảnh hưởng nặng nề đến quá trình phục hình răng mới bằng phương pháp trồng răng Implant. Lúc này để có thể cấy ghép Implant người bệnh phải tốn rất nhiều chi phí để ghép thêm xương và thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn. 

Không trồng răng kịp thời sẽ dẫn đến tiêu xương
Không trồng răng kịp thời sẽ dẫn đến tiêu xương

Làm mất thẩm mỹ khuôn mặt

Khi xương hàm bị tiêu biến khoảng 60% thì những dây chằng và phần cơ mặt bị hóp vào trong, nếp nhăn xuất hiện dày đặc. Gương mặt sẽ bị lão hóa nhanh hơn, hậu quả để lại là gương mặt bị teo lại và trở nên già nua hơn. 

Xương hàm tiêu biến khiến gương mặt bị chảy xệ
Xương hàm tiêu biến khiến gương mặt bị chảy xệ

Trồng răng Implant – Giải pháp khắc phục tiêu xương hàm khi mất răng

Tiêu xương hàm là một tình trạng khá nguy hiểm, tuy nhiên vẫn có cách để khắc phục đó là trồng răng giả thay thế tại vị trí mất răng bằng phương pháp cấy ghép Implant. 

Cấy ghép Implant là một trong những thủ thuật nha khoa nhằm phục hình răng đã mất đòi hỏi tay nghề bác sĩ và trình độ chuyên môn cao. Ở thời điểm hiện tại, đây là phương pháp phục hình răng đã mất toàn diện và hiệu quả nhất.

Trồng răng Implant mang lại những ưu điểm vượt trội so với những phương pháp phục hình răng khác như cầu răng sứ và răng giả tháo lắp. Cùng điểm qua những ưu điểm mà phương pháp cấy ghép Implant mang lại dưới đây.

Những điều cần biết về Trồng răng Implant: Chia sẻ của ThS. BS Hồ Ngọc Tiên Trung – Tổng Giám đốc Nha khoa Đại Nam

Tính thẩm mỹ cao

Khi mất những răng ở phần phía trước sẽ khiến bạn mất đi sự tự tin trong giao tiếp vì vấn đề thẩm mỹ.

Khi thực hiện trồng răng Implant quý khách sẽ khắc phục được các tình trạng răng vỡ, răng gãy rụng, mất răng vĩnh viễn. Lúc này quý khách sẽ lấy lại sự tự tin trong giao tiếp, điều này sẽ khiến cho công việc thuận lợi, cuộc sống vui vẻ hơn.

Trong những trường hợp quý khách lựa chọn mão răng toàn sứ thì tính thẩm mỹ sẽ vô cùng vượt trội. Vì mão răng toàn sứ có hình dáng, kích thước và màu sắc tương đồng với răng thật.

Khách hàng có thể chủ động tham khảo và lựa chọn tone màu phù hợp nhất với màu sắc của những chiếc răng gốc trên cung hàm để có một hàm răng thật đẹp tự nhiên.

Răng Implant có hình dáng và màu sắc tương tự răng thật
Răng Implant có hình dáng và màu sắc tương tự răng thật

Độ bền rất cao 

Độ bền chính là một trong những ưu điểm vượt trội của răng Implant. Với cấu tạo như một chiếc răng thật, răng Implant có độ bền vô cùng cao, có thể sử dụng trọn đời nếu có phương pháp chăm sóc răng miệng tốt.

So với những phương pháp phục hình răng khác thì răng Implant có độ bền vượt trội, đó là lý do khách hàng lựa chọn kỹ thuật cấy ghép Implant.

Sau khi hoàn tất quá trình cấy ghép trụ Implant vào xương hàm, quý khách có thể ăn nhai bình thường như những chiếc răng thật mà chẳng có thêm phát sinh nào khác.

Có thể bạn quan tâm: Tuổi thọ răng Implant

Ngăn chặn tiêu xương hàm

Đây có lẽ ưu điểm mà nhiều người quan tâm nhất. Mục đích cấy ghép Implant là ngăn chặn sự tiêu biến của xương hàm, tránh những biến chứng khác khi xương hàm bị tiêu.

Các phương pháp cầu răng sứ hay răng giả tháo lắp hoàn toàn không có khả năng ngăn chặn những điều này. Chính vì vậy, cấy ghép Implant luôn là lựa chọn hàng đầu cả những khách hàng bị mất răng nếu điều kiện cho phép.

Ngăn chặn tình trạng tiêu xương cũng có nghĩa sẽ ngăn được những hệ lụy khác sau này. Quý khách không phải lo gương mặt bị chảy xệ sớm, vừa đảm bảo khả năng ăn nhai vừa đảm bảo thẩm mỹ.

Cấy ghép Implant sẽ ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm
Cấy ghép Implant sẽ ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm

Không gây xâm lấn

Đặc biệt, cấy ghép Implant sẽ không gây xâm lấn đến các răng bên cạnh. Làm một răng sẽ chỉ tác động đến chính chiếc răng đó. Chiếc răng Implant được trồng hoàn toàn độc lập, không cần phải mài 2 răng bên cạnh vị trí khoảng trống trên cung hàm để làm trụ nâng đỡ nhịp cần như phương pháp cầu răng sứ

Hiện nay, Nha khoa Đại Nam, với hơn 30 chi nhánh và hơn 20 năm hoạt động, là địa chỉ trồng răng Implant tin cậy của nhiều bệnh nhân trong và ngoài nước. Nha khoa Đại Nam quy tụ đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, đứng đầu là Bác sĩ Hồ Ngọc Tiên Trung – Thạc sĩ Implant Hoa Kỳ, một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực cấy ghép Implant tại Việt Nam.

Nha khoa Đại Nam sử dụng trụ Implant chất lượng cao đến từ các hãng nổi tiếng trên thế giới như: Kontact (Pháp), Megagen (Hàn Quốc), Straumann (Thụy Sĩ), Nobel Active (Mỹ),…

Tìm hiểu thêm:

Thay vì phải chi từ 3000 – 5000 USD để trồng răng Implant ở nước ngoài, thì chỉ với khoảng 20 – 30 triệu đồng/ trụ tại Đại Nam, bệnh nhân đã có được chiếc răng Implant chắc khỏe, ăn nhai trọn đời.

Ngoài ra, đối với những khách hàng ở xa, Nha khoa Đại Nam cũng hỗ trợ chỗ ở miễn phí với đầy đủ tiện nghi, và đưa đón tận sân bay.

Cùng xem lý do Anh Phi Hà Kiều (Việt kiều Mỹ) về Việt Nam trồng Implant tại Nha khoa Đại Nam và hiệu quả như thế nào

Như vậy, thắc mắc mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm đã được Nha khoa Đại Nam giải đáp bài viết này. Mong rằng những thông tin trên sẽ mang lại cho quý khách những kiến thức bổ ích.

Liên hệ HOTLINE 0964 444 999 để được Nha khoa Đại Nam tư vấn tận tình, miễn phí.

5/5 (1 bình chọn)
Subscribe
Thông báo về
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

banner chương trình vali
pagetop