Giá trị của fluorine trong bảo vệ răng

So với thời điểm cách đây vài thập niên, tỷ lệ sâu răng hiện giảm đi nhiều lần. Lý do chính là nhờ loại khoáng chất tự nhiên có nguồn nước.

Không chỉ làm giảm sâu răng, flourine còn giúp sửa chữa giai đoạn đầu của sâu răng ngay cả trước khi nhìn thấy lỗ sâu.

Cách đưa fluorine vào cơ thể

Fluorine được hấp thu với hai hình thức: tại chỗ và toàn thân. Fluorine tại chỗ (hay bề mặt) có trong kem đánh răng, nước súc miệng và dùng trong trung tâm nha khoa. Loại toàn thân có trong nước uống fluorine hoá, chế độ ăn có bổ sung chất này (dưới dạng viên nén, giọt hoặc viên ngậm). Cả hai cách hấp thụ trên đều có lợi ích đáng kể cho răng.

Để giảm sâu răng tối đa, con người cần phải phối hợp bổ sung cả 2 nguồn. Hiện nay, đa số nguồn nước máy đã được fluorine hóa, mang lại những tác động tốt để giảm sâu răng ở cả trẻ em và người lớn.

Xem thêm: Thông tin về Robot định vị cấy Implant (Implant Navigation)

Tuy nhiên, những người không tiếp xúc được với nguồn nước có chứa fluorine cần sử dụng từ các nguồn khác. Trong đó có thể kể đến chế độ ăn uống bổ sung (viên nén, giọt, viên ngậm) theo đơn bác sĩ dành cho trẻ em từ 6 tháng đến 16 tuổi.

Để đạt hiệu quả tối đa, fluorine phải được bổ sung hàng ngày trong một thời gian dài. Nha sĩ có thể kê toa đúng liều dựa trên nồng độ tự nhiên trong nước uống và tuổi của trẻ. Nếu nồng độ của nước uống tại nhà là không rõ, nha sĩ cần phải kiểm tra nồng độ trước khi kê đơn bằng cách liên hệ với y tế địa phương.

Xem thêm: Có nên tới nha sĩ khi mang thai không?

Nguy cơ từ việc dùng quá nhiều fluorine

Đưa quá nhiều chất này vào cơ thể sẽ làm đổi màu răng vĩnh viễn (gọi là răng nhiễm fluorine). Trường hợp này hay xảy ra nhất đối với trẻ dưới 6 tuổi. Do vậy, phụ huynh cần giám sát thận trọng việc sử dụng tất cả các sản phẩm nha khoa của trẻ.

Trẻ chỉ cần một lượng nhỏ kem đánh răng (bằng hạt đậu) trên bàn chải mỗi lần đánh răng. Cha mẹ cũng cần nhắc nhở và giám sát để trẻ nhổ kem đánh răng ra, không được nuốt. Tốt nhất, nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có những thắc mắc về cách cho trẻ dùng các sản phẩm có fluorine.

Đăng ký ngay, nhận Ưu đãi và Miễn phí thăm khám tại Nha khoa Đại Nam!

Đăng ký tư vấn

Xem thêm: Những khiếm khuyết trong nụ cười

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

tặng ngay 1 trụ Implany