Cách vệ sinh hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp là loại phục hình răng rất phổ biến, được bệnh nhân sử dụng nhiều vì có thể tháo ra lắp vào tiện dụng. Tuy nhiên, do hàm giả tháo lắp thì thường có thời gian sử dụng không lâu, bắt đầu có tình trạng lỏng lẻo, buộc bệnh nhân sẽ phải thay hàm mới. 

Chăm sóc vệ sinh hàm giả tháo lắp đúng cách cũng sẽ là giúp cho kéo dài thời gian sử dụng. Sau đây, Nha Khoa Đại Nam hân hạnh giới thiệu cách vệ sinh và bảo quản hàm răng giả tháo lắp.

Cách vệ sinh hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp Hàm giả tháo lắp là phương pháp phục hình răng bị mất được nhiều người lựa chọn

Vệ sinh hằng ngày

Vệ sinh hàng ngày là điều cần thiết, việc tháo lắp hàm giả dễ dàng thực hiện. Mỗi ngày nên tháo hàm giả ra và vệ sinh thật sạch sẽ 2 lần/1 ngày.

Bác sĩ khuyên nên sử dụng loại bàn chải có lông mềm và kem đánh răng tốt phù hợp với hàm tháo lắp để đánh, cọ cho hàm giả thật sạch. Tránh tình trạng vụn thức ăn còn bám bẩn trên hàm lâu ngày sẽ gây ra xỉn màu, ố màu răng.

Nên tránh sử dụng các loại bàn chải quá cứng để vệ sinh hàm tháo lắp, vì nó sẽ dễ gây mòn, trầy bề mặt và làm mất màu hàm giả.

Ngoài làm sạch hàm giả mỗi ngày, bạn cũng cần phải thường xuyên làm sạch những chiếc răng thật còn lại ở trên hàm, mô nha chu bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Điều này giúp bạn có được một hàm răng sạch sẽ và chắc khỏe, tránh cho vi khuẩn có hại phát triển, gây nên các bệnh lý răng miệng.

Xem thêm: Làm trắng răng bằng dầu dừa được các nha sĩ khuyên dùng

Vệ sinh niêm mạc nướu

Thường xuyên súc miệng mỗi ngày với nước súc miệng hoặc nước muối, để có thể làm sạch và tránh bị gây nhiễm trùng ở mô nướu. Bạn cũng nên massage nướu vào những buổi sáng và buổi tối. Nên sử dụng những gel làm ẩm bôi lên nướu để có thể giữ ẩm, tránh những tình trạng làm nướu bị khô vì sẽ không gắn hàm giả vào lại được.

Răng tháo lắp với nhiều ưu điểm Cần vệ sinh hàm giả tháo lắp đúng phương pháp, giúp tăng thời gian sử dụng và tránh các bệnh răng miệng

Một số lưu ý khi sử dụng hàm giả tháo lắp

Chế độ ăn uống

Bên cạnh cách vệ sinh hàm giả và niêm mạc nướu, thì chế độ ăn uống cũng rất quan trọng để giúp bảo quản răng giả tháo lắp. Hãy tránh xa những thức ăn cứng hoặc nóng, lạnh bất thường, thức ăn quá dẻo… Để tránh dính vào hàm giả khiến cho việc vệ sinh trở nên khó khăn hơn, hoặc gây ra những tổn thương cho hàm giả.

Xem thêm: tìm hiểu về toàn hàm tháo lắp

Bạn nên chọn lựa những loại thức ăn mềm, dễ nhai, dễ nuốt…để bảo vệ hàm giả và tăng thời gian sử dụng của hàm giả.

Khám răng định kỳ

Việc sử dụng hàm giả tháo lắp lâu ngày sẽ thường dẫn đến tình trạng hàm bị lõng lẻo vì vậy việc đi đến khám bác sĩ tại nha khoa để tái khám định kỳ rất cần thiết. Kịp thời kiểm tra, phát hiện sớm các tình trạng bất ổn của hàm, từ đó tìm ra các biện pháp khắc phục hiệu quả.

Những lưu ý khác

  • Tránh việc đeo hàm giả khi đi ngủ, hãy nhớ tháo hàm ra trước khi đi ngủ. Bệnh nhân có thể tháo hàm giả cả ngày nhưng cũng cần phải ngâm hàm trong nước ấm.
  • Sau khi tháo hàm ra, nhớ ngâm hàm giả vào trong dung dịch muối loãng hoặc trong cốc nước giấm. Đến khi sử dụng lại, thì phải đem đi rửa sạch vị chua của giấm và vị mặn của muối, để tránh gây ra cảm giác khó chịu.
  • Nên tránh việc ngâm hàm giả vào trong nước sôi, điều đó sẽ làm cong hàm.
  • Cần nhẹ nhàng khi cầm nắm hàm giả, tránh tác động lực lớn lên hàm, tránh làm rơi, vỡ hàm.
  • Trường hợp hàm giả có mùi hôi, có vết nứt, hay hàm giả gây ra cảm giác khó chịu, thì nên thay thế một hàm mới.

Đăng ký tư vấn

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

tặng ngay 1 trụ Implany