Bắc cầu răng sứ có bị tiêu xương không? Giải pháp khắc phục tiêu xương khi bắc cầu răng sứ

Hiện nay có rất nhiều khách hàng lựa chọn hình thức bắc cầu răng sứ để phục hình răng. Bắc cầu răng sứ có bị tiêu xương không là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc. Cùng Nha khoa Đại Nam tìm hiểu ở bài viết dưới đây. 

Bắc cầu răng sứ là gì? 

Bắc cầu răng sứ là phương pháp khắc phục tình trạng bằng cách mài 2 răng bên cạnh để làm trụ nâng đỡ cho mão răng ở giữa. Đây là phương pháp khôi phục răng đã mất một cách nhanh chóng, chỉ trong vòng 2 – 3 ngày. Dưới đây là những trường hợp nên bắc cầu răng sứ:  

 • Người bệnh bị mất một hoặc nhiều răng nhưng không muốn trồng răng Implant.
 • Xương ngay tại vị trí răng bị mất vẫn chưa bị tiêu và các răng xung quanh vẫn ở đúng vị trí, chưa bị xô lệch.
 • Các răng bên cạnh vẫn đủ sức để làm trụ cho chân răng đã mất.
Các răng bên cạnh làm trụ cho chân răng đã mất
Các răng bên cạnh làm trụ cho chân răng đã mất

Bắc cầu răng sứ có bị tiêu xương không?

Làm cầu răng sứ sẽ làm bạn bị tiêu xương, bởi phương pháp này chỉ phục hình răng trên bề mặt nướu, không có chân răng thay thế. Xương hàm được hoạt động và duy trì bởi chính nhờ các chân răng. Khi bắc cầu răng sứ thì các chân răng này mất đi mà không có một thứ gì khác thay thế tại trị trí đó, thì phần xương hàm lâu ngày không được nâng đỡ hoạt động sẽ tiêu biến. 

Khi làm cầu răng sứ người bệnh sẽ chỉ được làm kỹ thuật khôi phục phần thân răng để ăn nhai nên phần hàm răng bị mất ở giữa sẽ tiêu biến dẫn đến tình trạng tiêu xương.Mặc dù phương pháp làm cầu răng sứ không không có chức năng loại bỏ tình trạng tiêu xương hàm, nhưng phương pháp này có thể phục hồi chức năng ăn uống hàng ngày đến 70 % và về khía cạnh thẩm mỹ cải thiện răng mất, phát âm khá tốt cho người bệnh.

Răng bị mất lâu ngày dẫn đến tiêu xương
Răng bị mất lâu ngày dẫn đến tiêu xương

Sau khi bắc cầu răng sứ bao lâu thì xương sẽ bị tiêu?

Khoảng 6 tháng sau khi làm cầu răng đây được xem là thời gian tiêu xương hàm nhanh nhất, tốc độ tiêu xương nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc chính vào sức khoẻ và cơ địa của từng người. Ngoài ra và chế độ chăm sóc răng miệng sau khi làm cầu răng sứ cũng quyết định không kém đến tình trạng tiêu xương. Và tình trạng tiêu xương sau khi làm cầu răng sứ sẽ nghiệm trọng hơn sau 2 năm, nếu bệnh nhân không sử dụng phương pháp thay thế chân răng đã mất.

Cầu răng sứ chỉ có thời hạn sử dụng được 5 đến 10 năm tùy vào chất lượng sứ, tay nghề của bác sĩ và chế độ chăm sóc răng của bạn.Bạn nên thay thế phương pháp phục hình răng bằng Implant, để có thể khắc phục mọi nhược điểm mà cầu răng sứ không thể đảm bảo.

Trồng răng Implant có thể thay thế chân răng đã mất
Trồng răng Implant có thể thay thế chân răng đã mất

Ưu nhược điểm của phương pháp bắc cầu răng sứ

Mỗi phương pháp phục hình răng đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Vậy phương pháp bắc cầu răng sứ thì sao?

Ưu điểm

Dưới đây là những ưu điểm khi bắc cầu răng sứ:

 • Tính thẩm mỹ cao: Răng sứ sẽ giống với răng thật nên tạo cảm giác tự nhiên, người đối diện sẽ khó phát hiện ra bạn đang làm răng giả.
 • Thời gian phục hình nhanh: Chỉ từ 2 -3 ngày, bạn hoàn toàn có thể sở hữu chiếc răng mới giống hệt răng thật.
 • Đảm bảo chức năng ăn nhai: Răng sứ có thể đảm bảo ăn nhai như răng thật cho quý khách hàng. Đảm bảo khách hàng có thể ăn được những món yêu thích trong thời gian ngắn nhất.
 • Chi phí hợp lý: Hiện nay chi phí phục hình răng đã mất bằng phương pháp bắc cầu răng sứ được đánh giá là hợp lý. Chi phí phụ thuộc vào số lượng răng và loại sứ khách hàng lựa chọn. 
 • Độ bền cao: Đa số các răng sứ bắc cầu đều có thể an tâm sử dụng ít nhất từ 5 đến 7 năm, thậm chí 10 đến 15 năm tùy vào loại sứ khách chọn và cách chăm sóc răng miệng.
Phương pháp bắc cầu răng sứ có những ưu điểm riêng
Phương pháp bắc cầu răng sứ có những ưu điểm riêng

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên, trồng răng bằng phương pháp bắc cầu vẫn tồn tại những nhược điểm sau: 

 • Không thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương: Trồng răng sứ bắc cầu không thể thay thế cho chân răng đã mất. Bên cạnh đó còn khiến cho xương tại vị trí đó bị tiêu biến dần đi, về thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến xương hàm.
 • Không thể phục hình răng số 7: Vì theo nguyên tắc trồng răng sứ bắc cầu là phải mài 2 răng bên cạnh để làm trụ, tuy nhiên răng số 8 (răng khôn) không thể sử dụng để làm trụ cho răng số 7. 
Răng số 7 là vị trí không phục hình răng sứ bắc cầu được
Răng số 7 là vị trí không phục hình răng sứ bắc cầu được

Trồng răng sứ bắc cầu có thể sử dụng thời gian dài không?

Bắc cầu răng sứ có thể sử dụng trong thời gian bao lâu? Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều khách hàng khi lựa chọn phương pháp phục hình răng này. Thời gian phụ thuộc rất nhiều vào loại sứ mà khách hàng chọn và tay nghề bác sĩ. Bên cạnh đó, cách chăm sóc răng miệng hằng ngày cũng rất quan trọng giúp cho thời gian sử dụng được dài hơn. Hiện nay trên thị trường có 2 loại răng sứ được sử dụng là răng sứ kim loại và răng sứ toàn sứ. Thời gian sử dụng của 2 loại này cũng có sự khác nhau, cụ thể: 

 • Răng sứ kim loại: Thời gian trung bình từ 2 – 5 năm, sau khoảng thời gian này thì viền cổ răng sẽ chuyển sang màu kim loại, có thể là xám hoặc đen. 
 • Răng sứ toàn sứ: Thời gian sử dụng có thể dao động trong khoảng 5 – 10 năm, thậm chí lâu hơn tùy vào dòng sứ khách chọn, đặc biệt viền cổ răng sẽ không bị đổi màu. 
Răng sứ kim loại sẽ đen niềm nướu sau một thời gian sử dụng
Răng sứ kim loại sẽ đen niềm nướu sau một thời gian sử dụng

Có nên bắc cầu răng sứ không?

Răng sứ bắc cầu không thể thay thế hoàn toàn cho răng thật đã mất. Phương pháp này chỉ đảm bảo ăn nhai và thẩm mỹ cho khách hàng trong một thời gian nhất định. Thời gian này phụ thuộc vào loại sứ khách hàng chọn, tay nghề bác sĩ và cách chăm sóc răng miệng của mỗi người. 

Nếu điều kiện kinh tế cho phép, bạn nên ưu tiên lựa chọn phương pháp trồng răng Implant để khôi phục lại chân răng đã mất. Phương pháp này có thể khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của răng sứ bắc cầu, bạn có thể yên tâm sử dụng thời gian rất dài, thậm chí lên đến trọn đời. 

Bắc cầu răng sứ có bị tiêu xương không? Giải pháp khắc phục tiêu xương khi bắc cầu răng sứ
Trồng răng Implant là giải pháp tối ưu cho tình trạng mất răng

Những giải pháp khắc phục tình trạng tiêu xương khi bắc cầu răng sứ

Không thể khắc phục tình trạng tiêu xương hàm khi làm bắc cầu răng sứ. Cách duy nhất và tốt nhất để khắc phục tình trạng tiêu xương khi mất răng chỉ có cấy ghép Implant. Cấy ghép Implant là phương pháp hiện đại và được các Bác sĩ Nha khoa luôn khuyên dùng.

Răng Implant giúp bạn không bị mất xương, ăn nhai tốt như răng thật và tính thẩm mỹ cao nhất. Nếu bạn đang mong muốn có một sức khỏe răng miệng tốt nhất, tránh được tiêu xương và thời gian sử dụng là vĩnh viễn thì răng Implant là lựa chọn không thể bỏ qua.

Cấy ghép Implant hạn chế được tình trạng tiêu xương
Cấy ghép Implant hạn chế được tình trạng tiêu xương

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở cấy ghép Implant phục hình răng đã mất. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe và độ an toàn khi cấy ghép, khách hàng nên tìm hiểu và lựa chọn cho mình một cơ sở nha khoa uy tín. 

Nha khoa Đại Nam tự hào là một địa chỉ cấy ghép Implant an toàn – uy tín hiện nay. Tại đây có đội ngũ bác sĩ giỏi, chuyên môn cao. Đứng đầu hệ thống là Thạc sĩ – Bác sĩ Hồ Ngọc Tiên Trung – Thạc sĩ Implant Hoa Kỳ. Đây là một trong những bác sĩ đầu tiên tại Việt Nam thực hiện thành công ca cấy ghép Implant Zygoma. 

Bác sĩ Hồ Ngọc Tiên Trung - Thạc Sĩ Implant Hoa Kỳ
Bác sĩ Hồ Ngọc Tiên Trung – Thạc Sĩ Implant Hoa Kỳ

Trên đây là toàn bộ những thông tin giải đáp thắc mắc bắc cầu răng sứ có bị tiêu xương không mà Nha khoa Đại Nam nhận được từ khách hàng. Rất mong rằng sẽ cung cấp nguồn thông tin bổ ích và những giải pháp dành cho khách hàng mất răng.
Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline 096 4444 999 để được tư vấn miễn phí.  

5/5 (1 bình chọn)
Subscribe
Thông báo về
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

banner chương trình vali
pagetop